Kết nối đưa vốn vay ưu đãi đến với 396 doanh nghiệp quận 3, 10, Tân Bình (TPHCM)

Chiều 19-4, UBND quận 10 (TPHCM) phối hợp UBND quận 3 và UBND quận Tân Bình tổ chức Hội nghị đối thoại và kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn ba quận. Đến dự có ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TPHCM. Về phía lãnh đạo các quận, có sự tham dự của bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND quận 3; ông Nguyễn Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận 10; bà Thái Thị Lan Chi, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình.

Phó Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Huy Chiến cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong năm 2024. Đồng thời nâng cao hiệu quả đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn về vốn để tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Hội nghị đối thoại và kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (1).jpg
Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TPHCM (thứ hai từ trái sang) thông tin về các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong vay vốn để sản xuất, kinh doanh

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TPHCM; ông Trương Minh Tiến, Giám đốc Ngân hàng VietinBank chi nhánh 10, cùng lãnh đạo 3 quận giải đáp nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp. Những nội dung được nhiều doanh nghiệp tìm hiểu là: Chính sách hỗ trợ của ngân hàng dành cho những doanh nghiệp có nhu cầu vay tín chấp như thế nào, thủ tục và hạn mức ra sao? Ngân hàng có cơ chế gì hỗ trợ những doanh nghiệp do gặp khó khăn khách quan (thiên tai, dịch bệnh…) mà không thể trả nợ khi đến hạn, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có nhu cầu vay khoản mới để tiếp tục sản xuất, kinh doanh? Có cơ chế, chính sách ưu đãi gì dành cho phụ nữ khởi nghiệp?…

Hội nghị đối thoại và kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (4).JPG
Hội nghị đối thoại và kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (3).jpg
Doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi tìm hiểu về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi

Đối với việc một số doanh nghiệp phản ánh bị ngân hàng “ép” mua bảo hiểm khi vay vốn, ông Nguyễn Đức Lệnh khẳng định, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải nghiêm túc không để xảy ra trường hợp cán bộ, đơn vị kinh doanh “ép” khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức. “Chúng tôi đã công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ email, thậm chí là số điện thoại di động của tôi để tiếp nhận thông tin các trường hợp nhân viên của tổ chức tín dụng yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm và cương quyết xử lý nghiêm tình trạng này (nếu có)”, ông Nguyễn Đức Lệnh khẳng định.

Hội nghị đối thoại và kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (2).jpg
Các tổ chức tín dụng ký kết cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi

Dịp này, UBND quận 3, UBND quận 10 và UBND quận Tân Bình phối hợp kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn 3 quận, với tổng dư nợ các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ đạt 7.512 tỷ đồng cho 396 khách hàng. Trong đó, quận 3 có 285 khách hàng vay 4.326 tỷ đồng, quận 10 có 61 khách hàng vay 1.768 tỷ đồng, và quận Tân Bình có 50 khách hàng vay 1.418 tỷ đồng.

Thời gian qua, UBND quận 3, quận 10, quận Tân Bình đã tổ chức chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức mới.

Trong năm 2023, qua triển khai hoạt động đối thoại tiếp xúc doanh nghiệp và triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại 3 quận trên, các ngân hàng thương mại đã giải ngân gói tín dụng cho 23.645 doanh nghiệp và hộ kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi. Theo đó, tổng số vốn vay là 82.777,12 tỷ đồng, gồm quận 3 là 33.084,45 tỷ đồng cho 6.682 doanh nghiệp, quận 10 là 13.031,92 tỷ đồng cho 4.658 doanh nghiệp và quận Tân Bình là 36.660,75 tỷ đồng cho 12.305 doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục