Kiềm chế tăng giá, xử lý đầu cơ

Những ngày lễ tết vừa qua, người dân đã chịu đựng “đợt sóng” tăng giá của các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Ở một số tiệm ăn, ngày thường tô phở có giá 15.000 đồng, tết tăng lên 20.000 đồng, có tiệm lên đến 40.000 đồng/tô. Dịch vụ cũng tăng vô tội vạ, riêng vé giữ xe máy 2.000 - 3.000 đồng tăng lên 10.000 - 15.000 đồng mỗi lần gửi. Người bán hàng hay làm dịch vụ đều lấy lý do “giá tết” để chặt chém, còn người tiêu dùng phải cắn răng chịu đựng.

“Đợt sóng” giá cả ngày tết chưa qua, người dân lại sắp “đón” một đợt tăng giá mới, khi nhà nước cho phép các doanh nghiệp tăng giá điện, than, xăng dầu… Đây là những hàng hóa mang tính chiến lược, đầu vào của bất kỳ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nên chắc chắn hầu hết các loại hàng hóa cũng như dịch vụ sẽ tăng theo. Đợt tăng giá lần này được cảm nhận rất rõ. Nhiều quán ăn, nhà hàng đã không hạ giá tết xuống mà giữ nguyên chờ giá lên.

Người dân liệu có chịu đựng nổi với 2 đợt tăng giá liên tiếp hay không? Điều dễ thấy, việc tăng giá chắc chắn sẽ làm đời sống người dân gặp khó khăn. Trong những ngày qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương xử lý nghiêm khắc những ai “té nước theo mưa”, lợi dụng việc tăng giá để đầu cơ, trục lợi.

Những chủ trương, biện pháp vĩ mô đã được đặt ra, tuy nhiên người dân vẫn còn thấy thiếu các chính sách cụ thể.

Điều quan trọng là làm thế nào để nâng cao thu nhập cho người lao động, đặc biệt đối với hàng vạn công nhân đang trực tiếp làm việc, sản xuất ra hàng hóa tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Họ là những người làm ra hàng xuất khẩu, mang ngoại tệ về cho đất nước nhưng với mức lương mỗi tháng trên dưới 2 triệu đồng như hiện nay, thật khó để vượt qua đợt biến động giá này.

Chương trình bình ổn giá của UBND TPHCM đã phát huy tác dụng, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là với người nghèo đô thị, gia đình chính sách trong những ngày lễ tết vừa qua. Vì vậy, chương trình cần được duy trì và nhân rộng.

Người dân mong muốn bộ máy chính quyền các cấp cương quyết kìm giữ giá cả và đưa ra những biện pháp cụ thể, thiết thực.

Trần Văn (Thủ Đức)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.