Ngành GTVT giảm 50% dự án trái phiếu chính phủ

(SGGP).- Chiều 14-3, tại cuộc tọa đàm trực tuyến về những giải pháp của ngành giao thông vận tải - nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP trên cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã khẳng định, giảm đầu tư xây dựng, giảm đầu tư công là nội dung quan trọng nhất mà ngành thực hiện để triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.

Theo đó, năm 2011 Bộ GTVT sẽ giảm 50% các dự án trái phiếu chính phủ, trong khi năng lực giải ngân 20 - 25 ngàn tỷ đồng thì chỉ bố trí 11 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, để vừa đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô vừa đảm bảo tiến độ các công trình, dự án giao thông quan trọng phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước, Bộ GTVT đã phân loại các dự án, trong đó ưu tiên cho các dự án có thể hoàn thành trong năm 2011 và các dự án đang thực hiện mà có khả năng đạt giải ngân cao. Các dự án chuẩn bị đầu tư, quyết định đầu tư và sắp khởi công thì đình hoãn.

Theo Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng, trong bối cảnh giảm chi tiêu công, đầu tư ngân sách, việc xã hội hóa nguồn vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng. Để thu hút DN nước ngoài hoặc tư nhân tham gia đầu tư vào hạ tầng giao thông, bộ trưởng cho rằng cần phải có cơ chế chính sách hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư. Về lâu dài, cần có khung pháp lý và cơ chế rõ ràng hơn. Cần có một quỹ ưu đãi hơn so với lãi suất thông thường, thời gian hoàn vốn cũng phải tối ưu hơn.

Bích Quyên

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Siemens ra mắt bộ sạc nhanh Sicharge D cho xe điện

Siemens vừa ra mắt bộ sạc nhanh ô tô điện Sicharge D, có công suất sạc mở rộng 160 - 300 kW ngay từ đầu hoặc thông qua nâng cấp plug-and-play (cắm là chạy), có thể sạc mở rộng và chia sẻ năng lượng năng động, thích hợp lắp ở trạm sạc trên đường cao tốc, bãi đậu xe, trung tâm mua sắm. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế