Khi Anelka trở lại đội tuyển Pháp

Cái tên Nicolas Anelka lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách triệu tập của đội tuyển Pháp sau hơn 3 năm vắng mặt đã gây ngạc nhiên cho mọi người, nhưng nó là chất thuốc thử hiệu nghiệm của HLV Raymond Domenech khiến Henry và Trezeguet phải “hăng hái” gia nhập chuyến đi Martinique…

Anelka (trái) chơi nổi bật trong màu áo Fenerbahce.

Tiền đạo “xấu tính” Anelka (hiện đang chơi cho Fenerbahce) không khoác áo tuyển Pháp kể từ trận gặp Nga ngày 17-4-2002, nhưng anh đã được triệu tập trong chuyến giao hữu với Costa Rica (9-11) và gặp Đức (12-11). Domenech giải thích lý do ông chọn Anelka lần đầu tiên kể từ khi nắm quyền vào tháng 6-2004: “Cậu ta chơi rất nhanh, đi bóng tốc độ và tôi thích những phẩm chất đó”.

Anelka (28 lần được tuyển và ghi 6 bàn) đá chính ở tuyển Pháp trong chiến dịch thành công ở Euro 2000, anh chơi mọi trận ngoại trừ trận chung kết. Nhưng đã tỏ ra ngạo mạn khi từ chối tham gia trận đấu với Nam Tư vào tháng 11-2002 chỉ vì HLV Jacques Santini xem anh là giải pháp thay thế cho Sidney Govou bị chấn thương. Anelka đã xấc xược tuyên bố là Santini phải quỳ gối nếu muốn anh trở lại!

Thái độ không thể chấp nhận của Anelka khiến các nhà tuyển trạch e ngại, nhưng vì sao lúc này Domenech lại vời đến anh? Có thể vì tuyển Pháp chỉ ghi 14 bàn trong 10 trận, vì Anelka đang sung sức ở Fenerbahce với 5 bàn trong 9 trận, nhưng trên hết, mọi người hiểu đây là đòn phép của Domenech nhắm vào Henry và Trezeguet, những cầu thủ có thể từ chối tham gia đợt tập huấn này dưới sự ủng hộ của CLB.

Giống như Gerard Houllier của Lyon, HLV Arsene Wenger đã kịch liệt phản đối chuyến đi này và bản thân ngôi sao Arsenal, Thierry Henry cũng không đưa ra chính kiến của mình. Nhưng khi nghe tin Anelka được triệu tập, Henry khẳng định anh sẽ tham gia vì… mẹ anh xuất thân từ Martinique: “Có nhiều lý do để tôi quyết định tham gia. Trận đấu nhằm quyên góp tiền ủng hộ nạn nhân của tai nạn máy bay. Dân chúng ở Martinique - vốn là một phần thuộc Pháp, đã mong đợi được xem đội tuyển quốc gia thi đấu từ rất lâu rồi”.

Nhật Tân

Các tin, bài viết khác