Lật nhà hàng nổi: Tai nạn có thể phòng tránh

Kinh nghiệm dân gian

Vốn là một người dân chèo ghe, qua nhiều năm làm nghề, tôi rút ra được kinh nghiệm: Sở dĩ ghe thuyền rất dễ bị lật nhưng không bị lật là nhờ có vật cản khi ghe bị chao và người chèo ghe biết vô hiệu hóa với sóng gió nguy hiểm.

Thế nào là vật cản khi ghe bị chao? - Rất đơn giản, đó là cái bánh lái cổ truyền của chiếc ghe. Bánh lái này lắp vào mỗi chiếc ghe là vừa để lái ghe, vừa để cản nước chống lật ghe. Ngoài ra, nếu ghe chở theo hàng hóa cồng kềnh và chất lên cao thì để đề phòng vật cản nước là bánh lái chưa đủ hiệu lực chống lật ghe, người ta cho cột thêm vào hai bên mạn sườn ghe ngang với ngấn nước 2 vật cản nước là 2 ống tre khô. Khi ghe nghiêng qua nghiêng lại thì 2 ống tre là vật cản nước.

Thế nào là biết vô hiệu hóa với sóng gió nguy hiểm? – Đó là người lái ghe (tài công) có kinh nghiệm là khi gặp sóng gió bất ngờ nguy hiểm thì liền giảm bớt tốc độ và quay mũi ghe trực diện với sóng gió.

Đề xuất phương pháp phòng tránh lật nhà hàng nổi

Từ kinh nghiệm dân gian nói trên, tôi xin đề xuất phương pháp phòng tránh lật nhà hàng nổi như sau: Do nhà hàng nổi chỉ có động cơ và chân vịt cánh quạt chứ không có bánh lái cổ truyền như ghe thuyền, vì vậy cần phải lắp thêm vật cản nước cố định giả như bánh lái cổ truyền cho nhà hàng nổi. Ngoài ra, hai bên hông nhà hàng nổi thay vì cột “2 ống tre khô” thì cho hàn cố định 2 mặt phẳng kim loại giống như 2 cánh (nhỏ) của máy bay phản lực.

TRẦN TÚ (336 Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương về miền Trung!

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.