Quanh việc ATP sẽ áp dụng thể thức đấu vòng tròn

Lợi hay hại ?

Làm sao để các quầy bán vé ở những giải đấu nam trở nên nóng hơn? Sau khi xem xét khá kỹ lưỡng nhiều trận đấu và nhiều giải đấu trong mùa này, ATP đang cân nhắc quyết định thay đổi thể thức thi đấu: thay thể thức đấu loại trực tiếp bằng thể thức đánh vòng tròn (round-robin) ở những vòng đầu tiên.

Roger Federer - người kịch lịch phản đối việc áp dụng thể thức đấu vòng tròn.

Mục đích chính của thay đổi này là ngăn ngừa việc các tay vợt nổi tiếng… bị loại sớm. Đơn cử như trường hợp của tay vợt 21 tuổi người Cyprus Marcos Baghdatis, trong hai giải đấu một tại Pháp và một tại Nhật, vì quá mệt mỏi sau chuyến bay dài, anh này đã… bị thua ngay ở vòng đầu tiên và đương nhiên, khán giả hâm mộ không thể nào thấy anh tiếp tục thi đấu. Nếu áp dụng thể thức đánh vòng tròn, Baghdatis vẫn còn cơ hội xuất hiện nếu thắng trong các trận còn lại của nhóm (hoặc của bảng).

Trong khi ATP đang cân nhắc đến những thay đổi, họ đã nhận được tín hiệu xấu từ tay vợt số 1 thế giới Roger Federer. Federer tỏ ra phản đối khá quyết liệt việc thay đổi thể thức thi đấu kiểu như thế này: “Có thể đây là một ý kiến khá thú vị. Nhưng bây giờ tôi không phải là một cổ động viên nhiệt thành cho những thay đổi nhiều hơn. Hãy giữ lại hệ thống đấu loại trực tiếp. Điều đó khiến quần vợt là độc nhất vô nhị - trong một ngày tệ hại, bạn phải thua”.

Trái với quan điểm của Federer, Rafael Nadal - tay vợt số 2 thế giới - lại là người ủng hộ hết mình: “Tôi hoàn toàn đồng ý với sự thay đổi sang thể thức đánh vòng tròn. Nó ủng hộ cho những màn trình diễn, cho các tay vợt và cho các giải đấu. Mọi người, tôi rất hồi hộp chờ đến khi thay đổi diễn ra”.

Theo Nadal, sự thay đổi tạo ra độ an toàn cao cho giải đấu, nghĩa là khi người ta có nhiều cơ hội xem các tay vợt đẳng cấp tranh tài hơn, người ta sẽ mến mộ giải đấu hơn: “Mọi người muốn thấy Federer, Roddick và dĩ nhiên cả tôi. Với thể thức này, họ sẽ được thấy chúng tôi ít nhất là hai lần thay vì một lần như trước đây. Nếu tay vợt số 2 hay số 1 thế giới thua ngay ở vòng đầu, đó là một tai họa cho giải đấu. Sự thay đổi sẽ khiến giải đấu dài hơn, nhưng nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, đó là cái cách thích hợp nhất”.

Theo ATP, một nhóm các tay vợt đánh vòng tròn sẽ gồm 3 người. Nếu có sự tham gia của 48 tay vợt, người ta sẽ còn 16 nhóm và 8 nhóm cho giải đấu có 24 tay vợt. Sau vòng đầu tiên, hai tay vợt đầu mỗi nhóm sẽ vào đấu vòng đấu loại trực tiếp. Trước mắt, có thể những giải đấu lớn tại Adelaide, Barcelona hay Buenos Aires trong mùa giải năm sau sẽ áp dụng thể thức này.

Ngoài ý kiến của Federer và Nadal, các tay vợt khác cũng đã đề đạt những quan điểm và ý kiến trái ngược nhau. Trong khi các tay vợt thuộc tốp 20, tốp 30 ủng hộ sáng kiến này thì những tay vợt có thứ hạng thấp hơn lại phản đối. Edgardo Massa cho biết: “Điều này khiến giải đấu không còn bất ngờ. Một tay vợt tuy có thể đánh bại Federer ở vòng đầu tiên vẫn nhiều khả năng bị loại khi thua một tay vợt mạnh khác”.

Ông Etienne de Villers  - Chủ tịch ATP (từng là một thành viên điều hành của Hãng phim Disney và là cựu cố vấn cho Vòng đua Thể thức 1) - đang cố gắng dung hòa mọi chuyện: “Hãy thực hiện thay đổi, cố gắng với nó và hoàn thiện nó. Bạn có thời gian và rất nhiều cơ hội thử nghiệm xa xỉ, vậy tại sao lại không chứ?”.

Dù thế nào, ít nhất, việc áp dụng thể thức đánh vòng tròn sẽ khiến các tay vợt phải… lao vào những cuộc phiêu lưu thể lực nhiều hơn và trong tình trạng quá tải như hiện nay, ai dám chắc họ không bị… bắn hạ sớm hơn. Đó là lý do người ta chơi chữ round-robin thành… round-robin hood!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác