Kiên trì mục tiêu giảm tỷ lệ nước thất thoát, thất thu

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đề ra tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - khóa II vừa diễn ra.

Theo nhận định, năm 2013, tình hình kinh tế của cả nước và TPHCM tiếp tục gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn. Nhưng với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động, Tổng Công ty đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt một số kết quả nhất định. Kết quả nổi bật là việc đảm bảo công suất cấp nước hiện hữu của các nhà máy và chất lượng nước cung cấp giữ được ổn định; các dự án giảm thất thoát nước, thất thu được kéo giảm. Sawaco cũng đã khởi công xây dựng Nhà máy Nước Thủ Đức 3; ra mắt Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ; khởi công xây dựng tuyến ống cấp nước xã An Nghĩa huyện Cần Giờ. Cạnh đó, Công ty CP Cấp nước Bến Thành đã hoàn thành chỉ tiêu 100% cấp nước cho người dân tại quận 1 và quận 3 do đơn vị quản lý. Riêng chương trình hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng, nhằm phục vụ tốt cho nhiệm vụ chuyên môn; chương trình công nghệ thông tin ngày càng phục vụ có hiệu quả cho lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành góp phần vào sự phát triển chung của Tổng Công ty.

Thường xuyên kiểm tra tại các công trình do đơn vị ngoài thực hiện nhằm hạn chế tác động đến ống ngánh

Đảng ủy Sawaco quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Trung ương, của Thành ủy, nhất là việc chỉ đạo nghiêm túc khắc phục những nội dung hạn chế trong quá trình phê bình và tự phê bình trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng và đưa các nội dung này vào chương trình công tác năm 2013. Triển khai và thực hiện kế hoạch công tác quy hoạch cán bộ của Đảng ủy và cấp cơ sở, thẩm định và công nhận cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, đề xuất Thành ủy công nhận một Đảng bộ trong sạch, vững mạnh 5 năm liền.

Tuy nhiên, do tình hình kinh tế TP còn nhiều khó khăn nên nguồn vốn đầu tư từ ngân sách hạn chế, ảnh hưởng đến các đơn vị tư vấn và xây lắp trong việc thực hiện các dự án. Ban Thường vụ Đảng ủy Sawaco cũng nhìn nhận hạn chế khi tỷ lệ đồng hồ nước có chỉ số tiêu thụ 0 đến 4m3 vẫn còn cao ở một số khu vực quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Hóc Môn. Mặc dù Đảng ủy đã quan tâm lãnh đạo việc triển khai, quán triệt Nghị quyết của Trung ương, của Thành ủy nhưng vẫn chưa đổi mới mạnh mẽ biện pháp học tập, còn một vài cấp ủy còn chậm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 và tổ chức hội nghị biểu dương “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Một số cơ sở đảng còn hạn chế trong việc xây dựng chuẩn mực đạo đức, tác động, hỗ trợ giúp đảng viên thực hiện tốt việc đăng ký và thực hiện nội dung đã đăng ký. Việc nắm bắt dư luận và giải quyết dư luận có lúc, có nơi chưa kịp thời. Còn một vài chi bộ, đảng bộ cơ sở chưa đảm bảo họp chi bộ theo qui định; chất lượng nội dung sinh hoạt có lúc chưa cao, còn hạn chế sinh hoạt chuyên đề, việc phân công cụ thể đảng viên tham gia thực hiện nghị quyết.

Ban Chấp hành Đảng bộ cũng thống nhất về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2013 trong những tháng cuối năm; trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành tốt các chỉ tiêu cơ bản về tỉ lệ hộ dân được cấp nước sạch; giảm tỉ lệ nước thất thoát, thất thu. Tiếp và tiêu thụ nước từ Công ty Cổ phần Cấp nước Kênh. Chuẩn bị nhân sự và nguồn lực tiếp nhận Dự án giảm thất thoát nước vùng 1 từ nhà thầu Manila, đảm bảo duy trì và kéo giảm tỷ lệ nước thất thoát thất thu. Trình duyệt đề án tái cơ cấu doanh nghiệp, thực hiện cổ phần hóa 4 đơn vị. Chuẩn bị các điều kiện để xây dựng đề án xây dựng Nhà máy Nước Tân Hiệp giai đoạn hai và chuẩn bị tiếp nhận Trung tâm sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau khi kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy và tổ chức cơ sở đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng.

ĐINH GIA ANH


Công ty CP Cấp nước Bến Thành
Đạt chỉ tiêu 100% hộ dân được cấp nước sạch

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Bến Thành, đến thời điểm này, công ty đã hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ dân địa bàn quận 1, 3 được cung cấp nước sạch. Kết thúc kế hoạch năm 2012, chỉ tiêu này của công ty đạt 99,93%. Với quyết tâm đưa nguồn nước sạch đến 100% hộ dân trên địa bàn, công ty đã lên kế hoạch rà soát tất cả hộ dân chưa được lắp đặt đồng hồ nước, trên cơ sở đó đề ra giải pháp xử lý bằng cách phối hợp tích cực, đồng bộ với các địa phương trên địa bàn để giải quyết tất cả những trường hợp còn sót lại. Theo ông Nguyễn Thành Phúc, mục tiêu tập trung trong thời gian tới của công ty là đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành tại lễ công bố hoàn thành kế hoạch 100% hộ dân được cấp nước sạch địa bàn quận 1, 3.

Kết quả này đã góp phần quan trọng vào mục tiêu chung của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn trong việc nâng tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch trên địa bàn TPHCM lên 89% trong năm 2013.

Thái Hà 


Đảm bảo cung cấp nước phục vụ lễ 2-9

Theo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, việc cấp nước cho nhân dân TPHCM dịp lễ 2-9 vừa qua được đảm bảo ổn định, liên tục và không xảy ra bất kỳ sự cố nào làm ảnh hưởng trên diện rộng gây gián đoạn cấp nước hoặc chất lượng nước xấu.

Để có được kết quả này, trước đó, Sawaco đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đó là phối hợp với ngành điện lực nhằm đảm bảo nguồn điện cấp cho các nhà máy nước được ổn định, liên tục; phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng để đảm bảo chất lượng nước nguồn tại trạm bơm Hòa Phú và Nhà máy Nước Tân Hiệp; theo dõi tình hình xâm mặn, đẩy mặn nguồn nước và đề xuất biện pháp xử lý; đảm bảo ổn định chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn quy định của Nhà nước và của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn; đảm bảo chế độ vận hành an toàn, ổn định cho nhà máy; đảm bảo vật tư, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu dự phòng nhằm ứng phó và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, các đơn vị quản lý mạng gồm: Các công ty cổ phần cấp nước, các công ty TNHH MTV cấp nước, Xí nghiệp Truyền dẫn Nước sạch đã chủ động kiểm tra, rà soát tình hình mạng lưới cấp nước trong phạm vi trách nhiệm quản lý của đơn vị và lập phương án cùng kế hoạch chi tiết đảm bảo cấp nước ổn định, liên tục trong dịp lễ 2-9. Cạnh đó, các đơn vị này không ngừng kiểm tra, theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên mạng lưới cấp nước (áp lực, lưu lượng, chất lượng nước,…), rà soát, kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị kỹ thuật trên mạng (như hệ thống van) nhằm phát hiện, sửa chữa kịp thời và lắp đặt bổ sung, đảm bảo các thiết bị kỹ thuật này luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Đồng thời, phối hợp với Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của các trụ cứu hỏa trên địa bàn quản lý của đơn vị nhằm đảm bảo tại tất cả các trụ cứu hỏa đều có nước để phục vụ chữa cháy. Đảm bảo vật tư, máy móc, thiết bị dự phòng nhằm ứng phó và xử lý kịp thời khi có sự  cố xảy ra trên mạng lưới, đặc biệt là các tuyến ống chuyển tải lớn. Có kế hoạch bố trí lịch trực cán bộ công nhân viên. Đảm bảo việc sửa bể và giải quyết nước yếu của nhân dân.

Việc cung cấp nước bằng bồn chứa cố định, xe bồn, sà lan,… luôn trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó với các sự cố mạng lưới cấp nước, để bổ sung thêm lượng nước phục vụ nhu cầu của người dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh tại các khu vực cuối nguồn, nước yếu, trong đó đảm bảo đầy đủ số lượng xe bồn luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, đồng thời liên hệ trước với các đơn vị dịch vụ ngoài (thuê xe bồn, sà lan - khi cần) để nhanh chóng triển khai tăng cường thêm xe bồn, sà lan cấp nước trong trường hợp cần thiết. 

HÀ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Vedan Việt Nam tổng kết trao giải các hoạt động hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động 2021

Sau hơn một tháng hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2021 do UBND tỉnh Đồng Nai phát động, mới đây, Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tập thể - cá nhân có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi: báo tường, an toàn vệ sinh viên giỏi, đơn vị không tai nạn lao động năm 2020. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 107 triệu đồng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế