Muốn “trị quốc”, phải biết “tề gia”!

Sau vụ Bùi Đức Hậu, con trai của Phó Bí thư Huyện ủy huyện Thủ Thừa (Long An) chống người thi hành công vụ (bị phạt 9 tháng tù), mới đây, Ngô Văn Cẩn, con trai của Phó Bí thư Huyện ủy huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) lại tham gia một vụ hành hung làm chết một thanh niên và nhiều người khác bị thương. Trước đó nữa, thiếu úy cảnh sát Đỗ Hoài Phương Minh, con trai của nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Tân Uyên (Bình Dương) đã “múa gươm” chống người thi hành công vụ ở Đà Nẵng, sau đó bị tước quân tịch, đuổi ra khỏi ngành…

Những vụ việc trên cho thấy một thực trạng đáng buồn trong xã hội ta hiện nay: nhiều cán bộ lãnh đạo “tề gia” không nghiêm, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức mà mình đại diện, song vẫn điềm nhiên tại vị, với lập luận “Tội ai làm người đó chịu!”. Theo tôi, điều đó chỉ đúng một phần. Từ hơn 2.500 năm trước, Khổng Tử đã có câu nói nổi tiếng: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Khi bản thân chưa tu dưỡng tốt, lại để cho vợ con làm bậy, thì khoan nói đến “việc quan, việc nước”, bởi con cái ở nhà còn chưa giáo dục nổi, thử hỏi làm sao có thể lãnh đạo, giáo dục được người khác?

Tôi đề nghị: trong các tiêu chuẩn của cán bộ lãnh đạo các cấp, bắt buộc phải có tiêu chuẩn “tề gia”! Bất cứ cán bộ lãnh đạo nào để cho vợ con, người nhà làm điều sai trái, phi pháp, tốt nhất nên tự nguyện từ chức, nếu không, cấp trên nên xem xét cách chức! Làm nghiêm như thế, uy tín của Đảng, Nhà nước chỉ có tăng chứ không giảm. Mặt khác, điều này làm cho các cậu ấm chấm dứt việc ỷ thế “con quan” mặc sức làm càn, coi trời bằng vung, làm ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của Đảng.  

BIÊN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân thu gom rác vẫn cho tất cả rác thải vào chung xe ba gác để chở đến điểm tập kết

Phân loại, tính khối lượng rác tại nguồn: Thiếu đồng bộ, nhiều bất cập

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm đáng chú ý, như người dân phải phân loại rác tại nguồn, thải nhiều rác sẽ phải trả thêm tiền... Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến nay, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn băn khoăn, lo lắng trước quy định mới; các đơn vị thu gom rác vẫn hoạt động theo phương thức cũ, thiếu sự đồng bộ.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.