Lợi nhưng đừng tùy tiện

Icon (biểu tượng) là công cụ giúp các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trở nên sống động và đầy màu sắc, có thể biểu đạt những điều khó diễn tả bằng lời. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng nên lạm dụng icon trong cuộc sống.
Lợi nhưng đừng tùy tiện

Trước sinh nhật 1 ngày, chị Kim Anh (chuyên viên hành chính nhân sự, quận 1, TPHCM) đã phải tắt tính năng thông báo ngày sinh trên Zalo. Theo lý giải của chị: “Tôi nhớ năm ngoái mình nhận được hàng trăm lời chúc mừng, đa phần chỉ là thả nhẹ 1 chiếc icon na ná nhau. Nhiều người mình chỉ quen xã giao, chưa bao giờ trò chuyện, họ cũng gửi icon chúc mừng. Không phản hồi thấy mình bất lịch sự, mà trả lời từng người, không lẽ mình cũng sẽ thả những icon để cảm ơn”.

Hiểu icon là xu hướng tất yếu trên mạng xã hội hiện nay, nhưng theo chị Kim Anh, những dịp đặc biệt như năm mới, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, các ngày lễ quan trọng… icon chỉ nên là phần đính kèm theo những lời chúc được chính người gửi trân trọng gửi tặng.

Hầu hết các mạng xã hội đều có những bộ công cụ icon riêng và liên tục cập nhật để đáp ứng nhu cầu người dùng. Vào dịp đặc biệt, Zalo còn thiết kế riêng bộ icon với những hình ảnh động (gift) kèm theo lời chúc. Không phải ngẫu nhiên các mạng xã hội luôn cải tiến các icon theo sở thích, nhu cầu của người dùng. Hiển nhiên, nó luôn được người dùng hưởng ứng rất nhiệt tình.

Mạng xã hội hiện nay trở thành công cụ đắc lực phục vụ cho cả mục đích giải trí, học tập, kết nối không chỉ với người trẻ. Việc sử dụng icon về mặt tích cực cũng là cách tiết kiệm thời gian, làm cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động. Trong không ít trường hợp, nó còn giúp người dùng gửi tâm tư không tiện nói ra bằng lời. Đối với các bài viết phục vụ mục đích bán hàng, quảng bá sản phẩm thương hiệu, các icon cũng giúp chúng trở nên sinh động hơn, nhấn mạnh vào các thông tin quan trọng.

Dù có nhiều ý nghĩa tích cực nhưng việc sử dụng icon cũng gây ra phiền toái nhất định. Câu chuyện như của chị Kim Anh kể trên chỉ là một ví dụ. Đặc biệt, trong các cuộc trò chuyện cần sự nghiêm túc, càng cần phải tiết chế sử dụng icon. Icon cũng là một dạng ngôn ngữ ký hiệu. Vậy nên, việc sử dụng quan trọng nhất vẫn là đúng người, đúng thời điểm, thể hiện sự tôn trọng và tránh gây hiểu lầm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: