Làm rõ các quyền của chủ rừng

Chiều 7-6, Quốc hội thảo luận tại các tổ ĐBQH về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng sửa đổi (được Chính phủ đề xuất đổi tên thành Luật Lâm nghiệp).

Tại tổ ĐBQH TPHCM, các ý kiến nhận định, dự thảo Luật đã phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo đảm tính hợp Hiến, hợp pháp.

Tuy nhiên, Ban soạn thảo cần tiếp tục rà soát, chỉnh sửa về phạm vi điều chỉnh, phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành trong việc quản lý để được rõ hơn, tránh chồng chéo, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và tương thích với điều ước quốc tế liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng mà Việt Nam là thành viên.

Đáng lưu ý, nhiều ý kiến bày tỏ quan tâm đến khái niệm “chủ rừng”, cũng như quyền sở hữu và một số quyền khác của chủ rừng. ĐB Trương Trọng Nghĩa nhận xét: “Nói chủ rừng sở hữu rừng thì chắc là nói đến cây cối trên đất rừng thôi, chứ không phải bao gồm cả đất, vậy phải có định nghĩa thế nào cho chính xác, việc khai thác cũng cần phải quy định cụ thể hơn. Sinh cảnh và các loài vật quý hiếm trên đó thì có thuộc sở hữu của chủ rừng không”. Đồng tình quy định những hành vi bị cấm trong dự thảo Luật, nhưng ông Nghĩa đề nghị rà soát để đảm bảo bao quát hết những hành vi làm tổn hại đến rừng.

ĐB Dương Ngọc Hải thì băn khoăn về quy định “kinh doanh” rừng và cho rằng ở đây khái niệm này hàm ý “làm dịch vụ và khai thác, chứ đất rừng thì không thể đem bán được”.  Cùng quan điểm bảo vệ tối đa diện tích đất rừng, ĐB Ngô Tuấn Nghĩa nhất trí với quan điểm của Ban soạn thảo không quy định “người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng, giao đất, cho thuê đất để phát triển rừng” là chủ rừng; đồng thời hạn chế các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. ĐN Ngô Tuấn Nghĩa phát biểu: “Những quy định về khai thác kinh doanh lâm sản phải giữ được kế sinh nhai cho đồng bào dân tộc, là những người trực tiếp giữ rừng và có cuộc sống gắn bó hữu cơ với rừng”.

Liên quan đến dự án Luật Thủy sản sửa đổi, ĐB Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh, dường như dự luật đã “bỏ quên” vai trò của Bộ Y tế, cơ quan quản lý nhà nước đầu mối về an toàn thực phẩm. Bà Lan nói: “Từng đã có việc Bộ Nông nghiệp cho phép sử dụng tới 50 loại kháng sinh trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm, trong khi Bộ Y tế chỉ cho phép chưa tới 20 loại. Phải có sự thống nhất giữa hai Bộ này mới đảm bảo được an toàn thực phẩm đối với thủy hải sản”.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Sen Trà Lý vào mùa

Giữa những ngày mùa hè oi ả, nhiều du khách tìm đến cánh đồng sen Trà Lý (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để thư giãn và check in. Tháng 6 cũng chính là thời điểm sen Trà Lý nở rộ. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga, thu hút du khách khắp thế giới đến chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh trên khắp Việt Nam, cùng lan tỏa tinh thần sống tích cực, vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà máy tỉnh Hưng Yên của Mondelez Kinh Đô

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Hướng tới mục tiêu không phát thải khí nhà kính trong toàn bộ hệ thống hoạt động kinh doanh trước năm 2050, Mondelez Kinh Đô Việt Nam triển khai việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương, đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu xây dựng doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững của Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam.
LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

Nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí tài chính cho khách hàng vay vốn, LPBank đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp bán lẻ và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh với mức giảm lên tới 1%/năm. Áp dụng tại các CN/PGD trên phạm vi toàn quốc từ 1-6-2023 đến hết ngày 31-8-2023.
Vietjet yêu chiều hành khách tặng bảo hiểm Sky Care bay quốc tế thoải mái!

Vietjet yêu chiều hành khách tặng bảo hiểm Sky Care bay quốc tế thoải mái!

Với mong muốn tăng trải nghiệm tuyệt vời trên những hành trình bay quốc tế, từ 6-6-2023, Vietjet tiếp tục yêu chiều hành khách, tặng thêm bảo hiểm du lịch toàn diện Sky Care áp dụng cho tất cả đường bay quốc tế giữa Việt Nam với Kazhakstan, Úc (Brisbane, Sydney, Melbourne), Ấn Độ (Kochi, New Delhi, Mumbai, Ahmedabah), Hàn Quốc (Seoul, Busan, Daegu), Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Fukuoka, Nagoya)...