Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ rõ những “góc khuất” về các chung cư mini xây vượt tầng

Đối với công trình xây dựng vi phạm được phạt rồi cho tồn tại, nếu bị kiểm tra, cán bộ sẽ báo cáo rằng, họ đã đi kiểm tra và xử phạt rồi, nhưng chỉ xử phạt nửa chừng, không tiến hành cưỡng chế

Ngày 18-9, bên lề hội nghị xin ý kiến đóng góp của nguyên lãnh đạo TP Hà Nội qua các thời kỳ vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội tổ chức, trao đổi với báo chí về vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, ở Hà Nội không chỉ có chung cư mini bị cháy vừa qua xây vượt tầng so với giấy phép xây dựng, mà còn rất nhiều công trình xây dựng khác xây vượt tầng. Tuy nhiên, đang có một thực tế là xử phạt rồi để cho các công trình vi phạm trật tự xây dựng này tồn tại.

Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng tại Hà Nội còn nhiều công trình xây dựng vượt tầng so với giấy phép ảnh 1

Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng tại Hà Nội còn nhiều công trình xây dựng vượt tầng so với giấy phép

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ, đối với công trình vi phạm được phạt rồi cho tồn tại, nếu bị kiểm tra, cán bộ sẽ báo cáo rằng họ đã đi kiểm tra và xử phạt, nhưng chỉ xử phạt nửa chừng, không tiến hành cưỡng chế.

“Việc cán bộ quản lý, cán bộ địa phương phạt cho tồn tại là hình thức đồng phạm một cách hợp pháp với sai phạm nên cần phải xem xét, làm rõ trách nhiệm”, ông Phạm Quang Nghị chỉ rõ và cho rằng, đằng sau mỗi công trình, chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép là cả một thế lực lớn "chống lưng".

Đề cập đến nội dung làm thế nào để chính quyền cấp dưới thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong việc xử lý các công trình vi phạm, ông Phạm Quang Nghị cho rằng, thành phố cần nghiêm khắc về vấn đề xử lý trách nhiệm cán bộ, nếu cấp dưới vi phạm mà không bị xử lý thì cấp trên phải bị xử lý.

Chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ đã xây thêm 3 tầng so với giấy phép ảnh 2

Chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ đã xây thêm 3 tầng so với giấy phép

Trước đó, vào đêm 12 rạng sáng 13-9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại chung cư mini (ở số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội) làm 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Công trình chung cư mini do ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm chủ được UBND quận Thanh Xuân cấp phép xây dựng cao 6 tầng nhưng đã xây vượt thêm 3 tầng so với giấy phép được cấp.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Còn đang nghiên cứu

- Hên là nguyên nhân vụ cháy thảm khốc mới đây ở Hà Nội đã được cơ quan chức năng kết luận. Xe điện được đưa ra khỏi “diện tình nghi”. Tuy vậy, tình trạng kỳ thị xe máy điện vẫn ở mức cao. Đúng là chuyện tâm lý kỳ thị khó lay chuyển dù không có căn cứ thực tế.

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: