Khoáng sản như "miếng mỡ ngon đặt trước miệng mèo"

Theo các đại biểu, khoáng sản là tài nguyên quý giá của đất nước, hầu hết không thể tái tạo, bồi đắp. Nhưng khoáng sản cũng là “miếng mỡ ngon đặt trước miệng mèo", cần phải được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả...

b168463fc073622d3b62.jpg
ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp). Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều 28-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Địa chất và khoáng sản.

Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐB) đồng tình về sự cần thiết ban hành luật này, nhằm góp phần quy hoạch, thăm dò, khai thác bền vững, quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản. Vì đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nhưng là nguồn lực hữu hạn.

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, cần có quy định rõ về đối tượng và điều kiện chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản nhằm tránh việc tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để trục lợi.

Khoáng sản là tài nguyên quý giá của đất nước, hầu hết không thể tái tạo, bồi đắp. ĐB Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) thẳng thắn, khoáng sản cũng là “miếng mỡ ngon đặt trước miệng mèo".

Vì vậy, ĐB đề nghị, khoáng sản cần phải được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, đóng góp tương xứng với giá trị của nó vào ngân sách nhà nước, góp phần vào sự phát triển đất nước.

01d743f4c5b867e63ea9-1.jpg
ĐB Trần Hữu Hậu (Tây Ninh). Ảnh: VIẾT CHUNG

ĐB Trần Hữu Hậu cho rằng, việc định giá quyền khai thác khoáng sản là rất cần thiết, cho nên phải được nghiên cứu và quy định chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch. Trong đó, cần phải quy định định giá quyền khai thác khoáng sản khi đưa vào góp vốn để tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

“Thực tế nhiều năm qua cho thấy, việc định giá tài sản, định giá quyền sử dụng đất để đưa vào góp vốn mặc dù đã có những quy định cụ thể nhưng vẫn xảy ra nhiều vi phạm. Không ít cán bộ các cấp đã bị kỷ luật, vào vòng lao lý”, ĐB Trần Hữu Hậu nhắc lại thực tế.

Tin cùng chuyên mục