Làm lưới chắn rác trước cửa cống ngăn triều

Cống ngăn triều cuối rạch Cầu Khỉ (vừa xả nước mưa) cho hệ thống thoát nước đường Tam Bình, TP Thủ Đức (TPHCM) mấy năm nay liên tục bị nước triều chảy ngược lên, gây ngập một số tuyến đường, hẻm, kể cả khi trời không mưa.

Nguyên nhân là do không có lưới chắn rác nên rác phía hạ lưu trôi lên chèn vào cửa cống, đóng không kín khi thủy triều dâng lên. Mỗi lần xảy ra tình trạng này thì ngày hôm sau, công nhân công ty thoát nước phải lặn xuống vớt rác từ cửa cống ra, nước đen ngòm hôi hám.

Để khắc phục tình trạng trên, giải pháp tốt nhất là làm lưới chắn rác trước cửa cống, phía bên ngoài. Để được bền lâu thì nên dùng cọc bê tông cốt thép và lưới thép loại không gỉ, kích thước mỗi ô khoảng 5x5cm. Trước mắt có thể làm tạm lưới chắn rác bằng cọc cừ tràm và lưới thép B40, kinh phí không đáng kể, thời gian được khoảng 3 năm.

Mong đơn vị quản lý cống ngăn triều rạch Cầu Khỉ sớm nghiên cứu, cho triển khai làm lưới chắn rác để khắc phục tình trạng nước triều chảy ngược lên, gây ngập một số khu dân cư và đỡ vất vả cho công nhân vớt rác.

NGUYỄN VĂN THƯỞNG
Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM

Tin cùng chuyên mục