Lấy lại lòng tin của dân sau vụ Tiên Lãng

LTS: Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp và có ý kiến kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) đã được dư luận nhân dân cả nước hoan nghênh. Nhiều bạn đọc Báo SGGP tiếp tục gửi ý kiến phân tích bài học từ vụ Tiên Lãng và kiến nghị thực hiện chặt chẽ, chu đáo các kết luận của Thủ tướng.

Hãy lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân

Trong 5 nội dung kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tôi chú ý nhất 2 vấn đề: Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hải Phòng và TAND huyện Tiên Lãng phải nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này và lãnh đạo TP Hải Phòng phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

Vì sao lãnh đạo TP Hải Phòng lại chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng? Do năng lực quản lý của một bộ phận cán bộ công chức từ xã, huyện đến TP Hải Phòng còn yếu kém hay do căn bệnh quan liêu xa rời quần chúng? Giá như những người được giao nhiệm vụ quản lý đất đai ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng cùng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, cùng đặt mình vào cảnh thế người dân bị thu hồi đất, hẳn vụ cưỡng chế thu hồi đất và chống người thi hành công vụ này đã không xảy ra.

Một vấn đề khác cũng cần được kiểm điểm, chấn chỉnh: TAND là nơi cầm cân nảy mực bảo vệ pháp luật của nhà nước và bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân, nhưng không hiểu vì sao TAND TP Hải Phòng và TAND huyện Tiên Lãng lại không làm được điều đó?

BÙI TRỌNG 
(146A8 Cao Thắng, Phú Nhuận, TPHCM)

Cần xem lại

Theo dõi diễn biến vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (TP Hải Phòng) từ thời điểm bắt đầu xảy ra vào ngày 5-1, đến khi có kết luận chính thức của Thủ tướng Chính phủ, người dân cả nước hết sức bất ngờ và khó hiểu về vai trò, tiếng nói của MTTQ và các đoàn thể từ xã, huyện đến TP hầu như bị vô hiệu hóa.

Không một tổ chức chính trị xã hội nào mạnh dạn nói lên tiếng nói đại diện cho lợi ích và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của những người nông dân chân lấm tay bùn như gia đình ông Vươn. Chỉ duy nhất Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng - đại diện tiếng nói của hội nghề nghiệp - là lên tiếng đứng về phía gia đình ông Vươn ngay từ lúc sự việc xảy ra, đến tận bây giờ, khi đã có kết luận chính thức của Thủ tướng Chính phủ.

Đáng tiếc hơn, khi vụ việc đã được báo chí cả nước lên tiếng chỉ ra những sai trái về các quyết định hành chính của chính quyền huyện Tiên Lãng thì ông Vũ Thế Tuyền, Chủ tịch UBMTTQ huyện, lại phát biểu trên Báo Hải Phòng số ra ngày 4-2 khẳng định: “UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp hết hạn sử dụng là đúng với quy định pháp luật và được đại bộ phận người dân chấp hành”.

Rõ ràng, trong những sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng về cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ TP đến huyện, xã và thôn ở Hải Phòng chưa làm tròn trách nhiệm của mình. Chính vì vậy, trong đợt kiểm điểm này cũng cần phải nghiêm túc xem lại vai trò và trách nhiệm của mình đã thực hiện đến đâu khi đại diện cho quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân.

HOÀI NAM
(429/26D Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM)

Nên giám sát chặt chẽ công tác xử lý

Sau khi dư luận và người dân phản ứng việc TP Hải Phòng cử ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP, làm Tổ trưởng tổ công tác xử lý vụ cưỡng chế đầm tôm ở Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã tiếp thu và phân công ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, thay thế. Việc này cho thấy thái độ cầu thị, lắng nghe ý dân của lãnh đạo TP Hải Phòng sau sự việc đáng tiếc xảy ra.

Để bảo đảm xử lý vụ việc này khách quan, hợp lòng dân, rất nhiều ý kiến cho rằng cùng với việc thực hiện đúng quy trình công tác cán bộ, Chính phủ nên chỉ đạo và phân công cán bộ cấp Trung ương trực tiếp tham gia chỉ đạo, giám sát việc thực thi các kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Đúng như nhận định của luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ và pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam, cần giao cho Bộ Công an điều tra để đảm bảo tính khách quan. Thời gian được ấn định phải hoàn thành các kết luận của Thủ tướng Chính phủ trước tháng 3 rất gần. Vì thế để ổn định tình hình và lấy lại lòng tin của nhân dân, rất cần sự vào cuộc, phối hợp giữa cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật từ trung ương đến địa phương.

HOÀNG QUỐC
(Tam Bình, Cai Lậy, Tiền Giang)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.