MSG hữu ích trong chế độ ăn giảm muối

Nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy việc tiêu thụ muối tiếp tục vượt quá các khuyến nghị sức khỏe cộng đồng, tại cả những nước đã và đang phát triển. Các nhà sản xuất thực phẩm, chuyên gia y tế và người tiêu dùng có ý thức đều đang tìm kiếm các phương thức mới để giảm hàm lượng muối trong thực phẩm và chế độ ăn uống.

Các sáng kiến giảm muối tiếp tục được phát triển và thực hiện trên toàn thế giới, các chính phủ và các cơ quan y tế công cộng quốc tế cố gắng giảm tình trạng tiêu thụ muối quá mức. Các chuyên gia y tế thế giới đồng ý rằng tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp của con người, một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể tránh được và là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tim và đột quỵ. Mặc dù đã có các khuyến nghị cụ thể và lượng muối thực tế có sự khác biệt nhẹ giữa các nước, việc sử dụng muối quá mức vẫn phổ biến trên toàn thế giới.

Hình ảnh dựa vào tài liệu của IGIS

Theo Viện Y học (lượng natri tiêu thụ trong dân số: đánh giá chứng cứ, 2013), bất chấp những nỗ lực qua nhiều thập kỷ nhằm giảm lượng tiêu thụ natri, một thành phần chính của muối ăn, một người Mỹ trưởng thành vẫn tiêu thụ từ 3.400mg mỗi ngày - tương đương khoảng 1 muỗng café muối. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến khích người trong độ tuổi 14-50 nên giới hạn lượng natri khoảng 2.300mg mỗi ngày.

Tại Anh, Ủy ban Tư vấn khoa học về dinh dưỡng khuyến cáo lượng natri tiêu thụ mỗi ngày là 2.400mg.

Theo Wikipedia, “lượng muối thông thường ở nhiều quốc gia phương Tây là 10g một ngày, và cao hơn lượng dùng ở nhiều quốc gia Đông Âu và châu Á. Hàm lượng cao của muối trong nhiều thực phẩm chế biến có tác động lớn đến tổng lượng tiêu dùng”. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới cho người trưởng thành là giảm lượng natri ít hơn 2.000mg (tương đương 5g muối) mỗi ngày. Và mỗi quốc gia cũng đều có các khuyến nghị lượng dùng cụ thể riêng.

MSG làm tăng hương vị của các bữa ăn với công thức ít muối

MSG là muối natri của acid glutamic, một loại acid amin xuất hiện một cách tự nhiên trong thực phẩm chứa protein như thịt, rau củ, và các sản phẩm từ sữa. Từ khi được phát hiện cách đây hơn 100 năm, MSG đã được sử dụng hiệu quả để tăng vị umami trong thực phẩm. Đây cùng là một biện pháp hữu hiệu để giảm mức độ muối được sử dụng khi chế biến thực phẩm. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng thực phẩm có hàm lượng muối thấp sẽ dễ dàng được chúng ta chấp nhận hơn nếu một lượng nhỏ MSG được bổ sung vào.

MSG thường bị hiểu nhầm là có chứa 1 lượng natri cao. Tuy nhiên, MSG chỉ chứa 1/3 lượng natri so với muối ăn (MSG chứa khoảng 12% natri trong khi muối ăn chứa 39% natri). Bởi vì MSG vẫn chứa một lượng nhỏ natri, nó có thể được sử dụng như là 1 loại gia vị để làm giảm lượng natri, nhưng không sử dụng như là một chất thay thế cho muối ăn.

Người tiêu dùng nhận thấy MSG mang lại những lợi ích cho chế độ ăn của họ, và trên hết là cho sức khỏe của họ, bằng cách sử dụng chất tăng vị an toàn và hiệu quả này để giảm lượng natri hấp thụ. MSG thường là 1 gia vị quan trọng cho những người có chế độ ăn thấp natri, bởi vì nó cải thiện hương vị của món ăn trong khi giảm nhu cầu muối. Trên thực tế, khi MSG được thêm vào (tăng mức độ glutamate) thức ăn và các công thức nấu ăn, nồng độ natri có thể được giảm tới 40% trong khi món ăn vẫn duy trì được mùi vị thơm ngon.

(Theo Tài Liệu International Glutamate Information Service)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế