Mỹ - Ấn Độ: Tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ngày 1-2, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra và người đồng cấp Mỹ phụ trách vấn đề chính trị đang thăm quốc gia Nam Á, bà Victoria Nuland, đã tái khẳng định cam kết về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao trùm, với mục tiêu đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra và người đồng cấp Mỹ phụ trách vấn đề chính trị đang thăm quốc gia Nam Á, bà Victoria Nuland tại cuộc gặp ngày 1-2-2023. Ảnh: newsonair
Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra và người đồng cấp Mỹ phụ trách vấn đề chính trị đang thăm quốc gia Nam Á, bà Victoria Nuland tại cuộc gặp ngày 1-2-2023. Ảnh: newsonair

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, tại cuộc hội đàm diễn ra trong khuôn khổ Tham vấn ngoại giao Ấn Độ - Mỹ, hai bên đã thảo luận những diễn biến khu vực ở Nam Á, Ấn Độ Dương và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hai bên đã rà soát những tiến triển đạt được trong tiến trình củng cố hơn nữa Quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện Ấn Độ - Mỹ.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval đã chủ trì cuộc họp với các quan chức cấp cao hai nước tại Nhà Trắng để khởi động “Sáng kiến Mỹ - Ấn Độ về công nghệ quan trọng và mới nổi”.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây