Không chờ đợi, không phải là... đi khám bệnh!

Có người nói vui: “Không phải chờ đợi dài cổ thì không phải là... đi khám bệnh ở TPHCM rồi!”. Quả thật, nhiều trường hợp mất 2 ngày, 5 ngày, thậm chí đến một tuần mới khám bệnh xong! Cảnh chờ đợi, thủ tục khám chữa bệnh vòng vo, nhiêu khê… đã trở nên quá đỗi quen thuộc tại hầu hết các bệnh viện lớn ở TPHCM.

Mệt mỏi cảnh chờ đợi

Bệnh nhân và thân nhân nằm ngủ trưa trên sân Bệnh viện Ung bướu. Ảnh: Q.L

9 giờ 30, nơi khám bệnh của Bệnh viện Ung bướu (BVUB) TPHCM có khoảng 200 bệnh nhân nằm, ngồi la liệt. Những gương mặt mệt mỏi, lo lắng, ngáp ngắn, ngáp dài. Nhiều người lăn ra ngủ ngay trên ghế đợi.

Anh Đặng Thanh Hiếu đưa mẹ từ Vĩnh Long lên BVUB đã hơn 1 tuần mà vẫn phải vạ vật chờ kết quả và quyết định của bác sĩ. Cả tuần nay, họ mỏi mệt chạy theo những công đoạn lê thê mà bác sĩ yêu cầu: khám ban đầu, siêu âm, lấy tế bào, xét nghiệm máu, nội soi, chụp X quang…

Cứ mỗi lần làm một xét nghiệm là cả bệnh nhân và người thân phải chầu chực cả ngày. Riêng việc sinh thiết tế bào, họ phải chạy qua chỗ xét nghiệm bên kia đường thực hiện, sau đó đưa kết quả về lại cho BVUB. Anh Hiếu mệt mỏi: “May là chúng tôi có nhà người quen mà ở nhờ, chứ không thì mạt luôn”.

Mẹ con bà Nguyễn Thị Gái thì phàn nàn vì làm mỗi xét nghiệm máu cũng mất đến hơn 3 ngày. Ngày 17-12, bà Gái đi xét nghiệm máu và được hẹn sau 3 ngày tới lấy kết quả. Sáng 20-12, bà cùng con trai tới lấy kết quả thì được nhân viên tại đây mời ra ngoài chờ.

Con trai bà bực bội: “Tôi hỏi nộp phiếu hẹn ở đâu để lấy kết quả thì lại bảo ra ngoài ngồi chờ, mà không cho nộp phiếu thì làm sao biết tên mà gọi, chờ đến bao giờ!”. Phải hỏi đến lần thứ 5, nhân viên ở đây mới hướng dẫn anh đưa mẹ quay lại phòng khám, khám lại trước khi nhận kết quả(?!).

Buổi trưa cũng là lúc ngoài cổng bệnh viện, người dân bị “chặt, chém” bởi vô số các dịch vụ ăn uống, tắm rửa, ngủ nghỉ. Còn bên trong khu khám bệnh, người đến khám bệnh từ các tỉnh tìm chỗ ngả lưng. Những manh chiếu được trải vội trên vỉa hè bệnh viện. Lớp nằm, lớp ngồi chờ vào giờ khám buổi chiều…

Đó cũng là những hình ảnh tương tự mà chúng tôi ghi nhận được tại Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic (Medic). Ngay từ 4 giờ sáng, trung tâm đã bắt đầu phát thẻ. 4 giờ 30, có phòng khám đã bắt đầu nhận bệnh. Vậy mà, có bệnh nhân chờ đến hơn 8 giờ mới vào được phòng khám.

Sau khi được bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm tổng quát, mẹ con chị Lê Thị Thảo (quận 10) chờ lấy kết quả 6 xét nghiệm cũng mất đến 2 ngày trời. Chị cho biết: “Nghe nói Medic là trung tâm y khoa chuyên chẩn đoán nên cứ ngỡ là các xét nghiệm thực hiện rất nhanh, ai ngờ...!”. Mẹ con chị Thảo còn may, có những người đến Medic khám phải mất đến 3, 4 ngày mới hoàn thành các xét nghiệm. Như chị Nguyễn Ngọc Tâm, công nhân ở Bình Dương phải thuê nhà trọ mất 120.000 đồng/ngày, chờ 3 ngày mới có kết quả để mua thuốc uống…   

Thủ tục: vòng vo, nhiêu khê

Ngoài nguyên nhân quá tải thường thấy tại các bệnh viện thì một nguyên nhân khác của việc chờ đợi chính là do thủ tục khám bệnh quá vòng vo và nhiêu khê. Tại hầu hết các bệnh viện, vẫn tái diễn cảnh phát phiếu tay, nộp phiếu, chờ khám, xét nghiệm, nhận kết quả…

Tại Medic, chị Lê Thị Thảo kể: “Đến mỗi chỗ xét nghiệm lại tuân thủ “điệp khúc”: nộp phiếu, chờ đến lượt vào, lấy kết quả… Đặc biệt, xét nghiệm máu và nước tiểu phải lội bộ xuống tầng trệt mới lấy được kết quả”.

Chưa hết, khổ nhất là sau khi gom hết kết quả xét nghiệm, người khám phải quay về lấy số lại từ đầu để đem kết quả trình bác sĩ. Với những trường hợp xét nghiệm đã “ra” bệnh thì chỉ cần bác sĩ viết đơn thuốc là xong. Còn với những người bị thêm nhiều bệnh khác thì lại được chuyển qua khám chuyên khoa, tiếp tục điệp khúc “đóng tiền - nộp phiếu – khám - kê toa…” bất tận.

Tại BVUB và Phụ sản Từ Dũ, chu trình khám bệnh cũng tương tự. Anh Phạm Ngọc Lâm (tỉnh Đồng Nai) kể: 9 giờ, sau khi tôi vào khám ở BVUB, bác sĩ chỉ định chụp X quang. Muốn chụp phim, tôi lại phải nộp lại sổ và phiếu yêu cầu chụp X quang cho nhân viên trực ở phòng khám.

11 giờ 15, tôi mới được gọi vào lấy sổ và phiếu đi chụp. Cầm phiếu xuống khu D thì được bảo quay lại khu A đóng tiền. Đến 14 giờ, tôi mới được gọi vào phòng chụp. Sau đó, bác sĩ bảo chúng tôi về chờ đến 9 giờ sáng mai lên nhận kết quả. Đây là chỉ làm mỗi việc chụp X quang thôi.

Tuy nhiên, chính nhân viên tại các BV lại niềm nở chỉ người dân khám dịch vụ nếu muốn nhanh, gọn! Sau khi được bác sĩ chỉ định siêu âm màu, chị Nguyễn Ngọc Thông (quận Gò Vấp) đi đóng tiền thì được cô nhân viên ở BVUB chỉ: “Giờ vào siêu âm thì 8 giờ sáng mai mới có kết quả. Hay là sau 5 giờ chiều chị tới đi, đảm bảo 2 tiếng là xong tất!” Quả thật, sau hơn 1 giờ đồng hồ “sử dụng dịch vụ”, chị Thông đã được siêu âm màu và có kết quả.

Từ thực tế của việc khám dịch vụ cho thấy, không phải là không có cách cải tiến quy trình khám và chữa bệnh hiện nay sao cho bớt nhiêu khê và vòng vo. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh viện, vẫn chưa tổ chức khoa học trong việc khám bệnh. Người bệnh hoặc thân nhân phải chen lấn, xô đẩy để nhận phiếu, đóng tiền và lấy kết quả.

Theo anh Phạm Ngọc Lâm, người bệnh có thể đóng thêm chút tiền nhưng được trả kết quả về tận địa chỉ của mình thay vì hẹn vài ngày thậm chí cả tuần mới có kết quả như hiện nay. Cũng có thể bố trí người có số thứ tự khám và làm xét nghiệm vào một giờ cụ thể để giảm thời gian chờ đợi. 

Hiện nay, hầu như chưa có BV nào bố trí bảng hướng dẫn quy trình khám bệnh với các loại bệnh khác nhau, nên mới xuất hiện cảnh “làm một nơi, đi một nẻo”. Tại TPHCM, một số ít bệnh viện đã áp dụng việc quản lý dữ liệu bệnh nhân qua hệ thống máy tính nội bộ như Medic, BV Nhi đồng 1… nên việc tìm hồ sơ khi tái khám thuận tiện, nhanh. Còn ở những BV khác, việc tìm hay lưu hồ sơ bằng sổ vẫn còn phổ biến, nên rất chậm.

Thạch Thảo - Quý Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 16-1-2021 đã có 94.306.164 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.017.757 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.102.429 ca mắc, 401.856 tử vong; Ấn Độ: 10.543.659 ca mắc, 152.130 ca tử vong; Brazil: 8.394.253 ca mắc, 208.291 ca tử vong; Nga: 3.520.531 ca mắc, 64.495 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.536 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP