Lấy chồng Sài Gòn

LTS: Nếu hào sảng, phóng khoáng, làm ra làm, chơi ra chơi… được xem là những tính cách tiêu biểu của người Nam bộ thì Sài Gòn được xem là nơi hội tụ những tính cách tiêu biểu ấy. Trong ngôn ngữ thường ngày, người miền Trung, miền Bắc thường nói “vào Sài Gòn”; người miền Tây lại quen miệng “lên Sài Gòn”. Sài Gòn trở thành đất lành của người tứ xứ. Thoạt đầu, có người do tình cờ ghé qua, có người chỉ định kiếm sống qua ngày… nhưng cuối cùng họ đã quyết định dừng chân ở nơi đây. Vì sao họ chọn Sài Gòn làm nơi để sống? Mời các bạn lắng nghe tâm sự của họ và nếu bạn muốn cùng chia sẻ lý do khiến bạn thương mến Sài Gòn, gắn bó với Sài Gòn, xin gửi bài về địa chỉ Tuần san SGGP Thứ Bảy, 432 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM, ngoài bì thư xin ghi “Bài gửi cho trang Nhịp sống Sài Gòn” hoặc địa chỉ Email:sggpt7@sggp.org.vn. 

***

Tôi sinh ra và lớn lên ở một tỉnh miền Đông Nam bộ, giáp ranh TPHCM. Những ngày nhỏ, mỗi khi nghe ai có việc “xuống Sài Gòn”, tôi cảm thấy điều đó thật quan trọng. Hồi đó tôi nào có nghĩ rồi một ngày mình lấy chồng Sài Gòn!

Chở con đi học (ảnh chỉ dùng minh họa). Ảnh: CAO THĂNG

Những năm đầu của thập niên tám mươi, nhân viên nữ của cơ quan chúng tôi toàn lấy chồng người Sài Gòn. Đầu tiên là một đồng nghiệp bằng tuổi tôi, rất xinh đẹp, được người bà con mối mai nên có chồng khá sớm, khi chưa bước đến tuổi hai mươi. Chồng bạn là con một của một gia đình khá có tiếng tăm ở Sài Gòn.

Ngày cưới, nhìn bạn xinh tươi, dịu dàng trong bộ áo cưới, bước lên xe hoa về nhà chồng tại một quận nội thành Sài Gòn, nhìn chú rể chững chạc, điềm đạm trong bộ vest sang trọng, lịch lãm, mọi người đều ngưỡng mộ…

Tuy nhiên, thời gian sau đó, bạn tôi không chuyển về Sài Gòn công tác để sống cận kề chồng và ba mẹ chồng như dự định mà vẫn là đồng nghiệp của chúng tôi ở tỉnh lỵ nhỏ bé này và cứ mãi khuyên: “Các chị em đừng lấy chồng Sài Gòn, sẽ khổ như em…”.

Bất chấp lời khuyên nhủ ấy, một chị bạn cũng cùng cơ quan, quen một anh hàng xóm của người chị mình đang sống ở Sài Gòn… Và hai anh chị đã tiến hành cưới hỏi sau hơn hai năm chị bạn tôi lên xuống Sài Gòn thăm chị gái.

… Tới phiên tôi, sau một lớp học bồi dưỡng dài ngày, sau một thời gian yêu thương hò hẹn, tôi bằng lòng về làm dâu Sài Gòn, mặc những cái lắc đầu ra chiều ngán ngại của người bạn đã nói ở trên.

… Giờ đây, thời gian trôi đi đã hơn hai mươi năm, cuộc sống đã vơi bớt gánh nặng áo cơm, những giây phút thảnh thơi, tôi có dịp nhìn lại mình, nhìn lại bạn bè ngày nào. Ba đứa chúng tôi, những đứa lấy chồng Sài Gòn, giờ tóc đứa nào cũng đã lấm tấm sợi bạc… Ngoài đứa bạn lấy chồng Sài Gòn khi tuổi đời quá trẻ, hành trang cho cuộc sống vợ chồng chưa đủ để mang cho bạn hạnh phúc, cuộc sống gia đình của tôi và chị bạn thứ hai đôi khi lại là cả một niềm tự hào trong cuộc đời mà chúng tôi may mắn tìm bắt được.

Thật vậy, qua bạn bè và đôi lần gặp gỡ, tôi biết, tại một quận trung tâm của Sài Gòn, cuộc sống của chị bạn tôi cùng anh hàng xóm… người Sài Gòn vẫn đong đầy hạnh phúc với một gia đình cùng hai con trai ngoan sắp xong đại học. Anh ấy là một người chủ gia đình chuẩn mực, yêu thương vợ con, là một viên chức nhà nước mẫn cán.

Cũng như bạn, tôi đã chọn quê chồng làm quê hương thứ hai. Và bản tính ôn hòa cùng sự năng động của người Sài Gòn mà chồng tôi truyền cho tôi đã giúp chúng tôi có được những thành công nhất định trong cuộc sống bên mái ấm gia đình. 

BAO KIM THANH
(Bình Dương)

Các tin, bài viết khác