Ghi chép từ Nakhon Ratchasima:

Korat quyết không làm thất vọng

Trong chuyến thị sát Nakhon Ratchasima lần cuối trước chuyến kiểm tra của Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont, Thứ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Nat Indrapana đã tuyên bố với giới truyền thông rằng mọi công tác chuẩn bị cho SEA Games 24 đều đã hoàn tất. Ông Nat khẳng định, không có gì phải lo ngại về nơi ăn chốn ở, điều kiện tập luyện và thi đấu đối với các VĐV dự SEA Games 24.

Lời khẳng định của một thứ trưởng

Các băng rôn, cờ phướn với hình ảnh SEA Games đã được treo khắp trên các tuyến đường tại Korat. Ảnh: Long Nam

Trao đổi với SGGP Thể thao, ông Indrapana Nat khẳng định: “Chính phủ Thái Lan đã chi gần 2 tỷ baht (34 baht đổi được 1 USD) để tổ chức SEA Games 24. Do vậy, không có lý do gì chúng tôi không thể tổ chức được một giải đấu thành công.

Thái Lan đã có 5 lần tổ chức đại hội lớn nhất khu vực, kể cả ở Chiang Mai, rất trọn vẹn. Ở lần thứ 6 này, dù Thái Lan và đặc biệt là Nakhon Ratchasima (Korat) chỉ có 2 năm chuẩn bị, nhưng tôi tin sẽ không có vấn đề gì xảy ra”.

Theo ông Nat, những thông tin không hay về làng VĐV SEA Games 24 nằm trong khu ký túc xá của Trường đại học Công nghệ Suranaree chỉ là… thông tin. Thái Lan đảm bảo rằng hơn 5.000 VĐV cùng gần 2.000 quan chức của 11 đoàn thể thao đều có đủ chăn, đệm và giường mới. Mặc dù có khả năng sẽ phải xếp 3 VĐV/phòng, nhưng tất cả các phòng trong làng VĐV đều có điều hòa. Không có chuyện các VĐV sẽ phải ở trong điều kiện chật chội và nóng bức.

Ngoài việc chuẩn bị tất cả các điều kiện tốt nhất cho các đoàn thể thao, giới truyền thông quốc tế cũng sẽ được BTC SEA Games 24 dành cho sự đón tiếp chu đáo. BTC đã chính thức khai trương Trung tâm tiếp đón VĐV và quan chức thể thao cũng như các phóng viên tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi vào ngày 20-11. Nhiệm vụ chính của trung tâm này là hỗ chợ các đoàn thể thao, kể cả phóng viên, làm thủ tục nhập cảnh và liên hệ phương tiện đưa họ về từng địa điểm thi đấu đã đăng ký.

Riêng tại Nakhon Ratchasima, 2 khách sạn lớn nhất là Sima Thani và Punjadara hàng ngày đều có xe bus đưa đón phóng viên tới các điểm thi đấu. Các chuyến xe này bắt đầu hoạt động từ 8 giờ sáng mỗi ngày và kéo dài tới đêm, mỗi chuyến xuất phát cách nhau 1 tiếng đồng hồ. Từ hai khách sạn này - vốn là tổng hành dinh của các quan chức thể thao - chỉ cần mất 20 phút đi xe có thể tới khu liên hiệp thể thao. Tuy nhiên, trong giờ cao điểm tập trung nhiều phương tiện tham gia giao thông, thời gian di chuyển có thể sẽ mất khoảng 40 phút.

Quyết không làm ai thất vọng

Trong buổi gặp gỡ Tỉng trưởng Nakhon Ratchasima Sutee Makboon tại Trung tâm báo chí SEA Games 24, ông Sutee Makboon tuyên bố cơ sở vật chất tại đây có thể không bằng được Bangkok hay Chonburi, nhưng Korat đảm bảo rằng sẽ không làm cho bất kỳ ai tham dự phải thất vọng.

Quang cảnh nhà thi đấu môn quyền Anh tại đại hội. Ảnh: L.N

Trung tâm báo chí tại Korat được cải tạo từ một cơ sở hành chính của Đại học công nghệ Suranaree. Diện tích rộng khoảng 3.000 m2 và có hai tầng  tách biệt dành cho phát thanh truyền hình (IBC) cũng như báo viết và báo ảnh (MPC). IBC đã được phân thành từng khu, trong đó 2 đài truyền hình lớn của Việt Nam là VTV và VTC đã “book” chỗ và giữ một địa thế rất đẹp.

Tại MPC, trên tầng hai, nhiều dãy bàn dành cho phóng viên đã được định vị. Một nhân viên phụ trách MPC cho biết: “MPC đã chuẩn bị sẵn 80 máy tính và 30 ổ cắm nối mạng. Ngoài ra, hệ thống wifi tốc độ cao đều đã được nối thông. Tất cả đều đã sẵn sàng cho khoảng 200 phóng viên cùng làm việc một lúc”.

Sở dĩ trung tâm này chỉ chuẩn bị như vậy, bởi tại các địa điểm thi đấu đều đã có những trung tâm báo chí nhỏ giúp phóng viên có thể tác nghiệp tại chỗ, đặc biệt là tại khu liên hiệp thể thao mới mà Chủ tịch tiểu ban kỹ thuật Sakchaye Thapsuwan liên tục khẳng định là đúng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khu liên hiệp thể thao trị giá gần 2,5 tỷ baht này, người Korat đã xây một sân vận động chính gồm 20.000 chỗ ngồi mang tên “Kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhật của Nhà vua Thái Lan”. Đây là nơi tổ chức lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 24. Ngoài ra, còn có hai sân dành cho các môn thi đấu trong nhà, sức chứa 5.000 và 2.000 người, một sân đua xe đạp lòng chảo, một nhà thi đấu thể thao dưới nước, với bể bơi tiêu chuẩn Olympic 50m, và một sân quần vợt lớn.

Nakhon Ratchasima thật sự đã nóng trong bầu không khí SEA Games. Trên tất cả các đường phố, biểu ngữ cổ động và cờ của 11 nước tham dự đã được dựng lên. Người Korat khi tiếp xúc với phóng viên đều rất hồ hởi và họ luôn nói rằng chắc chắn SEA Games sẽ lại diễn ra thành công ở địa phương của họ như tất cả những lần trước đây.

Long Nam (Từ Nakhon Ratchasima)

Câu chuyện về Pak Thongchai

Trong các địa điểm thi đấu ở Nakhon Ratchasima, Pak Thongchai là một điểm thi đấu quan trọng. Nơi đây có sân vận động dành cho bóng đá nữ và nhà thi đấu quyền Anh. Nó cũng là điểm tập luyện của các đội tuyển bóng chuyền tham dự SEA Games 24.

Theo lời kể của Phó quận trưởng Pak Thongchai, đây là một địa danh nổi tiếng ở Korat luôn đem lại những may mắn cho những ai tới tham quan lần đầu. Cái tên Pak Thongchai được dịch theo tiếng Thái là “nơi cắm ngọn cờ chiến thắng”. Lịch sử của địa phương này gắn liền với lịch sử của Nakhon Ratchasima, nơi có vị tướng anh hùng Khunying Mo.

Bà Mo nguyên là vợ của người đứng đầu tỉnh này. Trong kỷ nguyên trị vì của Nhà vua Thái Lan đời thứ ba Phra Nangklao Chaoyuhua, bà Mo chính là người góp công lớn trong việc lãnh đạo người dân Korat chiến đấu và chiến thắng cuộc xâm lược của Vua Lào Chao Anuwong, tránh được một cuộc hủy diệt Bangkok. Sau trận chiến cuối cùng, bà Mo đã đem lá cờ chiến thắng của mình về cắm tại miền đất này và hành động đó của bà được người đời dùng để đặt tên cho địa phương.

Pak Thongchai cũng là nơi đào tạo và nuôi dưỡng các tài năng bóng chuyền cho đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan hiện nay.

L.N

Các tin, bài viết khác