Theo dòng thời sự

Không dám nói “không”...

Lâu lắm rồi mới xem được một chương trình bình luận trực tiếp trên VTV (chiều 21-12, phát lại trên VCTV3 vào sáng 22-12) sắc sảo và thẳng thắn như thế. Khách mời là Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn và người trả lời trực tuyến là Giám đốc kỹ thuật đội Hoàng Anh - Gia Lai Nguyễn Văn Vinh. Cái hay của VTV là khơi đúng mạch, chọn đúng người và hỏi đúng chỗ. Bấy nhiêu đủ nói lên tất cả rồi…

Tổng thư ký LĐBĐVN Phạm Ngọc Viễn bắt tay HLV Trần Văn Khánh.

Trước hết phải thừa nhận ông Viễn là người dũng cảm khi nhận lời tham gia chương trình vào một thời điểm hết sức nhạy cảm. Thời điểm mà trước đó một ngày, ông Trưởng ban thông tin tuyên truyền Nguyễn Lân Trung đã chọc giận người hâm mộ và chọc giận Ủy ban TDTT bằng những lời tuyên bố hết sức nghịch như không cần thiết phải đại hội bất thường và cũng phải cân nhắc lại, họp lại xem có cần xin lỗi người hâm mộ hay không (!)

Những gì ông Viễn nói không mới và cũng không phải là điều mọi người cần nghe vì nó trùng với cái ý mà ông Trưởng ban thông tin tuyên truyền đã nói hết rồi. Nghĩa là vẫn chờ kiểm điểm, chờ xem xét và chờ đánh giá…

Tiếc là những điều mà người hâm mộ cần nghe từ phía đại diện Liên đoàn lại là lời lẽ sắc như dao của chuyên gia Nguyễn Văn Vinh. Ông Vinh không “bắt lỗi” về chiến thuật, về chuyên môn và về đấu pháp. Có thể vì đấy là nguyên tắc của một HLV với một HLV, cũng có thể vì ông xem Tavares là một HLV chuyên nghiệp nên mọi cái đều được cân nhắc. Ông Vinh nói nhiều đến những người có quyền quyết định đứng trong Liên đoàn mà không đủ dũng cảm để nói chữ KHÔNG và chịu trách nhiệm trước chữ KHÔNG ấy! Chẳng hạn, 6 tháng dài đằng đẵng cho một cuộc chuẩn bị (điều mà Liên đoàn luôn tự hào là công tác chuẩn bị tốt nhất) đã đốt hết sự hưng phấn trong mỗi tuyển thủ khiến họ không thể thực hiện được những tích lũy về kỹ thuật, về chuyên môn. Chúng ta có những người được trả lương cao, được phân công trách nhiệm để theo dõi và giám sát ông Tavares và giám sát cả tính khả thi của kế hoạch nhưng chẳng ai nhìn ra những bất thường (hay nhìn ra mà không dám nói?).

Đó cũng chính là thiếu sót, là lỗ hổng lớn trong bộ máy của Liên đoàn. Sự non kém trong điều hành và tổ chức (hay sợ trách nhiệm) dẫn đến những thua thiệt về mặt lãnh đạo đối với HLV nước ngoài. Giao toàn quyền cho Tavares, đặt cả vận mệnh của một nền bóng đá quốc gia cho ông ta rồi quy kết mọi nguyên nhân gây ra thất bại là một sự thật về cái gọi là thiếu tinh thần trách nhiệm. Chúng ta không thể sau mỗi thất bại ở một giải là tổ chức đại hội bất thường nhưng quả thật, rất cần một sự cải tổ sâu sát ở một bộ máy mà ở đó thể hiện hiển nhiên sự bất tài và thói trốn tránh trách nhiệm.

Mấy hôm nay, VFF cứ bị dí vào chuyện có đại hội bất thường hay không. Theo tôi, nếu có đại hội bất thường để bóng đá Việt Nam có một bộ máy điều hành tốt hơn, có người đủ tầm và có cả cái tâm cho bóng đá nước nhà, được dân mến, dân tin thì hãy tiến hành đại hội. Còn nếu đại hội cho có theo kiểu đánh bùn sang ao thì cũng chẳng nên đại hội làm gì. Đại hội bất thường hay định kỳ lúc này thật ra chỉ là một cuộc đại phẫu với một quyết tâm lớn vào một thời điểm quyết định.

Xin mượn lời của Giám đốc kỹ thuật Hoàng Anh-Gia Lai Nguyễn Văn Vinh trong chương trình bình luận chiều qua: “Đừng mò mẫm trong một niềm tin chiến thắng vào một may mắn nào đó”. Phải chăng sự lượn lờ của VFF trong thời điểm này trước những thất bại quá rõ về mặt tổ chức và điều hành cũng chính là sự mò mẫm tìm kiếm một giải pháp an toàn nào đó?

Hỏi cũng đã là trả lời!

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác