Kiến nghị gỡ vướng cách tính đền bù vật kiến trúc trên đất

SGGP
Các loại nhà ở, công trình, vật kiến trúc được tính bồi thường, hỗ trợ dựa trên giá xây dựng mới theo Biểu giá chuẩn về suất vốn đầu tư xây dựng công trình do UBND TPHCM ban hành theo Quyết định 66/2012.

Báo cáo đề xuất với UBND TPHCM về một số giải pháp được cụ thể hóa trong dự thảo kế hoạch thực hiện Chương trình hành động về chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2018-2020, liên quan đến kiến nghị của người dân về việc áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng công trình để tính bồi thường, hỗ trợ về nhà, công trình, vật kiến trúc trên đất, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trước đây, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại TPHCM được áp dụng theo Quyết định 23/2015 của UBND TPHCM.

Theo đó, các loại nhà ở, công trình, vật kiến trúc được tính bồi thường, hỗ trợ dựa trên giá xây dựng mới theo Biểu giá chuẩn về suất vốn đầu tư xây dựng công trình do UBND TPHCM ban hành theo Quyết định 66/2012.

Hiện UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 28/2018 thay thế Quyết định 23/2015, theo đó, đối với nhà, công trình vật kiến trúc được tính bồi thường, hỗ trợ trên cơ sở giá trị xây dựng mới theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình do Bộ Xây dựng ban hành.

Tuy nhiên, theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2016 được Bộ Xây dựng công bố theo Quyết định 706/2017 chỉ định cho 4 loại nhà ở riêng lẻ có kết cấu tương đối kiên cố, còn nhiều hạng mục công trình như các loại nhà tạm, nhà cấp 4, nhà trên và ven kênh rạch… chưa được đề cập nên không có cơ sở để xác định mức bồi thường, hỗ trợ về nhà, công trình, vật kiến trúc. 

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận đối với các loại công trình không có trong Quyết định 706/2017 thì cho phép tiếp tục được sử dụng vốn đầu tư xây dựng công trình cho UBND TP ban hành theo Quyết định 66/2012 để tính toán bồi thường, hỗ trợ về nhà, công trình, vật kiến trúc để làm cơ sở áp dụng trong thực tế.

Theo đó, sở sẽ căn cứ chỉ giá xây dựng hàng năm trên địa bàn thành phố để hướng dẫn UBND các quận/huyện tính toán quy đổi suất vốn đầu tư xây dựng hàng năm của biểu giá chuẩn tại Quyết định 66/2012 để tính đền bù cho người dân. 

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Giao thông - Đô thị

Bình Định: QL1D tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng

Trong đợt mưa lớn những ngày qua, nhiều vị trí trên tuyến QL1D (đoạn từ ngã ba Long Vân đến Bến xe khách liên tỉnh, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục bị hư hỏng, mặt đường xuất hiện hàng loạt “ổ gà”, “ổ trâu”.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn