Khổ khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa

SGGP
Khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa, các hộ ở chung quanh thường phải lo ngại. Dù công trình được xây dựng đúng với bản vẽ, thiết kế, có giám sát, bảo hiểm, nhưng vẫn khó tránh khỏi việc gây bụi bặm, ồn ào, mất vệ sinh. 

Do vậy, việc xây dựng, sửa chữa nhà trong khu dân cư phải thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp tích cực để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tại TPHCM, việc xây dựng, sửa chữa nhà được chính quyền địa phương quản lý rất chặt chẽ. Nay quận huyện nào cũng đều có trang trực tuyến, tương tác với dân, do vậy, các phản ánh của người dân đều được cơ quan nghiệp vụ tại địa phương tiếp nhận và xử lý rốt ráo. Nhờ vậy, có nhiều vụ bất hòa, căng thẳng do nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa nhà gây phiền hà cho các nhà chung quanh đã được giải quyết kịp thời.

Cách nay không lâu, công trình xây dựng mới nhà 42 Mê Linh (phường 19 quận Bình Thạnh) được tiến hành. Tranh thủ mặt bằng hẻm 35 Mê Linh trống trải, các thợ xây dựng ra ngồi thành hàng dài để uốn sắt. Sự việc lập tức được người dân trong hẻm phản ánh ở trang mạng “Bình Thạnh trực tuyến”.

Chỉ hơn 10 phút sau, nhân viên quản lý đô thị của UBND phường 19 có mặt tại hiện trường. Sau khi ghi nhận phản ánh của người dân trong hẻm, nhân viên quản lý đô thị lập biên bản xử phạt hành vi lấn chiếm lòng lề đường và yêu cầu thầu xây dựng dọn dẹp, trả lại mặt bằng cho hẻm 35 Mê Linh.

Trước đó không lâu, người thuê mướn mặt bằng căn nhà số 37 Mê Linh sửa chữa nơi này thành quán bar. Bụi bặm, tiếng ồn từ công trình đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân xung quanh.

Bà Mỹ Hạnh (ở nhà liền kề) phản ánh: “Chuyển nhà ở thành quán bar tất nhiên phải sửa chữa lớn. Thợ xây phải đục nền, khoan vách, chà nhám tường để sơn lại toàn bộ căn nhà. Bụi bặm cả ngày, các nhà chung quanh dù đã đóng kín cửa nhưng bụi vẫn tràn vào mù mịt. Hàng ngày, tôi phải quét nhà mấy lần. Sau khi công trình hoàn thành, gần chục ngày sau nhà tôi mới hết bụi. Xây dựng, sửa chữa nhà thì ồn ào, bụi bặm là tất nhiên, tôi rất thông cảm và sẵn sàng chia sẻ. Cả ngày đục phá, khoan tường ầm ầm, mình gắng chịu đựng, nhưng cứ từ 7 giờ tối là họ lại đưa sắt ra cắt. Thậm chí họ còn làm việc cả buổi trưa. Nhà có em bé, nó cứ giật mình khóc ré lên vì tiếng ồn. Gia đình tôi nhiều lần sang nhắc nhưng họ vẫn phớt lờ. Các thanh niên trong xóm rất bất bình, đã suýt đánh nhau với phía thầu xây dựng”.

Công trình sửa chữa nhà đã phức tạp, công trình xây dựng mới còn gây phiền hà hơn cho các nhà liền kề. Chị Minh Thảo (ở phường 4 quận 8) kể: “Khi nhà bên cạnh xây nhà, đào hố móng rất sâu, sát tường nhà tôi, nước mưa đọng thành vũng, làm đất nền nhà tôi sạt, trơ các chân cọc bê tông, tường nứt, nền lún. Cả nhà ăn ngủ không yên, cứ lo sập nhà. Do vậy, tôi nghĩ khi cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà, chính quyền địa phương cũng nên kiểm tra, giám sát xem việc thi công có lấn ranh, có gây tổn hại, phiền hà cho các nhà chung quanh hay không”. 

Công trình xây dựng cao ốc 3 BEES ở số 281 Nguyễn Văn Trỗi (phường 10 quận Phú Nhuận) đang xây dựng hối hả. Công trình do Công ty cổ phần Xây dựng Central làm tổng thầu. Để kịp tiến độ hoàn thành, công nhân phải làm việc không ngơi nghỉ, ngày cuối tuần vẫn thi công.

Khổ khi nhà láng giềng xây dựng, sửa chữa  ảnh 1 Cần cẩu cao ngất ngưởng thò qua khoảng không của các hộ dân lân cận công trình cao ốc 3 BEES

Thật bất an khi cần cẩu cao ngất ngưởng thò qua khoảng không các nhà lân cận. Dù công trình đã được phủ lưới che chắn, nhưng cuối tuần qua đã xảy ra sự cố. Một thanh sắt dài hơn 1m đã rơi cắm phập xuống nhà tắm ở tầng một của căn nhà phía sau.

Khi kể lại sự cố này, vẻ sợ hãi vẫn còn trên gương mặt của anh Dương Hoàng: “Thật không thể hiểu nổi! Dù đã chuẩn bị quần áo rồi, nhưng linh tính báo trước thế nào mà tôi chần chừ chưa vào nhà tắm. Khi tôi còn nấn ná với máy tính xách tay để kiểm tra mấy cái mail, một tiếng động lớn như bom nổ, liền đó là gạch ngói rơi rổn rảng. Tôi vào nhà tắm xem thì hết hồn. Một cây sắt dài hơn 1m cắm phập vào mái ngói nhà tắm. Nếu khi ấy tôi đang ở trong nhà tắm thì không biết sẽ ra sao”.

Đại diện đơn vị thi công và giám sát công trình đã lập tức có mặt để giải quyết sự cố. Mái ngói được lợp lại ngay trong buổi chiều hôm đó. Đại diện công ty đã chân thành xin lỗi anh Dương Hoàng và hứa sẽ lắp thêm một lưới bảo vệ chống vật rơi để đảm bảo an toàn.

Anh Dương Hoàng cho biết: “Theo tiến độ thì 3 tháng nữa công trình hoàn thành. Mấy tháng qua, chúng tôi đã rất khổ với việc xây dựng công trình này. Họ làm cả ngày, lẫn đêm làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của gia đình tôi. Cầu trời từ nay sẽ không còn vật gì rơi xuống”. 

Việc đảm bảo an toàn cho công trình là vấn đề tiên quyết, quan trọng mà các đơn vị xây dựng không thể lơ là, bỏ qua! Dù tốn thêm kinh phí thì chủ thầu cũng phải đầu tư thực hiện.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quán chay Bình An phát cơm, mì gói giúp người lao động nghèo

Chia sẻ khó khăn với người lao động

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cách ly xã hội, chính quyền các địa phương và người dân đã nghĩ đến việc hỗ trợ cho những người lao động nghèo phải tạm mất việc, không có thu nhập, và tổ chức các hoạt động từ thiện giúp họ vượt khó. 

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP