Không cho phép khai thác nước ngầm trong nội thành

Đại diện UBND TPHCM cho biết, trong năm 2015, TPHCM sẽ đẩy mạnh việc vận động nhân dân hạn chế sử dụng nước ngầm. Cùng với đó, TPHCM sẽ thực hiện biện pháp đóng cửa và không cho phép khai thác nguồn nước ngầm trong nội thành.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, UBND TP đã chấp thuận đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức tổng rà soát tình hình sử dụng nước ngầm trên địa bàn TP.

Theo chỉ đạo của UBND TP HCM, trước mắt Sở TN&MT sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH Một thành viên và UBND các quận để kiểm tra việc khai thác, sử dụng nước ngầm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP. Đồng thời, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ khẩn trương xây dựng, trình gấp cho UBND TP kế hoạch kiểm tra các cá nhân, tổ chức khai thác, sử dụng nước ngầm trên những địa bàn còn lại và có biện pháp trám lấp các giếng khoan tại những khu vực đã có mạng lưới cung cấp nước sạch.

Tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP cuối năm, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH Một thành viên đã cho biết, hiện trong TP có hàng chục ngàn đồng hồ cấp nước sạch đã lắp đặt nhưng không phát sinh tiêu thụ hoặc chỉ tiêu thụ 1-2m3 nước hàng tháng, có khả năng một số hộ gia đình có đồng hồ cấp nước sạch nhưng không sử dụng nước máy mà sử dụng nguồn nước giếng khoan. Thậm chí, đã có trường hợp bị phát hiện đấu nối nước giếng khoan vào hệ thống cấp nước sạch làm đồng hồ nước bị “chạy” ngược và ảnh hưởng chất lượng nước sạch của hệ thống cấp nước.

 Hà Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế