Mỹ tục, hay…

- Hôm rồi về thăm quê, cũng là dịp để cúng kiếng ông bà vào dịp năm hết Tết đến. Tôi suýt chết ngất về chuyện lăng mộ bác ạ.

- Sao vậy?

- Cả cái nghĩa trang tầm tầm năm nào đột nhiên trở dậy với nhiều kiểu kiến trúc kích cỡ khác nhau. Mộ ông già tôi xây cách đây mấy năm nay lọt thỏm giữa khu tìm mãi mới thấy.

- Bác ơi! Cha ông ta có câu “sống gửi thác về”. Xây lăng mộ cho người quá cố cũng là một tập tục đẹp của người Việt.

- Nhưng xây theo kiểu mạnh ai nấy làm ở quê tôi coi bộ không được bác ơi! Nhà này xây to, nhà kia “tức khí” xây to hơn. Có ngôi mộ còn lấn tới vài chục m2, trị giá hàng chục triệu đồng.

- Ôi! Chục triệu ăn thua gì: Bác không thấy báo đăng hay sao? Ở Huế có những khu nghĩa địa rộng hàng chục hécta với hàng trăm ngôi mộ xây dựng đồ sộ, sang trọng theo đủ kiểu kiến trúc từ Âu đến Á, với hàng trăm phiến đá hoa cương rực rỡ, được trang trí rồng phượng lòe loẹt như một… thành phố của người chết. Mỗi ngôi mộ có diện tích 50 – 100m2. Có cái tới 500 – 600m2. Có ngôi mộ trị giá 200 - 300 triệu đồng. Có cái chủ của nó còn chi tới 30.000 USD.

- Ô bác ơi! Thế thì hết nói rồi. Nhưng chính quyền sao không có ý kiến gì?

- Còn ý kiến ý cò gì được. Có ai cấm xây mộ người thân đâu?

- Nhưng Bộ Văn hóa - Thông tin có văn bản quy định: Diện tích xây mộ mới là 3m2, cải táng là 2m2.

- Có văn bản như vậy hả bác. Thế thì may quá. Nếu không, “cuộc chiến lăng mộ” không biết sẽ đi tới đâu.

- Còn tới đâu nữa. Cứ cái kiểu phú quý sinh lễ nghĩa, con gà tức nhau tiếng gáy kiểu đó thì chả mấy chốc mỹ tục sẽ trở thành… hủ tục.

YÊN NHÂN

Các tin, bài viết khác