Kết thúc đợt thi cao đẳng: Đề thi có thiếu sót

Đáp án chính thức các môn thi tuyển sinh cao đẳng 2009 của Bộ GD&ĐT
Khối AKhối BKhối CKhối D
Đề thiĐáp ánĐề thiĐáp ánĐề thiĐáp ánĐề thiĐáp án
HóaHóaHóaHóaĐịa lýĐịa lýNgữ vănNgữ văn
ToánToánSinhSinhLịch sửLịch sửAnhAnh
ToánToánNgữ vănNgữ vănNgaNga
      PhápPháp
      TrungTrung
      ToánToán

ĐÁP ÁN CÁC MÔN THI KHỐI A:

>> Môn Toán
>> Môn Hóa
>> Môn Vật lý

ĐÁP ÁN CÁC MÔN THI KHỐI B:

>> Môn Toán
>> Môn Hóa
>> Môn Sinh

ĐÁP ÁN CÁC MÔN THI KHỐI C:

>> Môn Văn
>> Môn Lịch sử
>> Môn Địa lý

ĐÁP ÁN CÁC MÔN THI KHỐI D:

>> Môn Văn
>> Môn tiếng Anh
>> Môn tiếng Nga
>> Môn tiếng Trung
>> Môn tiếng Pháp
>> Môn Toán

>> Gợi ý giải đề thi CĐ 2009 môn tiếng Anh khối D, môn hóa khối B

>> Gợi ý giải đề thi CĐ 2009 môn Toán khối A, B, DSử khối C

>> Gợi ý bải giải đề thi môn Vật Lý, môn Sinh và môn Văn (khối C-D)


* 1 thí sinh bị nhiễm cúm A/H1N1

Kết thúc đợt thi cao đẳng, cả nước có 57 thí sinh (TS) bị xử lý kỷ luật, con số này cao gần gấp đôi so với năm 2008 (có 32 TS bị xử lý kỷ luật). Trong đó, 4 TS bị khiển trách, 3 TS bị cảnh cáo và 50 TS bị đình chỉ thi vì mang tài liệu và ĐTDĐ vào phòng thi; 4 cán bộ coi thi bị đình chỉ. Tại TPHCM đã phát hiện 1 TS thi hộ và 1 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD-ĐT Trần Thị Hà khẳng định, đề thi được đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối, không có hiện tượng tung tin đồn thất thiệt về đề thi. Song dư luận và nhiều chuyên gia đang cho rằng đề thi môn Vật lý có sai sót, cụ thể là câu số 5 mã đề 139 được cho là dữ kiện câu hỏi chưa rõ ràng khiến TS khó lựa chọn đáp án.

Giáo viên Trần Ngọc Lân, TT BDVH và LTĐH Vĩnh Viễn cho rằng: Đề thi môn Vật lý không chuẩn. Đáp án câu 5 của mã đề 139 không sai nhưng lại thiếu. Đề ra theo dạng phương trình bậc 2, có nhiều đáp án, nhưng trong đề bài chỉ có 1 đáp án (50g). Thiếu sót chủ quan này khiến TS thiệt thòi, khi giải đúng mà tưởng sai, có thể khiến TS phải… chọn đại.

Đồng tình với ý kiến trên, Th.S Nguyễn Thanh Dũng, giảng viên chính Trường ĐH Sài Gòn cho biết: Điều kiện bài toán đưa ra chưa chặt chẽ nên TS có thể làm theo nhiều cách và cho ra nhiều kết quả khác nhau. Do đó điều kiện của bài toán đưa ra cần có thêm “sau khoảng thời gian ngắn nhất 0,05 giây” mới hợp lý.

Bên cạnh những nghi vấn về đề thi môn Vật lý thiếu sót, nhiều chuyên gia lại cho biết đề thi môn Anh văn cũng thiếu sót. Giảng viên Bạch Thanh Minh của TT BDVH-LTĐH Vĩnh Viễn cho biết ở câu 35 (mã đề 428) thiếu sót từ “been” để tạo mẫu câu passive voice. Câu đề: “Mary unhappy that she hasn’t for ……. phải được sửa lại là: Mary is unhappy that she hasn’t been for”.

Lúc 6 giờ ngày 16-7, trước giờ thi môn Hóa (khối A), xe cứu thương và cán bộ thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TPHCM đã có mặt tại điểm thi Trường THCS Minh Đức (Q1) thuộc hội đồng thi Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng để triển khai công tác cách ly một TS bị dương tính với cúm A/H1N1.

Đó là TS Bùi Hữu P. thi tại phòng thi số 421. Khoảng 6 giờ 30 phút, TS này vừa đến trường đã được cán bộ y tế đưa ngay vào phòng cách ly để thi riêng. Một cán bộ thuộc TTYTDP cho biết, khi biết tin, trung tâm đã điều động và tiến hành khử trùng phòng thi và phát khẩu trang cho các cán bộ tại điểm thi này.

Theo thông tin mà chúng tôi tìm hiểu, trước đó P. có tiếp xúc với một số bạn bè từ nước ngoài về và nhóm bạn này đã bị nhiễm cúm A/H1N1. Sau đó, P. đã đi xét nghiệm nhưng vẫn không được phát hiện nhiễm cúm để cách ly sớm.

Theo ông Lê Văn Thể, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận 1, hiện trung tâm và Sở Y tế TPHCM đã tiến hành xác minh lấy thông tin của 33 TS cùng phòng thi với P. để giám sát. Đồng thời yêu cầu những giám thị, TS khác có tiếp xúc với P. theo dõi sức khỏe. Hiện trung tâm đã tiến hành khử trùng tại điểm thi nói trên.

Ông Đào Khánh Dư, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cho biết: HĐT đã phát hiện TS Lê Đức Việt thi hộ cho TS Trần Đức Việt trong buổi thi Vật lý. Điều đáng nói là cả 2 TS này trùng ngày, tháng, năm sinh. Sau khi bị xử lý đình chỉ hiện TS này đã bỏ trốn.

Nhóm PV

Dưới đây là một số hình ảnh về các sĩ tử sau buổi thi cuối cùng:

Nhiều TS đã lựa chọn trường cao đẳng nghề. Ảnh: Nguyễn Anh

Thí sinh dự thi vào CĐ kỹ thuật Cao Thắng trao đổi sau giờ thi. Ảnh: Mai Hải

Đối chiếu với gợi ý giải đề thi trên báo trong khi chờ xe về quê. Ảnh: Nguyễn Anh

Thi xong là sĩ tử đổ ra bến xe để về quê ngay. Ảnh: Nguyễn Anh

Các TS tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức trong khi chờ xe về quê. Ảnh chụp tại Bến xe Miền Đông lúc 12 giờ 16-7. Ảnh: Nguyễn Anh

 

Tin, bài liên quan:

>> Ngày đầu đợt thi cao đẳng 2009: Vi phạm quy chế tăng

Các tin, bài viết khác