Không khí Hà Nội ô nhiễm mức "nguy hại", học sinh có thể nghỉ học

SGGPO

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại” với chỉ số chất lượng không khí (AQI) >300, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp.

Ngày 25-12, UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 19/CT-UBND về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí của TP Hà Nội trên báo chí để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Đáng chú ý, Chỉ thị của UBND TP Hà Nội chỉ rõ trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại”, chỉ số AQI >300, Sở TN-MT có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp; thông báo tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp. Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “xấu”, “rất xấu” và “nguy hại”.

Không khí Hà Nội ô nhiễm mức 'nguy hại', học sinh có thể nghỉ học ảnh 1 Không khí tại Hà Nội liên tục bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “kém” trở lên, cần phải áp dụng ngay các biện pháp cụ thể như: Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông vận tải và Công an TP Hà Nội tăng cường lực lượng điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP Hà Nội từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Chỉ thị của TP Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng của TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng tham gia, không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa.

Các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp. Không vứt rác bừa bãi. Hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Trong khi đó, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, trong ngày 25-12, chỉ số AQI đo được tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội xung quanh ngưỡng 150, tương đương với mức chất lượng không khí kém. Vì vậy, trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế ra ngoài để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0

Nhằm giải đáp cho phụ huynh về những băn khoăn, thắc mắc về đảm bảo an toàn cho con khi quay lại trường, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) phối hợp cùng các trường trong hệ thống tổ chức buổi livestream “Hỏi đáp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh: Học sinh trở lại trường - phụ huynh làm gì với nỗi sợ F0?” vào 19 giờ 30, chủ nhật, ngày 5-12.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc