Kyrgyzstan bầu cử quốc hội

SGGP
Ngày 4-10, Kyrgyzstan bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử quốc hội với 16 đảng tham gia tranh cử.

Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Bishkek, Kyrgyzstan. Ảnh: AFP/TTXVN

Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Bishkek, Kyrgyzstan. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai chính đảng gần như chắc suất giành ghế trong Quốc hội Kyrgyzstan là đảng Đoàn kết (Birimdik), ủng hộ Tổng thống Sooronbai Jeenbekov và đảng đối lập Mekenim Kyrgyzstan (Tổ quốc). Cả 2 đảng này đều ủng hộ việc tăng cường hội nhập Liên minh kinh tế Á - Âu.

Việc có tới 2 tổng thống bị lật đổ chỉ trong 5 năm qua được xem là động lực chính cho cuộc bầu cử quốc hội mới lần này. Luật bầu cử Kyrgyzstan hiện hành quy định không một chính đảng nào được quyền có trên 65 ghế trong quốc hội có tổng cộng 120 thành viên. Trong khi đó, nhiệm kỳ tổng thống không được vượt quá 6 năm. Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến sẽ được công bố ngày 5-10.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TPHCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.


Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />