Lời cam kết đã thành hiện thực

Đóng điện cung cấp cho nhà máy Samsung

Sáng 19-5, tại Khu Công nghệ cao TPHồ Chí Minh (SHTP), Samsung Electronics đã đánh dấu cột mốc 20 năm phát triển thành công tại Việt Nam bằng lễ khởi công xây dựng Khu phức hợp Điện tử gia dụng Samsung (SEHC) có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD.

Trên diện tích 70 héc-ta, SEHC mở ra những kỳ vọng phát triển mới cho ngành điện tử công nghệ cao tại Việt Nam. Tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân phát biểu: “Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những đóng góp của Samsung đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và những nỗ lực của UBND TPHCM trong việc kêu gọi, thu hút dự án, đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Điện tử Samsung triển khai dự án nhanh chóng và hiệu quả”. Một trong những nỗ lực ấy là làm sao đẩy nhanh tốc độ thi công các công trình lưới điện để phục vụ cho nhà máy đi vào hoạt động đúng tiến độ…

Quy mô công trình

Theo thông báo của Tập đoàn Samsung, tổng công suất sử dụng điện của nhà máy đặt tại Khu Công nghệ cao dự kiến lên đến 60MVA và có yêu cầu cao về độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng. Để đáp ứng các yêu cầu trên, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN.HCMC) đã khẩn trương xây dựng dự án công trình “Trạm biến áp 220/110kV Công nghệ cao” và công trình “Đường dây 220kV Cát Lái-Công nghệ cao”. Nếu hoàn thành 2 công trình này, ngành điện lực thành phố hoàn toàn yên tâm với khả năng đáp ứng nguồn điện theo đúng các tiêu chí mà khách hàng “khó tính” này đặt ra: nguồn điện ổn định, độ tin cậy cao, khả năng kết lưới tốt, hạn chế tổn thất điện năng trên lưới truyền tải…

Theo đó, công trình “Trạm biến áp 220/110kV Công nghệ cao” giai đoạn 1 có diện tích hơn 7.000m2, được lắp đặt 2 máy biến áp 110kV-40MVA sẽ nghiệm thu đưa vào vận hành vào trung tuần tháng 12-2015. Giai đoạn 2 của công trình trạm sẽ đi được vận hành vào cuối năm 2016 với việc tăng cường thêm 2 máy biến áp 220kV-250MVA. Tổng dự toán giai đoạn 1 được duyệt lên đến gần 216 tỷ đồng. Đối với công trình “Đường dây 220kV Cát Lái-Công nghệ cao” gồm 4 mạch 220/110kV với chiều dài 5,3km, qua 31 vị trí trụ, tổng diện tích đất sử dụng cho dự án là 3.236m2 và tổng dự toán là 415 tỷ đồng. 

7 tháng bằng 1 năm!

Kể lại chuyện thi công 2 công trình nói trên, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVN.HCMC cho biết: Thành phố cam kết hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư nên việc hoàn thành sớm 2 công trình này là nhiệm vụ quan trọng mà ngành điện lực phải dốc sức để sớm hoàn thành. Ông Lê Viết Toản, Giám đốc Ban Quản lý dự án lưới điện (EVN.HCMC) tâm sự: “Hiểu được tầm quan trọng của công trình nên anh em “chạy hết tốc độ”, chưa khi nào lại thi công một khối lượng công việc nhiều, khó và trong một thời gian ngắn như vậy”.

Các kỹ sư kiểm tra lần cuối các thông số kỹ thuật của trạm biến thế Công nghệ cao, chuẩn bị đóng điện cung cấp cho nhà máy Samsung.

Theo lời ông Toản, đối với việc xây dựng một trạm biến áp 110kV, bình thường phải mất từ 10-12 tháng trong khi việc xây dựng trạm Công nghệ cao gặp nhiều khó khăn do địa chất phức tạp, đầm lầy… và thời gian cho cả 2 công trình trạm và đường dây chỉ có 7 tháng, thay vì phải cần trên 1 năm để thực hiện.  Để công trình hoàn thành đúng tiến độ yêu cầu, đội ngũ thi công tập hợp một “đội hình mạnh”: Thi công trạm là liên danh PCC5 và ADB; thi công đường dây là Công ty Xây lắp điện 1 liên danh với Hyundai; máy biến thế do Nhà máy Chế tạo thiết bị điện Đông Anh cung cấp. “Cùng lúc phải thi công cả 2 công trình, vừa trạm, vừa đường dây và phải làm sao hoàn thành đóng điện cung cấp cho khách hàng vào trung tuần tháng 12. Yêu cầu cao nên anh em phải nỗ lực lớn, vừa bồi thường vừa thi công, công trường liên tục kéo dài cả 2 mùa mưa nắng”, ông Toản kể.

Công nhân trạm biến thế Công nghệ cao thao tác vận hành.

Lời cam kết của thành phố với nhà đầu tư nước ngoài đã thành hiện thực khi trung tuần tháng 12, cả 2 công trình đã hoàn thành và đi vào giai đoạn nghiệm thu, chuẩn bị bàn giao. Nhận xét về tiến độ và chất lượng công trình, ông Bảo nói: Công trình không chỉ là nỗ lực của  ngành điện mà còn thể hiện cam kết của thành phố trong việc trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư.

HÀ TRẦN

Tại lễ khởi công xây dựng Khu phức hợp Điện tử gia dụng Samsung (SEHC), ông Jongho Kim, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung, ngành hàng điện tử gia dụng, cho biết: “Đối với Samsung, Việt Nam không chỉ là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn mà đã thực sự trở thành một ngôi nhà của chúng tôi. Thông qua việc triển khai dự án mới này, chúng tôi tiếp tục đặt niềm tin vững chắc vào tương lai phát triển cùng Việt Nam. Khi dự án đi vào hoạt động ổn định, Samsung hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước và con người tại đây”. (theo Hanoimoi.com)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Vựa bưởi Phúc Trạch vào mùa thụ phấn bổ sung

Những ngày này nhiều hộ dân trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đang tập trung thụ phấn bổ sung cho lứa hoa chính cây bưởi Phúc Trạch nhằm tăng tối đa khả năng đậu quả.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8-3

Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế