Không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng thông tin

SGGP
LTS: Nhân dịp kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019) và 44 năm ngày ra số báo đầu tiên (5-5-1975 - 5-5-2019), Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức đợt khảo sát ý kiến độc giả, ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của bạn đọc gần xa, hữu ích cho đợt cải tiến báo cả về hình thức và nội dung từ ngày 5-5-2019. Báo SGGP đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp chân tình của bạn đọc, với những mong muốn báo không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng thông tin. Chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến.
Không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng thông tin ảnh 1 Báo Sài Gòn Giải Phóng phát hành  ngày 5-5-2019  mở đầu đợt cải tiến nhân kỷ niệm 44 năm ngày  báo  phát hành số đầu tiên. 

Nên cải tiến cách trình bày mỹ thuật

Nhìn tổng thể, Báo SGGP khá đầy đặn, phong phú cả về nội dung và hình thức thể hiện. Ở đây, tôi xin góp một số ý kiến sau:
1/ Nên lồng ghép vào chuyên trang Giáo dục - Đào tạo thêm liều lượng thông tin cả về việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Mục đích để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi người, mọi cấp, mọi ngành về công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em; phổ biến những kinh nghiệm, giải pháp trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em ở các nước trong khu vực và trên thế giới.
2/ Nên cải tiến cách trình bày mỹ thuật của báo, cụ thể: giảm bớt chữ, thêm hình ảnh, biểu đồ để tăng tính hấp dẫn. Có nhiều người đọc ngại đọc dài, chính những hình ảnh, đồ họa cũng góp phần vào việc truyền tải nội dung và gây ấn tượng mạnh ở người đọc hơn cả câu chữ…
3/ Có thể lồng ghép vào chuyên trang Văn hóa - Nghệ thuật những nội dung tuyên truyền, nâng cao thẩm mỹ của những người yêu nghệ thuật cải lương.

TÔ QUỐC TUẤN 
22/1/23C Nguyễn Văn Săng, phường Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TPHCM

Tăng lượng thông tin về giai cấp công nhân

44 năm qua, ngày nào tôi cũng đều đọc báo SGGP (trừ những ngày Tết cổ truyền, báo nghỉ). Báo SGGP là tờ báo chính trị của Đảng bộ TPHCM, do vậy, báo cần làm nổi bật thường xuyên về vai trò của giai cấp công nhân TPHCM. Thứ đến là nên cố định chuyên mục về công tác xây dựng đảng. Có thể nói, 2 vấn đề này là bổ sung thêm tôn chỉ mục đích vàng của tờ báo đảng thành phố. Thứ ba, cần mở chuyên mục về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở thành phố (dù đã có trang Khoa học - Công nghệ); mở mục về biển đảo biên giới… 

NGUYỄN THẾ KỶ 
352/3G Lê Văn Quới, phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM

Liều lượng thông tin hài hòa

Ngày 30-4-1975, Trung đoàn 88 chúng tôi đi vào giải phóng khu kho xăng dầu Nhà Bè - Sài Gòn, đóng quân ở nhà dân. Chính nơi đây, Ban Chính trị Trung đoàn nhận được báo từ Quân khu 7: Tờ báo SGGP đầu tiên có in tấm ảnh Bác Hồ gặp gỡ đoàn các anh hùng, dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc… Tôi biết và đọc báo SGGP từ ngày đó, đến nay đã 44 năm!

Hiện tại, tôi nhận thấy liều lượng thông tin ở các trang - mục là khá hợp lý, hài hòa, phù hợp yêu cầu và thị hiếu của các đối tượng, các tầng lớp xã hội. Nên chăng cần nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin.

BÙI ĐỨC LIỂN
38/17A Đường 3, Khu phố 6, phường Trường Thọ, Thủ Đức, TPHCM

Mạnh mẽ hơn trong bảo vệ công lý

Nhân dịp SGGP tròn 44 năm hoạt động, tôi xin góp vài ý kiến. Về mảng đề tài chống tiêu cực, chống tham nhũng trên báo SGGP vẫn còn chưa thật mạnh dạn. Đấu tranh chống tham nhũng không có vùng cấm, báo chí nên dũng cảm hơn trong việc bảo vệ công lý. SGGP cũng nên có nhiều bài báo ghi nhận những tấm gương tận tụy, sáng tạo trong sản xuất, phát triển kinh tế, tuyên dương những tài năng khoa học, những người anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

LÊ ĐÌNH HÒA 
phường 9, Gò Vấp, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm đối tượng tham gia hỗn chiến vì mâu thuẫn trên mạng xã hội ở quận Bình Tân, TPHCM

Ẩn họa từ mâu thuẫn trên mạng xã hội

Với sự phát triển của mạng xã hội, giới trẻ dễ dàng trao đổi, chia sẻ với nhau nhiều vấn đề. Tuy nhiên, không ít trường hợp chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội đã dẫn đến cãi vã, đe dọa nhau rồi sử dụng hung khí đâm, đánh nhau ngoài đời thực, thậm chí giết người, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Bạn đọc viết

“Mắt thần” camera góp phần giữ gìn an ninh trật tự

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đã triển khai hệ thống camera giám sát tại các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự, điểm đen giao thông để giám sát, phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. 

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.