Mô hình đột phá kích hoạt những làn sóng đầu tư trên thị trường bất động sản

Sự ra đời của Công ty Quản lý và Đầu tư bất động sản VMI (VMI JSC), vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng (tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 90%), không chỉ là một mô hình sáng tạo mang tính đột phá mà còn được ví như chiếc “chìa khóa vàng” mở ra cơ hội mới cho cộng đồng nhà đầu tư vốn nhỏ, đồng thời tạo cú hích để thị trường BĐS bước lên một nấc thang mới.

Mô hình mới - Động lực mới cho tăng trưởng 

Tại Diễn đàn khởi nghiệp cấp cao diễn ra diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghệ Việt Nam (VCCI) - Phạm Tấn Công đánh giá năm 2022, ảnh hưởng của đại dịch và những diễn biến mới nhất của thế giới đã tác động đến nhiều doanh nghiệp cũng như cả nền kinh tế. Tình thế mới buộc các công ty phải thực sự đau đáu nhìn lại mô hình kinh doanh của mình.

Chủ tịch VCCI cho rằng khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo là 1 động lực để kinh tế đất nước phát triển bền vững. Đặc biệt, khởi nghiệp sáng tạo, hiểu theo nghĩa rộng bao gồm cả làm những việc cũ nhưng theo một cách sáng tạo hơn, là yêu cầu và cơ hội của kỷ nguyên mới.

Các mô hình kinh doanh sáng tạo sẽ khiến nền kinh tế có thêm động lực bứt phá

Đánh giá của ông Phạm Tấn Công nhận được sự đồng thuận của nhiều chuyên gia kinh tế. Sau giai đoạn dịch bệnh, kinh tế Việt Nam đã có sự hồi phục và bứt phá đáng kinh ngạc. Với sự quan tâm cao của Chính phủ, sự đồng lòng của các doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng trở nên thông thoáng, tạo điều kiện tối đa các nhà đầu tư.

Giới chuyên gia cũng nhìn nhận, dư địa đầu tư trong nước còn lớn. Đặc biệt, lực lượng nhà đầu tư mới hiện nay rất đông đảo, có tinh thần khởi nghiệp tuy nhiên quy mô vốn ở dạng vừa và nhỏ là chính. Với nguồn tiền nhàn rỗi còn rất dồi dào, các chuyên gia cho rằng cần có thêm các kênh đầu tư mới mẻ, hấp dẫn hơn, vừa túi tiền nhà đầu tư hơn để thu hút dòng vốn chảy vào nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng.

Sự ra đời của Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) mới đây, với sản phẩm đầu tiên là Fantasy Home, được coi là “câu trả lời” hoàn hảo cho lời kêu gọi đó. VMI nhắm tới mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư BĐS, quản lý các BĐS và phát triển thị trường thứ cấp. Được ví như “đầu kéo” của nền kinh tế, BĐS đón nhận dòng vốn lớn cũng đồng nghĩa hàng chục lĩnh vực liên quan khác cũng được hưởng lợi và có cơ hội bứt phá mạnh mẽ.  

Thị trường BĐS chờ đón những làn sóng đầu tư mới “đổ bộ”  

 Về hoạt động, VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các BĐS sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes - thương hiệu uy tín, quy mô và có nguồn cung cũng như tính thanh khoản lớn bậc nhất thị trường. Sau đó, giá trị BĐS được chia thành 50 phần - mỗi phần được gọi là 1 suất đầu tư Fantasy Home. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ tiến hành mua 1 hoặc nhiều suất đầu tư và được VMI JSC chứng nhận quyền tài sản, đồng thời được hưởng lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Sự xuất hiện của VMI JSC và Fantasy Home đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng đầu tư. Lê Phạm Thành Long, đứng đầu một nhóm khởi nghiệp tại quận 1 (TPHCM) cho rằng: có 3 yếu tố khiến Fantasy Home và VMI JSC thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư có vốn vừa và nhỏ. 

“Thứ nhất là cam kết lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm trong 5 năm, thứ 2 là uy tín và bề dày kinh nghiệm với thị trường BĐS từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vinhomes, thứ 3 là sản phẩm thấp tầng của Vinhomes luôn có chỉ số tăng giá không dưới 20%/năm. Chắc chắn giá trị đầu tư sẽ không ngừng gia tăng trong tương lai”, nhà đầu tư này chốt lại.

Sự ra đời của VMI JSC cùng các đại đô thị của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội đang là tâm điểm của thị trường bất động sản

Trong khi đó, ông Trương Đức, giám đốc sàn giao dịch A.Đ (Hà Nội) phân tích, chỉ với số vốn từ 120 triệu đồng, nhà đầu tư đã được sở hữu một phần sản phẩm thấp tầng của Vinhomes. Ngoài việc được đảm bảo chắc chắn về lợi nhuận tối thiểu ở mức 7,5%/năm trong thời gian 5 năm, khách hàng còn được thụ hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá của BĐS theo thời gian (tối thiểu có thể tới 15%/năm trở lên) và 50% lợi nhuận cho thuê với những căn hoàn thiện.

“Với số vốn nhỏ, nhà đầu tư trước đây không bao giờ nghĩ có thể đầu tư BĐS thấp tầng Vinhomes thì nay cơ hội đã trong tầm tay với lợi nhuận có thể lên tới 30-40%/năm hoặc hơn thế. Chắc chắn tới đây sẽ đón “làn sóng” các nhà đầu tư mới đổ bộ”, ông Đức nói.

Đang chuẩn bị vốn cho 7 suất đầu tư tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm Ngọc Thịnh (Hà Nội) cho biết, sản phẩm đầu tư như Fantasy Home đã được ông mong đợi từ rất lâu. 

“Yêu cầu nguồn vốn không lớn, lại chia thành nhiều suất đầu tư mang đến sự linh hoạt, chủ động cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ, chưa kể lợi nhuận được đảm bảo tối thiểu ngay cả khi thị trường biến động, hợp tác với VMI mang đến sự an tâm và an toàn cho chúng tôi”, ông Thịnh nói.

Với sự ra đời của VMI JSC và Fantasy Home, thị trường BĐS chắc chắn sẽ lột xác với diện mạo mới, sôi động và bứt phá mạnh mẽ hơn. Tầng lớp nhà đầu tư mới được kỳ vọng tạo ra những cú hích tăng trưởng không ngừng cho thị trường trong tương lai. 

Tin cùng chuyên mục