Năm 2024, không được để lúc cao điểm nắng nóng lại xảy ra sự cố điện

Chiều 13-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Cuộc làm việc được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở của EVN, kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên của tập đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song EVN đã đạt nhiều kết quả tích cực. Lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt trên 280 tỷ kWh, tăng trên 4,5% so với năm 2022. Điện thương phẩm trên 251 tỷ kWh, tăng 3,5%. Đến nay, tổng công suất nguồn điện toàn hệ thống trên 80.000MW, đứng đầu khu vực ASEAN. Trong đó, nguồn của EVN và các đơn vị thành viên là gần 30.000MW, chiếm trên 37%. Giá trị khối lượng đầu tư toàn tập đoàn đạt 90.997 tỷ đồng, thuộc hàng cao nhất trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Trong đó, EVN đang khẩn trương thi công 3 dự án nguồn điện trọng điểm với tổng công suất trên 2.200MW, khởi công 146 dự án và hoàn thành 163 dự án lưới điện 110-500kV. EVN hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước 21.000 tỷ đồng.

Năm 2024, EVN phấn đấu đảm bảo cung ứng điện với sản lượng điện thương phẩm năm 2024 là 262,26 tỷ kWh; tiếp tục nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; năng suất lao động tăng trên 8%; đầu tư toàn tập đoàn đạt 101.911 tỷ đồng; đảm bảo cân bằng tài chính, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước...

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước không thể thiếu điện. Theo Thủ tướng, những khó khăn hiện nay của ngành điện mang tính sự cố, tình thế hơn là mang tính hệ thống. Do đó, trước những khó khăn, thách thức, phải hết sức bình tĩnh, bản lĩnh, không lơ là, chủ quan, không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, phát huy truyền thống, đoàn kết, thống nhất, tự tin tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, vượt qua khó khăn, thách thức và vững bước đi lên.

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh 3 mục tiêu. Thứ nhất, dứt khoát không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào. Thứ hai, quản lý, điều hành ngành điện, nhất là giá cả theo quy luật thị trường nhưng có chính sách với các đối tượng an sinh xã hội. Thứ ba, tái cấu trúc tập đoàn theo quy luật thị trường, cân đối được tài chính, đẩy mạnh được sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn, thách thức, khắc phục được những hạn chế, yếu kém, chú trọng phát triển những lĩnh vực mới nổi, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Thủ tướng yêu cầu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra cho năm 2024, đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống nhân dân. EVN cần chủ động làm tốt công tác dự báo nhu cầu điện, khai thác hiệu quả các nguồn điện, bảo đảm cung ứng điện, tối ưu, đúng quy định, trong đó có việc huy động các dự án điện tái tạo và tính toán nhập khẩu điện phục vụ nhu cầu trong nước; nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm túc các quy định về vận hành hệ thống điện, thị trường điện, vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam; phải rút kinh nghiệm sự cố năm 2023, không được để lúc cao điểm nắng nóng lại xảy ra sự cố nhiều nhất; phấn đấu hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch-Phố Nối chậm nhất vào tháng 6…

Trên cơ sở các chiến lược về năng lượng quốc gia, Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt, Thủ tướng yêu cầu EVN phải tập trung hoàn thiện xây dựng và thực hiện tốt chiến lược trung và dài hạn về phát triển về năng lượng, chiến lược, kế hoạch phát triển điện lực phù hợp với xu thế mới, đồng thời xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó với các vấn đề đột xuất, bất ngờ; không để lãng phí nguồn năng lượng mặt trời và gió.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trên tinh thần quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ nhưng không ỷ lại giữa EVN và các cơ quan, các tập đoàn, các đối tác có nhiên liệu đầu vào như than, dầu, khí, nước.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất cho phép và giao EVN cùng các tập đoàn kinh tế chủ chốt khác triển khai đầu tư các dự án điện lớn, quan trọng, theo hướng trọng tâm, trọng điểm và trên cơ sở quy hoạch, làm bài bản.

Tin cùng chuyên mục