Không khí Hà Nội ô nhiễm mức "nguy hại", học sinh có thể nghỉ học

SGGPO

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại” với chỉ số chất lượng không khí (AQI) >300, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp.

Ngày 25-12, UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 19/CT-UBND về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí của TP Hà Nội trên báo chí để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Đáng chú ý, Chỉ thị của UBND TP Hà Nội chỉ rõ trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại”, chỉ số AQI >300, Sở TN-MT có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp; thông báo tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp. Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “xấu”, “rất xấu” và “nguy hại”.

Không khí Hà Nội ô nhiễm mức 'nguy hại', học sinh có thể nghỉ học ảnh 1 Không khí tại Hà Nội liên tục bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “kém” trở lên, cần phải áp dụng ngay các biện pháp cụ thể như: Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông vận tải và Công an TP Hà Nội tăng cường lực lượng điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP Hà Nội từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Chỉ thị của TP Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng của TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng tham gia, không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa.

Các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp. Không vứt rác bừa bãi. Hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Trong khi đó, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, trong ngày 25-12, chỉ số AQI đo được tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội xung quanh ngưỡng 150, tương đương với mức chất lượng không khí kém. Vì vậy, trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế ra ngoài để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tiến sĩ- Bác sĩ Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ tặng quà, chúc mừng gia đình sản phụ. Ảnh: NGỌC DIỆP

TPHCM chào đón những công dân đầu tiên năm Canh Tý

Khi những tiếng pháo hoa đì đùng trên bầu trời và những bông hoa sáng rực rỡ trong tiếng reo mừng của những người dân thành phố thì tại Bệnh viện Từ Dũ những tiếng khóc rộn ràng cũng đã cất lên từ 5 em bé đầu tiên của năm Canh Tý 2020.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.