Góc nhìn

“Mổ xẻ” cái gì ? “Làm lại” từ đâu ?

Bảy năm trở lại đây, tính sơ sơ, VFF cũng đã có ít nhất 2 cuộc “mổ xẻ” tương tự.
 
Tiger Cup 2000:  A.Riedl cùng “Thế hệ vàng” thất bại toàn diện. Vị trí thứ 4 được coi là dấu chấm hết buồn của một thế hệ Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh, Hoàng Bửu… Ngay sau đó, VFF đã lớn tiếng kêu đòi “làm lại”.

Tiger Cup 2004:  Tavares thảm bại ngay tại Mỹ Đình và sự ra đi của ông thầy lập dị này cũng được coi là khởi đầu của một cuộc “làm lại”.
 
Kết quả của 2 cú “làm lại” ấy ra sao? Chiếc HCĐ Tiger Cup 2002 với dấu ấn của H.Calisto, HCB SEA Games 22 của A.Riedl không che lấp được thất bại cay đắng dưới 2 triều đại Edson Dido (SEA Games 21) và C.Letard (2003).
 
Còn lần “mổ xẻ” và “làm lại” thứ 3 này?

Các tuyển thủ có bao nhiêu % trách nhiệm trong thất bại ở SEA Games 24? Có nhưng không nhiều đến mức đưa họ lên “bàn mổ”. Cái sai của họ là thiếu tinh thần, thiếu chuyên môn. Trên đất Thái, họ đã lộ rõ điều này.

Cứ cho rằng các tuyển thủ đã không có tinh thần vượt khó, nhưng thử hỏi khi mà tất cả trong số họ, người cao nhất cũng chỉ học hết cấp 3, lại không được HLV trưởng sát sao đốc thúc, họ có đủ ý thức để không xao nhãng khi mà cả ông Trưởng đoàn lẫn các phụ tá người Việt không nỡ, không dám và không đủ uy để khiến họ sợ?
 
Ngoài ra, cứ cho rằng U23 Việt Nam không đủ thể lực nhưng thử hỏi, họ có thể tìm ở đâu sau cái lịch thi đấu khủng khiếp của năm 2007? Cũng cứ cho A.Riedl là “tội đồ” của SEA Games 24, nhưng sao không ai nghĩ đến Asian Cup 2007 - nơi mà VFF tung hô ông là người hùng?
 
Sâu xa là vậy, nhưng chắc chắn U23 và đặc biệt là A.Riedl sẽ là đối tượng chủ yếu được “mổ xẻ” ở cuộc “hội thảo” này. Những người hùng ở Asian Cup giờ đã là những nạn nhân cho thất bại cỏn con ở SEA Games 24 (bởi nếu so với Asian Cup, SEA Games chỉ là một góc cực nhỏ).
 
Chẳng ai dám tin ĐTVN sẽ “lột xác”, “giấc mơ vàng” của người hâm mộ sẽ thành hiện thực qua cuộc “hội thảo” này. Vậy thì cần gì phải “mổ xẻ” một nạn nhân và một “bại tướng”? Cuộc sống luôn hướng đến ngày mai, sẽ chẳng thể tiến bộ nếu cứ nhìn lại mà trách móc. Vậy tại sao không ai đề cập đến chuyện sẽ làm lại đội tuyển Việt Nam như thế nào?
 
Sau cuộc “mổ xẻ” để làm lại này không biết khẩu hiệu nào được đưa ra để mà hô hào? Cũng không biết bóng đá Việt Nam có còn cuộc “mổ xẻ, làm lại” nào nữa không?
 

Hoài Nhân

Các tin, bài viết khác