Lạm thu đầu năm học - “Nỗi ám ảnh” của các phụ huynh

LTS: Chuyện lạm thu đầu năm học luôn là “nỗi ám ảnh” của các phụ huynh. Dù năm nay, ngành giáo dục đã tuyên bố sẽ chống lạm thu các khoản ngoài quy định nhưng xem ra tình trạng lạm thu vẫn tồn tại dưới “vỏ bọc” là… quỹ hội phụ huynh học sinh (PHHS), thậm chí có nơi còn công khai thu tiền bàn ghế như phản ánh dưới đây. Lạm thu vẫn tồn tại, Thanh tra ngành giáo dục ở đâu?

Thu phí tràn lan, không lẽ bó tay

Mấy ngày gần đây, nhiều báo rộ lên thông tin về việc nhập nhèm thu tiền dân ở khu phố thông qua tổ trưởng, tổ phó dân phố đến lạm thu trong trường học thông qua hội PHHS.

Nhiều phụ huynh muốn… an phận, không phản ứng nhưng khổ nỗi là tiền đâu để đóng. Có người so sánh: Trường công mà thu tiền như trường dân lập, như chuyện học sinh một trường mầm non ở Đông Hà (Quảng Trị) phải đóng hơn 4 triệu đồng là một bằng chứng. Vấn đề ở chỗ: gọi là “tự nguyện” nhưng thực chất là… bắt buộc.

Có người đặt câu hỏi: ngành giáo dục có thật sự chống lạm thu, nếu chống, sao không cách chức các hiệu trưởng làm sai. Hay là có gì đó tế nhị, khó nói? Trước đó, đáng buồn là có một PHHS ở Hà Nội, nói chắc nịch rằng: “PHHS có quyền không đóng các phí!”. Nhưng ông quên rằng, sau đó, học sinh nào không đóng phí sẽ ra sao, thì “ông không nói ra, mà ai cũng biết”.

Bác Hồ dạy: “Chuyện gì có hại cho dân, dù nhỏ cũng không làm…”. Lạm thu tiền trường, năm nào báo chí cũng nói nhưng phải chăng do không xử lý đến nơi đến chốn nên đã trở thành gánh nặng cho dân. Không lẽ bó tay hay xử lý qua loa rồi đâu lại vào đấy?

TRẦN ANH TÀI (81 lô H, KP3, An Lạc A quận Bình Tân TPHCM)

Học sinh phải đóng tiền mua bàn ghế!

Con tôi năm nay mới vào lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn (phường 7 quận 8). Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, ngoài các khoản tiền như cơ sở vật chất, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, phí chăm sóc răng miệng, tiền ăn bán trú, tiền học tăng cường tiếng Anh, quỹ hội PHHS trường, quỹ hội PHHS lớp, nhà trường còn thông báo mỗi phụ huynh phải đóng thêm 500.000 đồng tiền mua… bàn ghế cho các cháu ngồi học. Đây là điều làm chúng tôi rất bức xúc, vì trong các khoản thu đầu năm theo quy định không hề có khoản tiền này. Bên cạnh đó, mỗi phụ huynh còn phải đóng 300.000 đồng tiền mua đồ dùng học tập (như bảng, bút lông, bút chì…) cho các cháu sử dụng, trong khi những vật dụng đó phụ huynh hoàn toàn có thể tự mua bên ngoài với giá thấp hơn. Khi chúng tôi thắc mắc hỏi giáo viên chủ nhiệm thì được trả lời: “Đồ dùng học tập cũng phải…đồng bộ để nhà trường dễ quản lý” (?!).

Thiết nghĩ, trước khi đề ra khoản thu nào không nằm trong quy định, nhà trường nên lấy ý kiến của phụ huynh và thu trên tinh thần tự nguyện. Bởi, không phải phụ huynh nào cũng có khả năng đáp ứng được các khoản “vẽ” hết sức vô lý như trên…

Một PHHS Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn

Hội của ai?

Tôi có 2 đứa cháu cùng học tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (phường 3 quận Gò Vấp). Mới vào đầu năm học, họp PHHS, ngoài các khoản thu theo quy định, đại diện hội PHHS của lớp đề nghị mỗi cháu đóng 500.000 đồng để lớp mua một tivi LCD loại 42 inches và một đầu máy để làm phương tiện phục vụ việc học tập cho các cháu. Điều đáng nói là trong lớp đã có một tivi 21 inches và một đầu máy mà năm ngoái phụ huynh đã đóng góp tiền để trang bị. Ngoài ra, hội còn gợi ý mỗi phụ huynh góp tiền để mua thêm 2 quạt hút gió gắn trong lớp để sử dụng khi thời tiết nóng. Tôi nghe nói, các lớp cùng khối cũng đều thu tiền để trang bị lại tivi, đầu máy.

Như vậy, với 2 cháu học cùng trường, bố mẹ của các cháu – là công nhân viên nhà nước – phải đóng thêm 1 triệu đồng, ngoài các khoản tiền đóng theo quy định. Tiếng là hội đứng ra chủ trương thu tiền nhưng tiền lại được đóng cho cô giáo. Vì 2 cháu học cùng lớp, bố mẹ cháu có xin giảm, chỉ đóng 600.000 đồng nhưng cô giáo nói “hỏi ý kiến của hội”.

Việc lạm thu là điều mà dư luận đang phê phán, bởi lẽ nó trở thành gánh nặng cho phụ huynh trong thời buổi khó khăn về thu nhập, giá cả… Đáng nói hơn, khi lớp đã có tivi, đầu máy thì nay việc lạm thu chỉ để “lên đời” các trang thiết bị này, liệu có hợp lý ? Lạm thu bây giờ dường như tinh vi hơn, được núp trong cái bóng của “hội”, dù rằng tổ chức hội PHHS là tổ chức tự nguyện. Người ta cứ đổ thừa rằng “việc hội thu tiền không liên quan gì đến trường”, thế cho nên phụ huynh không biết kêu ai. Như vậy “Hội PHHS” là hội của ai?

huynhcong…@yahoo.com

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.