Mang nụ cười đến với trẻ em vùng cao

Vượt quãng đường hơn 450km, các bạn trẻ trong Dự án Trạm phóng tương lai đã đến cải tạo cơ sở vật chất, tổ chức sân chơi và trao quà cho hơn 260 em học sinh tại điểm trường Lê Văn Tám (thôn 4, xã Ea M’Đoal, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Dự án thiện nguyện này do Tổ chức VNO (là tổ chức chuyên thực hiện các dự án cộng đồng, chương trình thiện nguyện) và Đội lăn bánh ước mơ Miền Nam phối hợp thực hiện.

Đầu tháng 5-2024, thành viên trong dự án đã đi khảo sát một số điểm trường ở khu vực miền núi và nhận thấy đa số điểm trường còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là cơ sở vật chất xuống cấp, nằm chênh vênh giữa núi rừng, không đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản của học sinh. Tận mắt chứng kiến những khó khăn, vất vả của các em nhỏ nơi vùng cao đã thôi thúc các bạn trẻ tổ chức một dự án thiện nguyện nhằm cải thiện cơ sở vật chất tại những điểm trường này.

X4a.jpg
Thành viên của Dự án Trạm phóng tương lai tổ chức các trò chơi cho học sinh tại điểm trường Lê Văn Tám

Trong chuyến hành trình, các thành viên dự án đã dừng chân tại điểm trường Lê Văn Tám (thôn 4, xã Ea M’Đoal, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Đây là nơi học tập của không chỉ 160 em học sinh khối cấp 1 mà còn của gần 100 em Trường Mầm non Hoa Hướng Dương (chung khuôn viên điểm trường).

Thầy Hoàng Đình Tiến, Hiệu trưởng điểm trường Lê Văn Tám, cho biết, mặc dù trong những năm qua, chính quyền địa phương và ngành giáo dục đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho trường, nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp nên vẫn còn thiếu thốn trăm bề, đặc biệt là nguồn nước sạch, nhà vệ sinh và sân chơi cho các em.

“Đa số học sinh tại trường đều là người đồng bào dân tộc H’Mông. Do tập quán sinh sống, thiếu sự quan tâm từ phụ huynh nên các em thường chỉ học đến cấp 2 là nghỉ học để mưu sinh, lập gia đình. Ngoài ra, người H’Mông có hủ tục tảo hôn, không có khái niệm kế hoạch hóa gia đình, trong thôn chỉ 100 hộ nhưng có đến gần 500 trẻ. Chúng tôi luôn hiểu rằng chỉ bằng tri thức mới mở ra tương lai tốt đẹp cho trẻ em vùng khó, do vậy hàng năm các thầy cô luôn vận động phụ huynh cho con em đến trường đầy đủ”, thầy Hoàng Đình Tiến chia sẻ.

Trong vòng 1 tháng, từ ngày 15-5 đến ngày 15-6, các bạn trẻ trong Dự án Trạm phóng tương lai đã gấp rút thi công cải tạo nhà vệ sinh, sửa chữa giếng nước sạch, xây dựng sân chơi, trang trí lớp học, sửa chữa cột cờ, cổng trường, lắp đặt hệ thống chiếu sáng... Tại buổi lễ bàn giao cơ sở vật chất, các thành viên trong dự án đã trao tặng 300 phần quà đến các em học sinh (bao gồm sách vở, quần áo, bánh kẹo, sữa, tập viết…). Tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 500 triệu đồng, do các thành viên trong dự án vận động các nhà hảo tâm ở khắp mọi miền chung tay đóng góp. Bên cạnh đó, các bạn còn tổ chức một số hoạt động vui chơi, giao lưu văn nghệ, nấu bữa ăn chung cho tất cả học sinh tại điểm trường.

Anh Nguyễn Hoàng Khải, đại diện Dự án Trạm phóng tương lai, bày tỏ: “Qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần thực hiện ước mơ được đến lớp của các em, nhất là trẻ em vùng cao, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số. Dự án ý nghĩa này sẽ tiếp tục di chuyển và dừng chân ở nhiều điểm trường khó khăn khác trên khắp mọi miền tổ quốc. Chúng tôi hy vọng dự án sẽ đi được xa hơn, lâu hơn, mang đến những lớp học, sân chơi sạch đẹp; góp phần động viên tinh thần cho các em học sinh tiếp tục vượt khó vững bước đến trường”.

Dự án Trạm phóng tương lai là dự án giáo dục cộng đồng đầu tiên mà Tổ chức VNO thực hiện, với mục tiêu kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng nhằm mang lại niềm vui cho các em nhỏ và góp phần vào sự phát triển bền vững của giáo dục ở những vùng khó khăn trên mọi miền đất nước. Trước đó, Tổ chức VNO đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện cộng đồng, nổi bật là “Chuyến xe số 7+”, chuyến xe được thực hiện từ năm 2017-2023 với 5 chương trình lớn vào dịp cuối năm, trao tặng hơn 1.000 vé xe về quê đón tết cho những người lao động gặp khó khăn đang sinh sống và làm việc tại TPHCM.

Tin cùng chuyên mục