Lừa đảo qua điện thoại ngày càng táo tợn

Ngày 6-3, tại TPHCM, xuất hiện hàng loạt cuộc gọi điện thoại lừa đảo. Không ít phụ huynh đã “dính bẫy” các đối tượng lừa đảo với chiêu thức “có con cấp cứu”.

Nhiều phụ huynh “dính bẫy”

Chiều 6-3, Đường dây nóng Báo SGGP tiếp nhận nhiều cuộc gọi của bạn đọc phản ánh các cuộc gọi lừa đảo, yêu cầu chuyển tiền cấp cứu cho con. Bạn đọc L.P. cư ngụ tại một chung cư cao cấp ở quận 3, TPHCM, cho biết: “Sáng 6-3, tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 076… 901. Đầu dây bên kia cho biết con tôi đang học tại trường tiểu học quốc tế bị té trong lúc chơi đùa với các bạn. Nhà trường đang đưa con tôi đi cấp cứu ở bệnh viện và yêu cầu tôi chuyển gấp một số tiền để mổ cấp cứu. Rất may là mấy ngày qua tôi có theo dõi thông tin trên Báo SGGP và các phương tiện truyền thông khác nên biết vụ lừa đảo này. Tôi không chuyển tiền ngay và cho biết sẽ liên hệ với ban giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm để biết thêm thông tin. Đầu dây bên kia lập tức cúp máy. Điểm đáng lưu ý là bọn lừa đảo biết rõ tên, họ của tôi, con tôi; số ĐTDĐ của tôi và cả cô giáo chủ nhiệm”.

Trước đó, khoảng 10 giờ cùng ngày, có 2 trường hợp là phụ huynh của Trường học Quốc tế Canada (quận 7) và Trường Quốc tế Á Châu (quận 10) đến trình báo. Đối tượng yêu cầu mỗi phụ huynh chuyển khoản 200 triệu đồng, trong đó chị Đ.T.M.T. (42 tuổi) đã chuyển khoản 2 lần vào 2 số tài khoản lạ tên Nguyễn Duy Thái và Thạch Vũ Hà tổng cộng 200 triệu đồng.

Anh N.Đ.N. (44 tuổi) phụ huynh có con học Trường học Quốc tế Canada cũng được đối tượng yêu cầu chuyển khoản nhưng anh N. đã không chuyển số tiền này mà trực tiếp đến bệnh viện xác thực lại thông tin. 12 giờ trưa cùng ngày, chị L.V.T. (43 tuổi) phụ huynh Trường THCS Lương Định Của (quận 2) trình báo đã chuyển khoản 20 triệu đồng vào số tài khoản tên Đặng Thùy Trang cũng với lý do con bị té chấn thương sọ não đang nhập Bệnh viện Chợ Rẫy và cần nộp tiền tạm ứng để mổ gấp.

Ngày 6-3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nhận nhiều trường hợp phụ huynh bị lừa có con nhập viện cấp cứu tại bệnh viện, cần chuyển tiền tạm ứng dù đã có cảnh báo. Cụ thể, vào lúc 9 giờ 40 cùng ngày, Phòng Bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận chị N.T..P. (37 tuổi) phụ huynh có con học tại Trường THCS Hoàng Diệu (quận Tân Phú) bị lừa gạt chuyển khoản gấp 20 triệu đồng với lý do con của họ bị té chấn thương sọ não đang cần tiền mổ gấp.

Trong ngày, bạn đọc có số điện thoại 090… 003 cũng gọi Đường dây nóng Báo SGGP cho biết đã tiếp nhận một cuộc gọi lừa đảo. Đầu dây bên kia tự xưng là Công an quận 3 và cho biết đang nhận một thông báo của Tòa án TP Hà Nội. Nội dung thông báo là khởi kiện đích danh bạn đọc với số ĐTDĐ, địa chỉ nhà đã vay tiền ngân hàng, nhưng không trả. Bọn chúng cũng yêu cầu chuyển ngay số tiền 40 triệu đồng để được tại ngoại trong quá trình điều tra. Bạn đọc đề nghị không chuyển tiền mà sẽ giao số tiền nêu trên tại cơ quan công an, nơi mình đang cư trú. Thế là đầu dây bên kia gằn giọng chửi bới và cúp máy.

Nâng cao cảnh giác

Ngày 6-3, nhiều hệ thống trường tư thục trên địa bàn TPHCM như Việt Úc, Vinschool, Á Châu… đã gửi thông báo đến toàn thể phụ huynh về việc cảnh báo phương thức lừa đảo mới. Theo đó, thông báo của Trường Phổ thông liên cấp Vinschool ghi rõ: “Hiện nay, có một hình thức lừa đảo rất nguy hiểm. Kẻ lừa đảo mạo danh giáo viên hoặc nhân viên nhà trường liên hệ với phụ huynh và báo rằng học sinh bị chấn thương sọ não, vừa nhập viện, cần phẫu thuật gấp. Nhà trường không có đủ chi phí nên yêu cầu phụ huynh chuyển khoản trước để kịp thời cứu con. Nhà trường xin lưu ý đến quý phụ huynh khi nhận được các thông tin tương tự tình huống trên, cần bình tĩnh xác minh sự việc với giáo viên chủ nhiệm, nhân viên bán trú hoặc ban giám hiệu nhà trường”. Trong trường hợp khẩn cấp, phụ huynh không liên hệ được với giáo viên chủ nhiệm hoặc nhân viên bán trú có thể gọi điện thoại trực tiếp cho trưởng phòng công tác học sinh hoặc đường dây nóng của trường để xác minh thông tin sự việc.

Trường THCS Nguyễn Văn Luông (quận 6) cũng phát đi thông báo: “Phụ huynh cần nâng cao cảnh giác trước các trường hợp nghi giả mạo giáo viên, nhân viên nhà trường. Mỗi phụ huynh nên lưu số điện thoại của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, thầy giám thị khối lớp để gọi hỏi kiểm chứng khi có thông tin liên quan đến học sinh”.Phòng GD-ĐT 21 quận, huyện và TP Thủ Đức cũng chỉ đạo hiệu trưởng các đơn vị trường học cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo cho phụ huynh, hạn chế tối đa trường hợp phụ huynh bị kẻ xấu lợi dụng. Theo chuyên gia xã hội và pháp luật, người dân cần bình tĩnh khi tiếp nhận và xử lý thông tin trên ĐTDĐ. Kiên quyết không chuyển tiền hay thực hiện việc chuyển nội dung tài khoản ngân hàng, mã PIN, thông tin thẻ ATM và trình báo ngay với cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. Việc thông báo con em bị tai nạn đang cần một số tiền để phẫu thuật là chiêu trò mới, tác động trực tiếp đến tâm lý phụ huynh. Do vậy, phụ huynh cần lưu lại số điện thoại khẩn cấp của nhà trường, thầy cô chủ nhiệm cũng như trang Zalo, Viber mà các lớp đã tạo lập và hoạt động để khi cần, có thể liên lạc, xác minh.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết ngành giáo dục và đào tạo đang tập trung phối hợp với Công an TPHCM điều tra, làm rõ sự việc.

Chấn chỉnh kênh thông tin liên lạc với phụ huynh học sinh

Ngày 6-3, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản khẩn gửi trưởng phòng GD-ĐT 21 quận, huyện và TP Thủ Đức, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên.

Theo đó, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trường học rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thông tin cho học sinh, sinh viên, giáo viên được quản lý tại đơn vị, đặc biệt rà soát các kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh. Tất cả cơ sở giáo dục được yêu cầu công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của đơn vị, đảm bảo sự kết nối, liên lạc thông tin. Ngoài ra, cơ sở giáo dục phải có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh, sinh viên, giáo viên thận trọng khi tiếp nhận thông tin, chủ động rà soát thông tin, tránh trường hợp thông tin sai sự thật.

Tin cùng chuyên mục