Khi thị trường tăng trưởng nóng

Chỉ số VN-Index vẫn giữ mức trên 1.000 điểm khiến các cơ quan quản lý tỏ ra lo ngại và đưa ra nhiều biện pháp nhằm “hạn chế tối đa” những biến động rủi ro trên thị trường.

Mặc dù đã gặp phản đối từ phía các ngân hàng thương mại cũng như giới đầu tư về kế hoạch chỉnh sửa Quyết định 457 để siết chặt cho vay cầm cố, nhưng cuối cùng Ngân hàng Nhà nước vẫn quyết định cấm các ngân hàng cho công ty chứng khoán (CTCK) của mình vay vốn để kinh doanh chứng khoán. Các ngân hàng cho CTCK vay vốn bắt buộc phải có tài sản bảo đảm, thay vì cho vay tín chấp.

Các nhà đầu tư chen nộp phiếu đăng ký dự đấu giá cổ phần Công ty Bảo hiểm dầu khí.     Ảnh: T.C.

Theo đó, đối với các CTCK trực thuộc ngân hàng, tổng vốn cho vay và bảo lãnh không được vượt quá 10% vốn tự có.

Còn đối với các CTCK khác thì mức cho vay và bảo lãnh không được vượt quá 20%. Đặc biệt, các khoản cho vay để đầu tư chứng khoán bị liệt vào nhóm tài sản có hệ số rủi ro 150%.

Ngoài ra, hoạt động repo (mua bán cổ phiếu có kỳ hạn) đang thực hiện tại các CTCK cũng được quản lý chặt. Thực tế, nhu cầu vay vốn kinh doanh chứng khoán bằng tài sản cầm cố là cổ phiếu đã tăng rất nhanh trong thời gian qua.

Nhiều ngân hàng đã gần hết hạn mức cho vay nhưng vẫn “rót” vốn cho nhà đầu tư, bởi đây là thời cơ hiếm có để đẩy mạnh cho vay vốn. Các ngân hàng cũng mạnh tay “bơm” vốn để CTCK trực thuộc thực hiện nghiệp vụ “repo” đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh giá cổ phiếu tiếp tục tăng nhưng tiền mặt đã cạn.

Mới đây dư luận lên án việc rò rỉ thông tin và nguy cơ giao dịch nội gián trên TTCK khiến cơ quan quản lý thị trường lập tức nhảy vào cuộc.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho tiến hành kiểm tra đồng loạt các CTCK trong việc nhập và chuyển lệnh nhằm xem xét những vấn đề liên quan đến việc cổ phiếu chậm được lưu ký, đồng thời làm rõ tình hình ảnh hưởng tới môi trường minh bạch và lành mạnh trong giao dịch mua bán chứng khoán.

Khi thông tin này được đưa ra, không ít người tưởng rằng sẽ tác động xấu đến thị trường khiến giá các cổ phiếu sụt giảm. Tuy nhiên, thực tế trong phiên giao dịch đầu tuần, giá nhiều loại cổ phiếu vẫn tăng kịch trần và khối lượng đặt mua tăng cao, trong khi không có ai bán ra, chẳng hạn như STB và SJS…

Theo nhận định của các nhà phân tích, một trong những yếu tố khiến thị trường tăng nóng là sức mua tăng đột biến của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Trước đó, khi chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 800 điểm Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM đã đưa ra cảnh báo với nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư nhỏ lẻ mới tham gia TTCK nên thận trọng trong mua bán cổ phiếu.

Vì thực tế giá nhiều loại cổ phiếu giao dịch trên thị trường đã vượt quá xa giá trị thực của nó. Nhưng giới đầu tư chứng khoán vẫn không mấy để ý đến lời cảnh báo trên, do vậy lượng vốn họ đổ vào thị trường ngày một tăng thêm.

Tình hình giá cổ phiếu tiếp tục tăng nóng và nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận mặc dù nhiều người không am hiểu về chứng khoán. Các nhà phân tích thị trường khuyến cáo nếu không cẩn trọng thì các nhà đầu tư sẽ khó tránh được nguy hiểm, vì lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro.

THẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác