Mỗi ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng

SGGPO
Cục Thuế TPHCM cho biết đã nhận được 2 văn bản của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4-2022 đến tháng 9-2022 và chia làm 6 đợt để nộp. Tuy nhiên những lý do 2 doanh nghiệp nêu ra không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Chính vì vậy, Cục Thuế TPHCM tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ đối với 2 doanh nghiệp này.

Tin liên quan

4 khu đất tại Thủ Thiêm từng được đưa ra đấu giá

4 khu đất tại Thủ Thiêm từng được đưa ra đấu giá

Chiều 7-4, HĐND TPHCM, UBND TPHCM cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo thông tin tình hình phòng chống dịch, kết quả kinh tế - xã hội quý 1 - 2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa X.
Chủ trì họp báo là các đồng chí: Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TPHCM; Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM.
Liên quan đến việc chậm cấp sổ hồng cho người dân, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, sở đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể, dự kiến trong hai năm 2021 và 2022, TPHCM cấp sổ hồng cho 37.000 đến 38.000 nhà ở trên địa bàn TPHCM. Trong đó từ đầu năm 2022 đến nay, TPHCM cấp được trên 3.500 sổ hồng. Hiện nay TPHCM tiếp tục tiếp nhận hồ sơ để thẩm định giá đất, đủ điều kiện sẽ cấp tiếp cho người dân. Ông Thắng khẳng định trong việc thẩm định giá đất không có gì ách tắc.
Mỗi ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng ảnh 1 Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM trả lời tại buổi họp báo chiều 7-4. Ảnh: THÀNH NHÂN
Đối với đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, theo quy định khi đấu giá thành công phải ban hành quyết định công nhận kết quả đấu giá và ký hợp đồng mua bán tài sản đối với các lô đất của doanh nghiệp đấu giá. Trong quy định pháp luật cho phép doanh nghiệp thực hiện việc nộp tiền theo quy định và trong hợp đồng cũng ghi rõ doanh nghiệp nào có đơn xin chấm dứt thì phải bỏ cọc.
Đến thời điểm này, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, các cơ quan chức năng TPHCM nhận được đơn của 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh và Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán. UBND TPHCM đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở ngành có liên quan tham mưu giải quyết đúng theo quy định. Còn lại hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa có đơn nộp cho các cơ quan có thẩm quyền, họ vẫn còn trong thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết thêm, đến nay Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Đến sáng ngày 7-4, Cục Thuế TPHCM nhận được 2 văn bản của 2 doanh nghiệp này đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4-2022 đến tháng 9-2022 và chia làm 6 đợt để nộp.
Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, những lý do 2 doanh nghiệp này nêu ra do khó khăn nhưng những khó khăn nêu trong văn bản không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Chính vì vậy, Cục Thuế TPHCM tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ đối với 2 doanh nghiệp này.

Mỗi ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng

 
Chiều 7-4, bên lề buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đã bị tính tiền phạt nộp chậm đợt 1, từ ngày 7-4 sẽ bị tính thêm tiền phạt nộp chậm đợt 2. Mỗi ngày, 2 doanh nghiệp phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng.
Mỗi ngày, 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM. Ảnh: THÀNH NHÂN

Cụ thể hơn, bà Hạnh cho biết, theo thông báo ngày 6-1 của Cục Thuế TPHCM, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải nộp chậm nhất trong 90 ngày, tức là hạn chót đến ngày 6-4. Tuy nhiên đến nay Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền. Đến ngày 7-4, 2 công ty này có văn bản đề nghị cho phân kỳ, chia làm 6 đợt nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4-2022 đến tháng 9-2022. Về lý do, 2 công ty nêu ra theo bà Hạnh là không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định.

Trong văn bản của Công ty cổ phần Dream Republic có nêu lý do như có nhiều diễn biến xảy ra ngay sau thời điểm đấu giá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của công ty. Đầu tiên, công ty này kể đến tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.

Công ty này cũng đổ lỗi cho các biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới gần đây, đặc biệt là cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga cũng ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư, khả năng sắp xếp các nguồn tài chính của Công ty cổ phần Dream Republic. Đồng thời nêu ra lý do có sự xuất hiện một cách thiếu kiểm soát của hàng loạt thông tin tiêu cực từ các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và mạng xã hội ngay sau cuộc đấu giá và sau thời điểm bỏ cọc của một số đơn vị trúng đấu giá…

--------------------------------------------------------

Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10.059m2) với giá cao gấp 8,5 lần giá khởi điểm (giá khởi điểm là 2.942 tỷ đồng và giá trúng đấu giá là 24.500 tỷ đồng, đã nộp cọc 20% giá khởi điểm là hơn 588 tỷ đồng), đã có đơn xin bỏ cọc. Sau đó, Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh cũng gởi văn bản xin hủy kết quả trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009m2. Công ty này đã trúng đấu giá đất với số tiền 5.026 tỷ đồng cho lô đất có giá khởi điểm 728 tỷ đồng.

MẠNH HÒA - VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều tàu cá tại cửa biển Cái Đôi Vàm (Cà Mau) tạm ngưng hoạt động

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ


Giá xăng dầu liên tục tăng cao làm cho hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân ở ĐBSCL ngày càng kém hiệu quả. Số lượng tàu cá “nằm bờ” tạm ngưng hoạt động ngày càng nhiều, khiến sản lượng khai thác thủy sản giảm. Vì vậy, nhiều nhà máy chế biến thủy sản đối diện nguy cơ thiếu nguyên liệu.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index tăng gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 28-6 tiếp tục diễn ra tích cực mặc dù trong phiên sáng, chỉ số vẫn liên tục trồi sụt vì sự giằng co của thị trường. Tuy nhiên, sau đó, nhà đầu tư cầm tiền đã chấp nhận mua cổ phiếu giá ở mức cao thay vì giữ tiền chờ giá thấp nên thị trường đã nhanh chóng tăng điểm. 

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nông nghiệp

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />