Mỹ nêu phương án quản lý Dải Gaza sau xung đột

Phát biểu với báo giới tại Tokyo (Nhật Bản), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng người Palestine nên quản lý Dải Gaza khi Israel kết thúc chiến dịch chống phong trào Hồi giáo Hamas.
Khói lửa bốc lên tại Dải Gaza sau vụ oanh tạc của Israel ngày 8-11
Khói lửa bốc lên tại Dải Gaza sau vụ oanh tạc của Israel ngày 8-11

Theo ông Blinken, Israel sẽ không tái chiếm đóng Gaza sau khi xung đột kết thúc; không phong tỏa hay bao vây. Ngoại trưởng Mỹ nhận định có thể sẽ cần một giai đoạn chuyển tiếp vào cuối giai đoạn của cuộc xung đột Hamas - Israel, nhưng việc quản lý sau khủng hoảng cần có tiếng nói từ phía Palestine.

Theo đó, kế hoạch này phải bao gồm sự quản lý do người Palestine lãnh đạo và việc Dải Gaza hợp nhất với Bờ Tây dưới sự quản lý của chính quyền Palestine.

Ông Blinken cho rằng các cuộc thảo luận về tương lai Gaza nên bắt đầu từ bây giờ, bởi nó sẽ giúp định hình cách tiếp cận nhằm giải quyết các nhu cầu trước mắt. Đây là bình luận cụ thể nhất về phương án quản lý Gaza sau xung đột, phần nào phản ánh những kỳ vọng của Mỹ về tương lai khu vực. Hamas đang kiểm soát Dải Gaza, đối lập về mặt chính trị và chiến lược với chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas ở Bờ Tây.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ chịu trách nhiệm về an ninh ở Dải Gaza vô thời hạn sau khi xung đột với Hamas kết thúc. Giới chức Israel sau đó làm rõ rằng nước này không có ý định tái chiếm đóng Gaza, nhưng chưa nêu cụ thể sẽ đảm bảo an ninh như thế nào nếu không hiện diện quân sự ở đây.

Tin cùng chuyên mục