Nguy cơ bất ổn trong bầu cử Tổng thống Czech

SGGP
Cuộc bầu cử Tổng thống Czech vòng hai giữa đương kim Tổng thống Milos Zeman và đối thủ Jiri Drahos diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-1 đang diễn ra hết sức căng thẳng. 

 

 

Tổng thống  Czech  đương nhiệm Zeman (trái) và đối thủ chính của ông, cựu Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học  Czech  Jiri Drahos. Ảnh: Express.co.uk

Tổng thống Czech đương nhiệm Zeman (trái) và đối thủ chính của ông, cựu Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Czech Jiri Drahos. Ảnh: Express.co.uk

Theo AP, ông Zeman được cho là người thân Nga và Trung Quốc nhưng bài Hồi giáo dự kiến đạt 45,5% phiếu bầu, trong khi ông Drahos, ứng viên tự do ủng hộ Liên minh châu Âu, dự kiến đạt 45% phiếu bầu. Ông Zeman từng gọi cuộc khủng hoảng người nhập cư vào năm 2015 là “một cuộc xâm lăng có tổ chức” và tuyên bố người Hồi giáo là “không thể hòa nhập” vào xã hội Czech.

Ông Zeman cũng đã nhiều lần kêu gọi EU bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga. Hãng tin Sputnik cho biết trong trường hợp ông Drahos thất bại ở vòng hai, hàng ngàn người có thể sẽ xuống đường theo lời kêu gọi của các nhà tổ chức phong trào Internet “Tyrkysová revoluce” (“Cách mạng màu lam”) để tạo nên sự thay đổi như các sự kiện ở Ukraine năm 2004 và 2014, hay “Cách mạng mùa xuân Arab” ở Tunisia, Libya, Ai Cập năm 2011. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.