Vì mục tiêu nước sạch cho cộng đồng

Năm 2012, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn:

  • Hạ tỷ lệ nước thất thoát, thất thu còn 37%
  • Nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch lên 87%
  • Phát nước Nhà máy nước Kênh Đông
  • Gắn mới 56.000 đồng hồ nước
  • Nâng tổng số hộ dân được cấp nước lên 1.309.555

Đó là kế hoạch mà Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đề ra thực hiện trong năm 2012. Cạnh đó, Sawaco tiếp tục triển khai thực hiện hàng loạt dự án cấp nước từ vốn vay ADB (giai đoạn 2011-2015); xây dựng Nhà máy Nước Thủ Đức (giai đoạn III). Triển khai đầu tư phát triển mạng lưới cấp nước đáp ứng yêu cầu tiếp nhận và tiêu thụ tối đa nguồn nước mới từ Nhà máy Nước Kênh Đông.

Tiếp tục triển khai thực hiện giảm thất thoát nước Vùng 2 (quận 10, 11, Tân Bình) và các dự án giảm thất thoát nước vùng 3, vùng 4. Gắn đặt đồng hồ tổng cho toàn bộ 6 Công ty cổ phần cấp nước và 2 Công ty TNHH MTV Cấp nước Tân Hòa, Trung An. Tổng Công ty dự kiến sản lượng nước sản xuất kế hoạch năm 2012 đạt 543.693.000m³. 

Người dân sử dụng nước sạch do Sawaco cung cấp

Để hoàn thành kế hoạch năm 2012 với kết quả cao nhất, Sawaco tập trung thực hiện các giải pháp: đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cũng như tiến độ giải ngân để đảm bảo sử dụng hết nguồn vốn được cấp theo đợt của thành phố.

Cùng với các Công ty cổ phần cấp nước đẩy nhanh công tác thanh quyết toán các dự án đã hoàn thành trong năm 2011 và các năm trước, sớm đưa  tài sản vào tính khấu hao, góp phần tăng nguồn vốn đầu tư cho công tác phát triển mạng lưới cấp nước. Tiếp tục đẩy mạnh việc phân vùng phục vụ của các nhà máy nước, để có thể điều tiết sản lượng các nhà máy một cách hợp lý, khoa học nhằm đảm bảo áp lực hợp lý trên mạng truyền dẫn và phân phối.

Thực hiện chương trình cấp nước an toàn, xây dựng kế hoạch thực hiện uống nước tại vòi, trước mắt tại khu vực trung tâm thành phố. Thực hiện kế hoạch điều tiết sản lượng từ các nhà máy nước cùng kế hoạch điều áp trên mạng lưới nhằm chuẩn bị tiếp nhận nguồn nước mới từ Nhà máy Nước Kênh Đông với hiệu quả cao nhất, tăng sản lượng tiêu thụ, giảm thiểu sử dụng nước ngầm.

Triển khai thực hiện kế hoạch giảm nước thất thoát - thất thu theo chương trình đã đề ra với các biện pháp cụ thể, nhằm kéo giảm tỷ lệ nước thất thoát - thất thu theo mục tiêu đề ra cũng là nội dung được tập trung thực hiện; trong đó, chú trọng đào tạo các Caretaker để triển khai nhân rộng công tác kiểm soát nước thất thoát thất thu tại các khu vực có đồng hồ tổng tiểu vùng; tăng cường kiểm tra kiểm soát các đồng hồ nước cỡ lớn phát hiện gian lận nước kịp thời; khen thưởng phát hiện gian lận nước.

Tăng cường kiểm tra công tác súc xả đường ống, chú trọng công tác cập nhật, thống kê lượng nước súc xả đầy đủ, chính xác. Xây dựng chương trình kéo giảm số lượng đồng hồ nước có chỉ số từ 0m³ đến 4m³, bên cạnh công tác phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác vận động nhân dân sử dụng nước sạch, hạn chế sử dụng nước ngầm cần có các giải pháp về kinh tế như đàm phán giá nước với các khách hàng lớn như khu chế xuất, khu công nghiệp, áp dụng giá biểu sinh hoạt cho các đối tượng nhập cư ở trọ…

Ngoài ra, Sawaco thực hiện mua bán nước qua đồng hồ tổng với các Công ty cổ phần cấp nước, Công ty TNHH MTV cấp nước nhằm tạo sự chủ động cho các đơn vị trong quản lý và thực hiện giảm thất thoát nước. Xây dựng kế hoạch thực hiện tái cấu trúc mạng lưới đường ống, xác định danh mục các đường ống cấp nước cần nâng cỡ nhằm đảm bảo áp lực đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Ứng dụng công nghệ thông tin qua các dự án đầu tư xây dựng hệ thống vận hành tổng thể mạng lưới cấp nước kết hợp GIS và SCADA. Hiện đại hóa một bước thiết bị quản lý mạng như gắn đặt các thiết bị kiểm soát chất lượng nước trên mạng để theo dõi và xử lý kịp thời khi có sự cố, gắn đặt các van giảm áp trên mạng lưới để điều tiết áp lực mạng lưới ổn định. Tiếp tục thực hiện khoán chi phí các nhà máy nước để giảm giá thành sản xuất nước và tiết kiệm chi phí đầu vào.

Đinh - Gia - Anh

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế