Kyrgyzstan bầu cử quốc hội

SGGP
Ngày 4-10, Kyrgyzstan bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử quốc hội với 16 đảng tham gia tranh cử.

Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Bishkek, Kyrgyzstan. Ảnh: AFP/TTXVN

Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Bishkek, Kyrgyzstan. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai chính đảng gần như chắc suất giành ghế trong Quốc hội Kyrgyzstan là đảng Đoàn kết (Birimdik), ủng hộ Tổng thống Sooronbai Jeenbekov và đảng đối lập Mekenim Kyrgyzstan (Tổ quốc). Cả 2 đảng này đều ủng hộ việc tăng cường hội nhập Liên minh kinh tế Á - Âu.

Việc có tới 2 tổng thống bị lật đổ chỉ trong 5 năm qua được xem là động lực chính cho cuộc bầu cử quốc hội mới lần này. Luật bầu cử Kyrgyzstan hiện hành quy định không một chính đảng nào được quyền có trên 65 ghế trong quốc hội có tổng cộng 120 thành viên. Trong khi đó, nhiệm kỳ tổng thống không được vượt quá 6 năm. Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến sẽ được công bố ngày 5-10.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.