Luôn giữ gìn bản sắc dân tộc Việt

Lễ hội APC Xuân Bính Thân

Trong xu thế toàn cầu ngày nay việc đào tạo một thế hệ học sinh toàn diện về kiến thức và nhân cách, có đủ kỹ năng để tiếp cận nền khoa học tiên tiến của nhân loại nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam là đòi hỏi chính đáng của phụ huynh, học sinh. Hệ thống Trường Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (APC) được thành lập và phát triển để đáp ứng nhu cầu đó.

Lễ hội Tết cổ truyền mang đậm nét truyền thống dân tộc…

APC rất chú trọng đến chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng để học sinh phát triển một cách toàn diện nhưng vẫn luôn giữ gìn bản sắc dân tộc Việt.  Để có được thành quả ấy hệ thống APC đã thiết kế một chương trình giảng dạy kỹ năng, hoạt động ngoại khóa, CLB, lễ hội rất phong phú, đa dạng trong suốt cả năm học, chú trọng đi vào chiều sâu trong mỗi hoạt động để rèn luyện và giáo dục nhân cách cho học sinh, đồng thời giúp các em thư giãn, giảm áp lực trong học tập. Thông qua những hoạt động này giúp các em phát triển và hoàn thiện các kỹ năng: giao tiếp, làm việc theo nhóm, tính sáng tạo, xây dựng tinh thần đoàn kết. Đây cũng là phương pháp tối ưu để loại bỏ hoàn toàn vấn nạn bạo lực học đường trong nhà trường.

Lễ hội mừng Xuân Bính Thân tại Trường APC

Hàng năm đến dịp Tết Nguyên đán. APC tổ chức những lễ hội mang đậm truyền thống dân tộc như: lễ hội múa lân, lễ hội bánh chưng bánh tét, trò chơi dân gian, lễ hội gánh hàng rong, mâm cỗ… Qua những lễ hội này, các em rất thích thú và tự khám phá ra những khả năng mà xưa nay tưởng chừng như không có như việc gói bánh chưng, bánh tét, làm mâm cỗ trong gia đình trước giờ đó là việc của ông bà, bố mẹ thì nhân ngày Lễ hội các em đã được học cách gói bánh chưng bánh tét và từ đó đã đảm đương được việc này khi mỗi độ xuân về. Đây tưởng chừng như là một việc rất nhỏ nhưng đã đem lại niềm vui lớn lao cho ông bà, cha mẹ, khi những chiếc bánh chưng vuông vắn, những chiếc bánh tét tròn đẹp - là tác phẩm của các em được trang trọng dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Lễ hội do ban sự kiện nhà trường kết hợp với hội đồng học APC  tổ chức theo hình thức gian hàng và gánh hàng rong, bán những món ăn ngon truyền thống ngày Tết theo phong cách 3 miền Bắc, Trung, Nam của người Việt Nam như các món nướng, bánh xèo, thịt kho tàu, chả giò, nem… cho đến những món tráng miệng như chè, sinh tố, trái cây 3 miền... đều do chính các em học sinh đảm nhiệm từ khâu đi chợ đến chế biến và bài trí, bán hàng.

Kết hợp với nền văn hóa phương Tây…

Trong thời đại đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới thì ẩm thực cũng là nét văn hóa đi đầu như ông cha ta thường nói “Có thực mới vực được đạo”, nên khi đến lễ hội xuân này ta cũng có thể thấy các món ăn truyền thống của một số nước đã nổi tiếng trên toàn thế giới do các học sinh người nước ngoài đang học tại APC đảm nhiệm như: Salat Nga, Sushi Nhật Bản, Mì Hàn Quốc… Ngoài những gian hàng ẩm thực, học sinh còn được tham gia những trò chơi dân gian hấp dẫn như: múa sạp, đập niêu, bịt mắt bắt dê… để dành được những phần quà dễ thương đầy ý nghĩa.

Ông “Đồ” của Trường APC đang viết chữ thư pháp cầu mong may mắn

Một nét độc đáo không kém trong Lễ  hội APC Xuân Bính Thân là thầy đồ. Do các thầy giáo APC vào vai, tại ngày hội này các thầy đồ sẽ tặng chữ bằng thư pháp cho học sinh, giúp các em thấy được một nét đẹp văn hóa của người Việt và cảm nhận được không khí của những ngày đầu xuân, của những mực tàu, sắc đỏ, giấy vàng, những nét chữ của ông đồ và nét tươi vui hân hoan của người xin được chữ như ý muốn, cầu mong một năm mới an khang, học hành tiến bộ, vạn sự như ý. Theo các “thầy đồ”, học sinh xin chữ để cầu may mắn, an lành và cũng vì trong lòng cảm thấy cần bồi dưỡng một bản tính, một khả năng nào đó để hoàn thiện mình hơn. Chữ được đem tặng thay cho lời chúc đầu năm làm cho học sinh APC hiểu rõ được giá trị nhân văn trong việc giáo dục và rèn luyện nhân cách của ông cha từ ngàn xưa.

Qua lễ hội APC Xuân Bính Thân nhà trường mong muốn các em học sinh cảm nhận được tinh thần dân tộc hào hùng, những giá trị văn hóa và tinh thần vô giá của dân tộc  Việt Nam. Nền tảng đạo đức của người Á Đông nói chung và của người Việt nói riêng được xây dựng trên sự hiếu nghĩa. Vì ngày Tết là ngày linh thiêng nhất của dân tộc, cũng là dịp để mọi công dân đất Việt nhắn nhủ nhau phải làm những việc tốt, có ý nghĩa, giúp ích cho gia đình và xã hội.

Âm vang của Lễ hội xuân APC luôn rộn ràng và đọng mãi trong lòng phụ huynh và học sinh trong những ngày đầu xuân hạnh phúc đủ đầy, an khang thịnh vượng cho muôn nhà. Đấy cũng là nét độc đáo của Hệ thống Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (APC) - Nơi đào tạo học sinh thành những công dân toàn cầu mà vẫn giữ gìn trọn vẹn bản sắc dân tộc Việt Nam.

ĐỨC TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi: Công đoàn công ty Vedan Việt Nam trao tặng 2.065 phần quà cho con của cán bộ, công nhân viên

“Trẻ em như búp trên cành” và là thế hệ luôn được đón nhận sự quan tâm chăm sóc của gia đình và cộng đồng. Tại Vedan Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi luôn là một trong những ngày hội thường niên với chương trình liên hoan văn nghệ sôi nổi cùng hoạt động trao quà cho con của cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại công ty.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế