Người dân vẫn chưa mặn mà với y tế cơ sở

Đại diện các đơn vị cho rằng, đa số các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu người bệnh; số lượng và chất lượng bác sĩ tại tuyến này cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân.
Bác sĩ Trạm y tế phường 2, quận Tân Bình đang khám cho bệnh nhi. Ảnh: QUANG HUY
Bác sĩ Trạm y tế phường 2, quận Tân Bình đang khám cho bệnh nhi. Ảnh: QUANG HUY

Ngày 19-11, Sở Y tế TPHCM tổ chức Hội nghị Giao ban công tác khám chữa bệnh ban đầu tại các trung tâm y tế và trạm y tế trên địa bàn thành phố.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện TP có 24 trung tâm y tế tuyến quận, huyện; trong đó có 20 trung tâm y tế có phòng khám đa khoa, thực hiện công tác chuyên môn khám chữa bệnh. Tuyến y tế cơ sở thực hiện khám chữa bệnh ban đầu còn có 319 trạm y tế phường, xã; trong đó có 27 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Mặc dù có mạng lưới y tế cơ sở thực hiện công tác khám chữa bệnh ban đầu dày đặc và rộng khắp nhưng thống kê cho thấy trong 5 năm qua (từ năm 2015-2020), số lượt khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số lượt khám chữa bệnh toàn thành phố.

Cụ thể, mỗi năm số lượt khám bệnh tại hệ thống y tế cơ sở chỉ đạt từ 1,2 - 2,7 triệu lượt khám, chiếm từ 4-7,55% trong tổng số lượt khám chữa bệnh của ngành y tế TP. Ngoại trừ các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã bắt đầu phát huy hiệu quả khi ngày càng thu hút người dân đến khám chữa bệnh thì nhìn chung các trạm y tế và các phòng khám đa khoa của trung tâm y tế vẫn chưa hoạt động hiệu quả, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Lý giải về nguyên nhân này, đại diện các đơn vị cho rằng, đa số các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu người bệnh; số lượng và chất lượng bác sĩ tại tuyến này cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn TP cũng mới chỉ có 15/20 phòng khám đa khoa của trung tâm y tế quận, huyện và 174/319 trạm y tế phường, xã ký hợp đồng khám chữa bệnh với cơ quan Bảo hiểm xã hội, số còn lại vẫn chưa được bảo hiểm y tế thanh toán nên người dân không muốn khám chữa bệnh tại đây.

Tại Hội nghị giao ban, lãnh đạo các trung tâm y tế quận huyện và các trạm y tế phường, xã cho rằng, việc khó thu hút và giữ chân bác sĩ giỏi làm việc tại tuyến y tế cơ sở là nguyên nhân khiến cho người dân chưa thực sự mặn mà với hệ thống y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, danh mục thuốc của y tế tuyến dưới cũng nghèo nàn khiến cho người dân không có ý định quay lại khám chữa bệnh lần thứ hai.

Trong thời gian tới, Sở Y tế TPHCM đã lên kế hoạch hỗ trợ nguồn nhân lực chất lượng cao từ tuyến trên bổ sung cho tuyến dưới, đồng thời kiến nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam mở rộng danh mục thuốc bảo hiểm y tế cho các trạm y tế nhằm thu hút người dân tham gia khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở.

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

Ông Bụt của những nụ cười

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.