Người dân Mexico biểu tình phản đối Mỹ triển khai quân ở biên giới

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở thành phố Monterrey

Hàng trăm người Mexico đã xuống đường biểu tình, phong tỏa các nẻo đường dẫn đến biên giới với Mỹ để phản đối việc Chính phủ Mỹ triển khai quân đội trong chiến dịch chống buôn ma túy.

Từ trước đến nay, khu vực dọc biên giới Mexico - Mỹ, từ thành phố Ciudad Juarez đến Tijuana là những nơi thường xuyên diễn ra các trận chiến đẫm máu nhất giữa các băng đảng buôn ma túy vì đây là “hành lang” trung chuyển ma túy đến Mỹ.

Hãng tin AP cho biết, người biểu tình ngày 17-2 đã phong tỏa các cây cầu ở 3 thành phố Ciudad Juarez (đối diện thành phố Al Paso, bang Texas), Nuevo Laredo và Reynosa ở khu vực biên giới với 2 nước, gây tê liệt giao thông, yêu cầu Mỹ rút quân. Cuộc biểu tình cũng đã lan sang trung tâm thành phố công nghiệp Monterrey ở miền Bắc và những đại lộ lớn ở bang Veracruz.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất của người dân Mexico nhằm phản đối vai trò của quân đội trong chiến dịch kiểm soát nạn bạo lực liên quan đến ma túy, kể từ khi Tổng thống Mexico, Felipe Calderon bắt đầu triển khai binh sĩ cách nay 2 năm. Người biểu tình tố cáo quân đội Mexico đã có những hành động chống dân thường, nhận hối lộ của các tập đoàn mafia... Hơn 5.000 người đã bị giết do các vụ bạo lực xảy ra trong năm ngoái. Hiện có khoảng 45.000 binh sĩ đang được triển khai khắp đất nước Mexico.  

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.