Kéo giảm số vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh

SGGP
Chiều 21-3, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, làm việc với Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC) TPHCM. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Bộ Công an… 

 

 

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an, đại điện lãnh đạo Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố thời gian qua có giảm, tuy nhiên các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng lại có chiều hướng tăng mạnh. Tình hình cháy nổ đang diễn biến phức tạp, nhất là đối với các loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, khu dân cư, nhà cao tầng.  

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết, bên cạnh sự phát triển mạnh về kinh tế, thành phố đang chịu áp lực rất lớn trong công tác quản lý nhà nước về nhiều mặt, trong đó có công tác đảm bảo an toàn cháy nổ do dân số tăng cao, tốc độ đô thị hóa  nhanh. Hiện nay, tình hình cháy nổ tại TPHCM đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các công trình trên cao, công trình ngầm, khu kinh doanh hóa chất, chợ… Trước thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng kiến nghị, thời gian tới, Bộ Công an quan tâm nhiều hơn, phối hợp cùng với lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng lực lượng cảnh sát PCCC ngày càng chuyên nghiệp, đầu tư trang thiết bị… theo hướng đặc thù, bởi TPHCM luôn là địa phương có tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp nhất nước. “Về phía TPHCM, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương, trong đó có Chỉ thị 47 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự chỉ đạo của Đảng đối với công tác PCCC. Đồng thời tiếp tục nâng chất phong trào toàn dân tham gia PCCC, thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ. Chúng tôi cũng nghiên cứu thực hiện các mô hình “cụm dân cư an toàn PCCC”, “cụm doanh nghiệp an toàn PCCC”, “tuyến phố an toàn PCCC”… Qua đó, nỗ lực kéo giảm cháy lan cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra”, Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng nói. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đánh giá cao những kết quả đạt được của Cảnh sát PCCC TPHCM trong thời gian qua, khẳng định TP luôn là lá cờ đầu trong công tác PCCC và CNCH của cả nước. Điểm lại một số vụ cháy lớn gần đây ở TPHCM, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm lưu ý ngay lúc này, Cảnh sát PCCC TP phải phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền thành phố, sớm có giải pháp phòng cháy hiệu quả đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, phải kéo giảm số vụ cháy đối với loại hình này trong năm 2018. Ngoài ra, thời gian tới, Cảnh sát PCCC cần tập trung đầu tư, xây dựng lực lượng ngày càng giỏi về chuyên môn, có ý thức đạo đức tốt, việc này không bao giờ là thừa vì bên cạnh sự phát triển của thành phố, hệ lụy luôn phát sinh. Tiếp đến là đầu tư trang thiết bị hiện đại, mạnh dạn xã hội hóa các nguồn lực. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tới đây bộ sẽ có một số thay đổi về tổ chức, sắp xếp, tinh gọn lại các đơn vị trực thuộc, tuy nhiên biên chế vẫn ổn định, không thay đổi, công tác đầu tư xây dựng lực lượng, trang thiết bị vẫn được giữ nguyên.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật cho người tham gia giao thông là giải pháp trọng tâm, căn cơ, được TPHCM tập trung triển khai để kéo giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm. Thông tin trên được ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM, nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP. 

Quy hoạch kiến trúc

Khai thác hiệu quả đất công dọc metro số 1

Khai thác quỹ đất dọc các tuyến metro, cao tốc, đường vành đai, tạo vốn cho phát triển hạ tầng giao thông và đô thị đang được TPHCM triển khai thực hiện. Theo đó, Sở TN-MT TP, Sở QH-KT TP và các quận huyện có tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đi qua vừa có báo cáo UBND TP kết quả rà soát quỹ đất dọc tuyến metro này.

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.