Nâng cao chất lượng báo chí địa phương trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 4-11, tại tỉnh Cà Mau, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm Nâng cao chất lượng báo chí địa phương trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (dành cho Hội Nhà báo các tỉnh, thành phía Nam).

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm
Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm
Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, báo chí đã tạo ra được một khí thế sôi nổi, lan tỏa và tạo động lực cho toàn xã hội trong việc tham gia vào các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, trong đó có việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Từ khi Nghị quyết số 35-NQ/TW (ngày 22-10-2018) ra đời, công cuộc đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được triển khai bài bản, hệ thống và nhất quán từ Trung ương đến địa phương. Thông tin tuyên truyền trên các cơ quan báo chí đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Nâng cao chất lượng báo chí địa phương trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 1 Quang cảnh tại buổi tọa đàm

Ông Nguyễn Đức Lợi cho rằng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là một đề tài khó. Nhà báo viết đề tài này cần có trình độ nghiệp vụ chắc chắn, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lòng trung thành với Đảng, trách nhiệm với Tổ quốc. Công tác đấu tranh của các cơ quan báo chí cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, có sự phối hợp bài bản, nhuần nhuyễn giữa các cơ quan báo chí với nhau và với các cơ quan quản lý, có định hướng xuyên suốt của cơ quan chỉ đạo.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm, cách làm, cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tìm giải pháp cụ thể, khả thi để giúp các cơ quan báo chí thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình.

Trong tham luận gửi đến buổi tọa đàm, nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM cho biết, những năm qua, các cơ quan báo chí tại TPHCM đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước; bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, tạo sự đồng thuận của xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ; thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của TPHCM và cả nước.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong dẫn chứng: các Báo Sài Gòn Giải Phóng, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Phụ Nữ TPHCM, Pháp Luật TPHCM, Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH)... đã xây dựng và vận hành tốt những chuyên trang, chuyên mục định kỳ tuyên truyền, cổ động việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong tin rằng, người làm báo ở TPHCM và cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng của Đảng, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, có những đóng góp hiệu quả trong việc tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giai đoạn hiện nay.

Theo nhà báo Nguyễn Chiến, Tổng Biên tập báo Cà Mau, hiện nay trên Internet và mạng xã hội vẫn thường xuyên xuất hiện những tin giả, độc, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lịch sử… mặc dù chúng ta đã có nhiều nỗ lực phản bác, gỡ bỏ nhưng những quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước... vẫn còn xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều, mức độ ngày càng tăng cao, biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, gây ra nhiều tác động tiêu cực và hậu quả khó lường, làm tổn hại đến quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

“Do đó, hơn ai hết, đội ngũ những người làm báo cần tích cực đẩy mạnh hơn nữa hoạt động, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, nhất là không gian mạng”, nhà báo Nguyễn Chiến đề xuất.

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Các đồng chí chủ trì hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tại TPHCM

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị, các đại biểu tập trung làm rõ thực trạng, chỉ ra các nguyên nhân cụ thể theo tinh thần nhìn thẳng, nhìn thật; sát với thực tiễn của TPHCM nói chung và của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng hệ thống chính trị để ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, quản lý phát triển TPHCM trong bối cảnh, điều kiện mới.

Nhân sự

Trao quyết định công nhận chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM

Sáng 9-2, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận kết quả bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2018 -2023.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.