Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng & Vật liệu Xây dựng TPHCM, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình:

Kiến nghị 5 đề xuất phát triển đô thị TPHCM

SGGP
Vừa qua, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản năm 2021” với sự tham gia của các Lãnh đạo UBND TPHCM, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM và đại diện lãnh đạo của 17 doanh nghiệp bất động sản - xây dựng tiêu biểu của thành phố.

Kiến nghị 5 đề xuất phát triển đô thị TPHCM

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng & Vật liệu Xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã phát biểu đề xuất 5 kiến nghị đóng góp nâng cao chất lượng đô thị thành phố đi đôi với phát triển tốt ngành bất động sản nói riêng và cho kinh tế xã hội của TPHCM nói chung.

1. Thúc đẩy nhanh chóng việc đầu tư hạ tầng cơ sở của thành phố bao gồm hạ tầng nội đô cũng như mở rộng hệ thống giao thông kết nối thật tốt với các dự án dân cư qui mô lớn, những thành phố vệ tinh và các tỉnh thành lân cận. Tạo điều kiện mở rộng, giãn mật độ dân cư cao trong khu vực trung tâm thành phố, giảm áp lực giao thông và hạ tầng cơ sở trong khu vực này. Từ đó, tăng sức hút đối với những đô thị vệ tinh do kết nối hạ tầng tốt. Đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng ở trung tâm đô thị bao gồm giải quyết tốt vấn đề thoát nước, dọn rác, ngăn mùi cống rãnh... Trong đó, có một vấn đề quan trọng đó là nâng cao chất lượng môi trường, cảnh quan đô thị với nhiều công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng.

Kiến nghị 5 đề xuất phát triển đô thị TPHCM ảnh 1

2. Hạn chế xây khối đế nổi với mật độ xây dựng cao. Tốt nhất là cho mật độ xây dựng khối đế bằng mật độ xây dựng của khối tháp. Nói một cách khác mặt đất cần được mở rộng tối đa với công viên cây xanh. Khối đế nếu thật cần thiết cho các chức năng dịch vụ thương mại, nên đưa xuống tầng hầm. Khi quy hoạch khối đế ngầm sẽ tạo điều kiện thông thoáng và chất lượng cảnh quan trên mặt đất, tạo bộ mặt đô thị hiện đại và tạo sự khác biệt.

3. Giải tỏa các khu vực dân cư thấp tầng, cũ với một phương thức, cơ chế phù hợp: Những khu dân cư đã bị xuống cấp bên cạnh hoặc xen kẹt giữa các khu đô thị mới, thành phố nên thực hiện chính sách đền bù giải tỏa cho người dân theo giá thị trường, trong đó chỉ có khoảng 20% theo giá mặt tiền còn lại 80% theo giá trong hẻm. Khi qui hoạch lại chúng ta sẽ có 100% đất được định để đấu giá theo giá mặt tiền. Giá mặt tiền cao còn được tăng lên gấp nhiều lần khi hệ số sử dụng đất được nâng lên và qui hoạch thiết kế cảnh quan hiện đại, chất lượng cao. Như vậy, đất bán đấu giá sẽ cao gấp nhiều lần và sau khi bán đấu giá đất cho các chủ đầu tư thành phố còn có nguồn thu thêm cho ngân sách, đồng thời, bộ mặt đô thị thay đổi văn minh, hiện đại, chất lượng sống của người dân được nâng cao. Hai con đường Hoàng Sa và Trường Sa dọc theo kênh Nhiêu Lộc đã thành công khi giải tỏa được nhà ổ chuột, xử lý nước dòng kênh đen ô nhiễm, nhưng có thể nói chúng ta chưa có qui hoạch, cảnh quan kiến trúc đô thị một cách tổng thể. Chúng ta cần tiến hành việc qui hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng, kiến trúc cảnh quan cho các tuyến đường dọc theo kênh rạch trong thành phố ở các Q.5, Q.10, Q.11, Q.6, Q.8, Q.Tân Bình, Q.Gò Vấp.

Kiến nghị 5 đề xuất phát triển đô thị TPHCM ảnh 2

4. Tiền sử dụng đất cần được định trên hệ số sử dụng đất. Hệ số sử dụng đất càng cao thì tiền sử dụng đất sẽ cao tương ứng. Đối với một số khu vực, chủ đầu tư có thể xin tăng thêm hệ số cho công trình nếu không quá một tỉ lệ nào đó do thành phố qui định tùy vị trí và cần công khai thông tin này. Tuy nhiên, tiền sử dụng đất cho phần hệ số tăng thêm có thể gấp 2 hoặc 3 lần so với mức thông thường. Như vậy, không chỉ nhà đầu tư có lợi mà Nhà nước cũng có lợi trong khi đó nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp của người dân được đáp ứng. Nếu trở thành luật sẽ dễ dàng khi xử lý cấp phép xây dựng sai qui hoạch hoặc xây dựng sai quy hoạch.

5. Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch của thành phố: Thành phố nên sớm thuê công ty tư vấn quy hoạch đô thị quốc tế có kinh nghiệm đã từng lập quy hoạch cho nhiều thành phố lớn, nhiều siêu đô thị (Mega city) để tư vấn cho thành phố trong việc điều chỉnh quy hoạch TPHCM và vùng lân cận mà nay đã trở thành một Mega City với dân số thực tế đã trên 10 triệu dân và trong tương lai dân số có thể lên đến 20 triệu dân. TPHCM phải được phát triển xứng đáng với danh tiếng một thời “Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông”. Quy hoạch thành phố không phải chỉ có các phân khu chức năng hợp lý mà còn phải chú trọng đến tiến độ thực hiện tối ưu và cần chấp nhận có sự điều chỉnh trong một thời hạn nhất định nào đó (5 năm, 10 năm) nhằm đảm bảo luôn phù hợp, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội bao gồm sự thay đổi về mức sống, thay đổi trong lối sống…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao tặng kỷ niệm chương tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được cho 139 nhân viên Vedan Việt Nam

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vừa qua, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế