Mặt hàng trái cây và rau xanh tăng giá mạnh

SGGP
Thông tin tại các chợ đầu mối Bình Điền, chợ nông sản thực phẩm Thủ Đức cho biết, giá mặt hàng trái cây, rau xanh tăng mạnh trong tuần qua. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài cộng với mưa thất thường, mỗi cơn mưa có lưu lượng lớn nên gây thiệt hại nặng nề đến năng suất cây trồng, nhất là sản phẩm rau xanh. 

Mặt hàng rau củ quả, trái cây tại thị trường TPHCM  đang tăng giá mạnh

Mặt hàng rau củ quả, trái cây tại thị trường TPHCM đang tăng giá mạnh

Trong tuần qua, sản lượng hàng hóa là trái cây và rau xanh về chợ có giảm so với các tháng trước. Có những mặt hàng giảm 10% - 20% về sản lượng, kéo theo giá thành cũng tăng nhẹ. Đơn cử, giá rau mồng tơi đã tăng thêm 2.000 đồng - 3.000 đồng/kg, rau muống tăng thêm 4.000 đồng/kg, các loại củ, quả như cà rốt, cà chua, dưa leo, bí, bầu… cũng có mức giá tăng giao động 5.000 đồng - 10.000 đồng/kg. Giá bán còn tăng mạnh hơn đối với những mặt hàng trái cây như sầu riêng, thanh long, dưa hấu, mận…

Theo các thương lái, giá các mặt hàng này mua tại vườn cũng đã cao hơn gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đơn cử, giá sầu riêng đã tăng từ 50.000 đồng lên 80.000 đồng/kg so với mùa vụ năm 2018. Giá thanh long cũng đang duy trì mức giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg… 

Giá cao nhưng sản lượng cung ứng cũng rất hạn chế. Nhiều hộ nông dân cho biết, do mùa vụ năm nay không được thuận lợi về thời tiết nên sản lượng sau thu hoạch rất hạn chế. Nắm bắt được tình hình đó, ngay đầu mùa vụ, nhiều thương lái Trung Quốc đã tiếp cận các hộ nông dân và bao tiêu thu mua. Các thương lái cũng đã hỗ trợ nông dân thực hiện chuẩn hóa quy cách bao bì, dán tem nhãn để việc xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc được thuận lợi, tránh tình trạng bị trả hàng về như năm trước. Do vậy, lượng hàng còn lại cung ứng cho thị trường nội địa cũng giảm mạnh, dẫn đến giá cả những mặt hàng này cũng tăng theo. 

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có công văn thông báo về việc năng suất vải thiều toàn tỉnh giảm mạnh, không đủ nguồn cung cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Dự kiến, vụ vải thiều năm 2019, tỉnh Bắc Giang duy trì gần 28.500ha, sản lượng ước khoảng 150.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm, từ ngày 25-5 đến ngày 10-6. Vải chính vụ từ ngày 5-6 đến ngày 5-7. Thế nhưng, hiện nay các thương lái Trung Quốc đã đến tận các vườn của hộ nông dân để đặt mua hàng. 

 

THANH NHIÊN

Các tin, bài viết khác

" />