Người thất nghiệp có thể nhận trợ cấp một lần

Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các thắc mắc liên quan đến điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần, thủ tục ra sao và thông báo việc làm ở đâu. Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM cho biết:

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, hết thời hạn hưởng TCTN, có việc làm, thực hiện nghĩa vụ quân sự, hưởng lương hưu.

Thứ hai, sau hai lần từ chối nhận việc làm do Trung tâm GTVL giới thiệu mà không có lý do chính đáng (người lao động (NLĐ) đang hưởng TCTN từ chối nhận việc làm thuộc một trong các trường hợp sau, được xác định là không có lý do chính đáng: NLĐ đang hưởng TCTN từ chối nhận việc làm, mà việc làm đó NLĐ đã được đào tạo; NLĐ đang hưởng TCTN từ chối những việc làm, mà NLĐ đó đã từng thực hiện; NLĐ đang hưởng TCTN là lao động phổ thông, từ chối những việc làm chỉ cần lao động phổ thông thực hiện).

Thứ ba là không thực hiện quy định thông báo về việc tìm kiếm việc làm với Trung tâm GTVL trong ba tháng liên tục; ra nước ngoài để định cư; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo; bị chết. Một số trường hợp chấm dứt hưởng TCTN sẽ được hưởng khoản trợ cấp một lần, bằng giá trị còn lại của TCTN quy định tại Điều 82 của Luật Bảo hiểm xã hội. Sau khi chấm dứt hưởng TCTN trong các trường hợp nêu trên thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó không được tính để hưởng TCTN lần sau mà thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho thời gian làm việc tiếp theo sẽ được tính lại từ đầu.

Lao động thất nghiệp đang đăng ký tìm việc làm

- Ông có thể cho biết các thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần?

- NLĐ bị thất nghiệp đang hưởng TCTN hàng tháng, được nhận TCTN một lần cho những tháng còn lại, nếu thuộc một trong hai trường hợp sau: Thứ nhất, đã có việc làm và người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau: Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (kể cả thời gian thử việc có hưởng lương) từ đủ ba tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, thủ tục hưởng gồm có: Đề nghị hưởng TCTN một lần theo mẫu có sẵn; người lao động nộp Đề nghị hưởng trợ cấp một lần trực tiếp tại Trung tâm GTVL nơi nộp hồ sơ hưởng BHTN kèm theo bản sao HĐLĐ hoặc HĐLV hoặc Quyết định tuyển dụng hoặc giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy triệu tập thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trung tâm GTVL sẽ có trách nhiệm tiếp nhận Đề nghị hưởng trợ cấp một lần của người lao động và viết giấy hẹn. Trường hợp nội dung bản đề nghị hưởng trợ cấp một lần chưa đầy đủ thì cán bộ Trung tâm Giới thiệu việc làm yêu cầu NLĐ bị thất nghiệp có trách nhiệm cung cấp, bổ sung tất cả các thông tin, giấy tờ cần thiết liên quan. Lưu ý, người thất nghiệp phải nộp lại thẻ bảo hiểm y tế.

- Người thất nghiệp đến thông báo việc làm ở đâu?

- Trong thời gian đang hưởng TCTN, người thất nghiệp phải trực tiếp đến Trung tâm GTVL nơi đang hưởng TCTN thông báo về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau: NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị ốm đau, thai sản thì phải có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên; NLĐ đang hưởng TCTN bị tai nạn thì phải có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện, tương đương trở lên hoặc xác nhận của cảnh sát giao thông đối với trường hợp bị tai nạn giao thông; do thiên tai, dịch họa thì phải có xác nhận của Chủ tịch UBND cấp xã theo đơn đề nghị của người lao động đang hưởng TCTN.

Đối với các trường hợp không trực tiếp đến Trung tâm GTVL nêu trên, chậm nhất 3 ngày, tính theo ngày làm việc sau ngày thông báo về việc tìm việc làm theo quy định thì NLĐ phải gửi giấy tờ theo quy định nêu trên đến Trung tâm GTVL nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm của từng NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp do Trung tâm GTVL nơi NLĐ đang hưởng TCTN quy định. Riêng tại Trung tâm GTVL TPHCM quy định ngày thông báo về việc tìm kiếm việc làm của NLĐ từ ngày 1 đến ngày 15 hàng tháng và làm việc thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Hiếu Nghĩa thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế