Luật một đàng, tham mưu một nẻo

Nằm trong chương trình thực hiện Đề án 30, UBND TPHCM vừa ban hành quyết định bãi bỏ 31 văn bản không còn phù hợp với quy định hiện hành. Trước đó, Báo SGGP từng phản ánh có nhiều nội dung trong Quyết định 49 do UBND TP ban hành (về việc sửa đổi, bổ sung quy định thủ tục hành chính áp dụng tại Ban Quản lý Khu Nam trong lĩnh vực xây dựng và đất đai) có nhiều bất cập, tuy nhiên, đến nay quyết định này vẫn còn tồn tại. Mới đây, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp cũng vừa có văn bản kiến nghị UBND TP sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Tìm hiểu thủ tục hành chính tại UBND quận 5. Ảnh: HỒNG HIỆP

Quy định “nhái” nghị định!

Điều đáng nói, trong Quyết định 49, nhiều nội dung đã được quy định trong các nghị định có liên quan nhưng nhiều đơn vị vẫn “bê” vào và tham mưu để trình lãnh đạo UBND TP ký ban hành. Các khoản 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 trong Quyết định 49 thực chất là chép lại toàn bộ nội dung quy định tại Điều 24, 26 Nghị định số 12/2009 của Chính phủ; thủ tục “Thay đổi thiết kế kèm Giấy phép xây dựng tạm nhà ở riêng lẻ” chép lại nội dung quy định về thủ tục “Điều chỉnh Giấy phép xây dựng” tại Điều 24 Nghị định 12/2009 của Chính phủ. Chưa kể, có nhiều nội dung đã bị bãi bỏ hoặc không có quy định nhưng vẫn được đưa vào Quyết định 49.

Thủ tục “Gia hạn giấy phép xây dựng tạm” đã được Nghị quyết 25/2010 của Chính phủ bãi bỏ nhưng đến Quyết định 49/2010 lại đưa vào sửa đổi; Nghị quyết số 25/2010 của Chính phủ sửa đổi thành “Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng tạm” để tránh tâm lý xin - cho nhưng Quyết định 49 vẫn là “Đơn xin điều chỉnh giấy phép xây dựng”…

Cũng liên quan đến quyết định này, sau khi rà soát, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Hà Phước Tài ký văn bản trình UBND TP đề nghị bãi bỏ nhiều điểm bất cập trong quyết định. Cụ thể, đề nghị bãi bỏ điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, 1.6 khoản 1 Điều 1 bởi hiện nay nhiều quyết định mà Quyết định 49 căn cứ theo đã không còn hiệu lực. Chẳng hạn, Quyết định 04 (ngày 17-1-2006) của UBND TP về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đã được thay thế bằng Quyết định số 68/2010 cũng của chính UBND TPHCM về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép.

Ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng có công văn phân tích: “Quy định này ảnh hưởng chung đến thẩm quyền cấp phép xây dựng của các khu khác trên địa bàn TP (như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu đô thị Tây Bắc, khu công nghiệp, khu chế xuất, Khu Công nghệ cao) làm công tác quản lý quy hoạch, xây dựng không đồng bộ, thống nhất trong phạm vi ranh giới được giao quản lý. Trong đó, công tác thẩm định, phê duyệt quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng do Ban Quản lý các khu thực hiện, riêng việc cấp giấy phép xây dựng tạm do UBND các quận huyện thực hiện.

Đồng thời, Quyết định 04/2006 cũng đã được thay thế bằng Quyết định số 68/2010 cũng của chính UBND TP”! Trên cơ sở phân tích, Sở Xây dựng TP đề nghị: “Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành mà có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản đã được ban hành sau. Như vậy, Quyết định 49/2010 của UBND trong các lĩnh vực xây dựng đã được quy định tại Quyết định 68/2010 phải được áp dụng theo văn bản được ban hành sau theo đúng quy định”.

“Lấn sân” Sở TN-MT?

Ngoài ra, cũng tại Quyết định 49, BQL Khu Nam còn đề xuất thủ tục lấn sân Sở TN-MT, bãi bỏ thủ tục hành chính của sở này. Cụ thể là ở thủ tục “Giao đất đối với dự án không sử dụng vốn ngân sách” và thủ tục “Cho thuê đất đối với dự án không sử dụng vốn ngân sách”. Những thủ tục này đã được chính UBND TP quy định cụ thể cho Sở TN-MT, thể hiện trong khoản 1 Quyết định số 19/2008: “Riêng đối với các dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường quy định tại Nghị định 80/2006 của Chính phủ, trước khi ban hành quyết định giao đất hoặc thuê đất, người xin sử dụng đất nộp báo cáo đánh giá tác động môi trường cho Sở TN-MT để thẩm định và phê duyệt. Thời gian thẩm định và phê duyệt là không quá 20 ngày làm việc”.

Tuy nhiên, quyết định này lại được BQL Khu Nam đề xuất sửa đổi, bổ sung áp dụng riêng tại Khu Nam…. Việc đề xuất “lấn sân” này đã gây ra nhiều bất cập, bởi khi thực hiện cùng một thủ tục nhưng ở Khu Nam thì áp dụng Quyết định số 49, còn Sở TN-MT thì vẫn áp dụng theo Quyết định số 19/2008 cũng của UBND TP.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/2010 về kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật, trong đó quy định khá rõ hình thức xử lý văn bản trái pháp luật, bao gồm: đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ nội dung văn bản, bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ nội dung văn bản. Nghị định cũng đề cập đến việc xử lý trách nhiệm cá nhân, cơ quan ban hành văn bản trái pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, Quyết định 49 có nhiều điểm sai này vẫn tồn tại là một điều khó hiểu. Điều đáng nói là cán bộ tham mưu sai và cán bộ thẩm duyệt thiếu kiểm tra hay yếu về trình độ, năng lực hoặc thiếu trách nhiệm trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt vẫn chưa có trường hợp nào được xử lý theo quy định…

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND TP cần đánh giá lại để nâng cao tính chuyên nghiệp đội ngũ cán bộ, công chức tham mưu, giúp việc. Điều này sẽ giúp cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp có niềm tin vào tính liêm chính của các quyết định có ảnh hưởng đến họ.

Hồng Hiệp - Thủy Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP