Khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng

Đêm 15-1 (giờ địa phương), tức sáng 16-1 (giờ Việt Nam), cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu với cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Iowa.

Chiến thắng ở bang này tuy không đảm bảo sự đề cử của đảng nhưng sẽ tạo động lực cho đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 7. Khi đó, ai chiếm đa số các phiếu đại cử tri các bang sẽ chính thức trở thành ứng viên của đảng này.

screenshot-2024-01-17-045939-6288.png
Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố giành chiến thắng tại bang Iowa. Ảnh: REUTERS

Kênh truyền hình CNN dẫn kết quả kiểm khoảng 99% số phiếu cho thấy ông Donald Trump gần như giành chiến thắng vang dội với 51% số phiếu bầu, tương đương 20 phiếu đại cử tri của bang Iowa. Theo sau là ông Ron DeSantis (khoảng 21%/8 phiếu) và bà Nikki Haley (khoảng 19%/7 phiếu). Như vậy, chiến thắng của ông Donald Trump đã phá kỷ lục về mức chênh lệch tỷ lệ phiếu bầu 12,8% mà Thượng nghị sĩ Bob Dole ghi được trước đối thủ gần nhất của ông vào năm 1988.

Họp kín và bầu cử sơ bộ là hai cách mà đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ lựa chọn ứng cử viên ở các bang. Phần lớn các bang ở Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ trong khi một số bang có truyền thống theo đảng Cộng hòa như Iowa tổ chức họp kín để bầu đại biểu. Iowa là bang đầu tiên của Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa thông qua hình thức họp kín. Kế tiếp đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cùng tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire vào ngày 23-1. Sau đó, cả hai đảng sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ tại các bang còn lại kéo dài từ tháng 2 đến ngày 8-6 trước khi diễn ra các đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa (từ 15 đến 18-7) và Dân chủ (từ 19 đến 22-8).

Theo dự báo, tại cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới ở bang New Hampshire, ông Donald Trump sẽ phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ hơn với sự tham gia của nhiều cử tri độc lập hơn. Phát biểu trong buổi lễ mừng chiến thắng ở Des Moines, bang Iowa, ông Donald Trump nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng đây là lúc để tất cả mọi người, đất nước của chúng ta đoàn kết lại với nhau”. Những người ủng hộ ông Donald Trump vẫn kiên định ủng hộ, bất chấp việc cựu Tổng thống Mỹ đối mặt với 91 cáo buộc hình sự về các vấn đề bao gồm việc xử lý các tài liệu mật và nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tin cùng chuyên mục